Facebook Page View

CÁCH BẢO QUẢN XE ĐẠP TRONG MÙA MƯA PHÙN

CÁCH BẢO QUẢN XE ĐẠP TRONG MÙA MƯA PHÙN

CÁCH BẢO QUẢN XE ĐẠP TRONG MÙA MƯA PHÙN
Trong tất cả các kiểu thời tiết trong năm, mưa phùn kéo dài chính là thủ phạm gây phá hoại nhiều nhất đối với xe đạp. Vậy phải làm gì để bảo quản xe tốt qua mùa mưa phùn?
Có thể bạn không để ý, nhưng có một sự thật là vào mùa mưa nồm sau Tết âm lịch hàng năm, xe của bạn,cho dù là ô tô xe máy hay xe đạp bị cũ đi nhanh nhất và hay “mắc bệnh” nhiều nhất. Nguyên nhân chính là do mưa phùn kéo dài, độ ẩm không khí rất cao và bùn đất bẩn bám dai dẳng trên xe.
Ở các tỉnh phía Bắc, mưa phùn là mùa mưa đầu tiên trong năm. Mùa mưa này bắt đầu sau khoảng thời gian kéo dài nhiều tháng của mùa khô. Chính vì thế, nồng độ axit và các chất ăn mòn khác cùng bụi bẩn và tro bụi công nghiệp trong nước mưa cao hơn tương đối nhiều so với mưa mùa hè.Đây chính là các tác nhân gây ăn mòn kim loại và phá hủy sơn trên xe. Khi nước mưa trộn với bùn đất và bụi bẩn trên đường – vốn cũng chứa nhiều chất ăn mòn rồi bám lâu ngày trên xe, tốc độ ăn mòn càng nhanh hơn. Thêm vào đó, độ ẩm không khí rất cao cũng khiến quá trình ô xy hóa kim loại diễn ra mạnh hơn. Các hiện tượng này có thể không thấy được bằng mắt thường trong ngày một ngày hai, nhưng nếu chú ý thật kỹ bạn sẽ nhận ra xe đã cũ đi so với hồi trước mùa mưa.
Vậy có thể làm gì để bảo quản xe qua mùa mưa phùn kéo dài?
Trước hết hãy thực hiện nguyên tắc luôn giữ xe trong tình trạng khô ráo nhất có thể
Nếu có thể, hãy luôn để xe ở nơi có mái che để tránh mưa. Chỗ để xe phải khô thoáng và thông gió. Đây là cách tốt nhất giúp xe tránh xa các chất gây ăn mòn và quá trình ô xy hóa. Nếu phải để ngoài trời, bạn nên sử dụng bạt phủ xe đối với xe máy và dùng áo mưa che đậy đối với xe đạp.
Thường xuyên rửa xe
Ngại rửa xe vì cho rằng xe sẽ bẩn ngay sau khi rửa chính là một sai lầm trong quá trình bảo quản xe mùa mưa phùn. Nên nhớ rằng bùn đất bám lâu ngày trên xe có nồng độ các chất ăn mòn cao hơn trong nước mưa. Dù rửa xe thường xuyên không giúp giữ xe luôn sạch nhưng việc đó làm giảm lượng chất ăn mòn bám trên xe. Hơn nữa, khi xe được rửa thường xuyên, điều kiện để xảy ra quá trình ô xy hóa sẽ giảm đi đáng kể. Nhờ đó hiện tượng hoen rỉ sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất.Đối với xích xe đạp hay một số bộ phận chuyển động của xe như ổ bi hay trục thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài các bạn phải thường xuyên tra dầu hay mỡ để phòng ngừa rỉ sét làm hỏng bi và nồi trục.
-mong rằng những chia sẻ trên giúp ích cho các bạn bảo quản phương tiện nói trung cũng như xe đạp nói giêng ở trạng thái tốt nhất.
F-x Bike 21-03-2014