Cách lắp trục rỗng xe đạp đơn giản và nhanh chóng tại nhà

Bạn đang tìm hiểu cách lắp trục rỗng xe đạp? Tuy nhiên, bạn đã biết, trục rỗng xe đạp là phụ kiện gì của xe, có những loại nào, lựa chọn loại nào phù hợp cho xe của mình chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cơ bản về trục rỗng xe đạp và cách lắp đặt đơn giản nhất.

Tìm hiểu về trục rỗng xe đạp

Rất nhiều bạn chưa biết trục rỗng xe đạp. Bởi nó có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn, một cái tên phổ biến khác thường được nhắc đến như: Trục giữa cốt rỗng xe đạp hay cốt rỗng xe đạp. Đây là một trong những phụ kiện vô cùng quan trọng của xe đạp

Tuy nhiên, không phải loại xe nào cũng sử dụng phụ kiện trục rỗng xe đạp. Các loại xe thường sử dụng nhất loại phụ kiện này như: xe đạp thể thao, xe đạp touring, xe đạp địa hình MTB leo núi, xe đạp đua

Nếu bạn là một thợ sửa xe hoặc người bán hàng hoặc đơn giản chỉ là một người sử dụng. Bạn vẫn nên tìm hiểu về phụ kiện này để có cách giải đáp cho khách hàng và lựa chọn, sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. 

Các loại cốt rỗng xe đạp

Hiện tại, trên thị trường đang có 2 loại cốt xe đạp:

  • Trục vuông xe đạp
  • Trục rỗng xe đạp

Nếu bạn là người mới chơi xe, bạn có thể xem xét xem xe của mình đang được lắp loại phụ kiện trục nào. Bởi mỗi loại trục đều mang lại những ưu thế riêng. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính cho phép. bạn có thể chọn và sử dụng nâng cấp trục rỗng cho chiếc xe mình yêu thích.

Ưu điểm của trục rỗng

Hướng dẫn cách lắp trục rỗng xe đạp

Về trục cốt rỗng xe đạp, đúng với tên gọi của nó, là một trục hình tròn rỗng bên trong, có đường kính khoảng 24mm, bề rộng cơ sở cốt sườn 68/73mm. Thường là loại cốt vặn.

Cả 2 loại trục vuông và trục rỗng đều được gắn vào trục giữa của xe đạp. Chiếc xe đạp nguyên bản ban đầu thường sẽ được lắp trục vuông. Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng, nếu đạp xe bằng lực mạnh, đạp xe lâu năm. Trục vuông dễ bào mòn trục giữa xe đạp, có thể làm hư hỏng trục giữa. Chính vì thế, việc nâng cấp lên trục rỗng xe đạp là điều cần thiết.

Trục rỗng là một vật liệu chắc chắn, khỏe. Nó ngày càng được cải tiến, về cơ bản nó được cấu tạo như trục vuông. Nhưng với công nghệ và thiết kế mới, nó đã khắc phục được những nhược điểm của cốt vuông. Trục rỗng xe đạp không làm hao mòn quá nhiều  trục giữa của xe đạp.

Điều đặc biệt ở phụ kiện này chính là thiết kế rỗng, làm cho trọng lượng của nó nhẹ hơn nhưng vẫn đủ bền chắc. Trục rỗng thường được làm từ vật liệu hợp kim nhôm, bạc đan thép cao cấp. Nó nhẹ hơn rất nhiều so với trục vuông. Trọng lượng ước tính khoảng 250 gram. Các loại xe cao cấp thường sử dụng loại trục rỗng này.

Một ưu điểm khác của trục rỗng xe đạp chính là màu sắc của nó. Nếu trục vuông thường màu đen thì trục rỗng xe đạp hiện đang có màu cực hot là màu bạc. Đây là màu sắc khá sang trọng và dễ phối hợp màu sắc cho bất kỳ chiếc xe đạp nào hiện tại.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách thay trục giữa xe đạp

Hướng dẫn cách lắp trục rỗng xe đạp

Rất nhiều người hiện nay muốn nâng cấp và lựa chọn nâng cấp từ trục vuông lên trục rỗng cho xe đạp của mình. Trục rỗng xe đạp phù hợp với xe đạp thể thao, xe đạp touring, xe đạp địa hình MTB leo núi, xe đạp đua… Vì thế, nếu bạn đang sử dụng những dòng xe đạp này, bạn có thể lựa chọn lắp trục rỗng xe đạp của mình.

Vậy, cách lắp trục rỗng xe đạp như thế nào?

Trước khi lắp đặt, bạn cần phải chuẩn bị cho mình bộ dụng cụ lắp ráp dành cho trục rỗng. lưu ý về kích cỡ và chất liệu. Chẳng hạn như: Cờ lê tháo mở trục rỗng xe đạp, Vam tháo lắp,…

Các bước thực hiện lắp trục rỗng xe đạp.

  • Bước 1: Lắp cục chêm vào giữa của trục rỗng
  • Bước 2: Lắp 2 bạc đạn vào và siết bạc đạn vào cục chêm
  • Bước 3: Lắp 2 lắp trục bên ngoài bạc đạn, công dụng để che bạc đạn giúp nâng cao thẩm mỹ
  • Bước 4: Sau đó gắn 2 long đen 2 bên, nằm ngoài lắp trục. Tuy nhiên, không nên gắn long đen quá chặt. Cuối cùng là bạn lắp đùi đĩa và vặn ốc vào trục rỗng xe đạp. 

Lưu ý, bạn cần vệ sinh sạch sẽ các phụ kiện trước khi lắp đặt và nhớ bôi chất bôi trơn vào trục sau khi lắp xong. Điều này giúp bảo vệ các phụ kiện cũng như giúp xe vận hành tốt hơn, kéo dài tuổi thọ.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có thể tự lắp trục rỗng cho xe của mình rồi. Cách lắp trục rỗng xe đạp không hề khó, bạn có thể mua trục rỗng và bộ phụ kiện lắp ráp phù hợp để tự lắp tại nhà khi cần nâng cấp trục cho xe.

Bây giờ bạn đã biết cách lắp trục rỗng xe đạp như thế nào rồi chứ? Chỉ cần lựa chọn loại trục phù hợp, thực hiện đầy đủ theo các bước hướng dẫn là bạn có thể tự lắp và nâng cấp từ trục vuông lên trục rỗng cho chiếc xe yêu quý của mình rồi đấy.

Trung tâm hỗ trợ