Cách sửa xe đạp bị tuột xích đơn giản nhất

Cách sửa xe đạp bị tuột xích được thực hiện như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người dùng xe đạp quan tâm và tìm hiểu. Ban đầu, sau khi mua xe, xích xe đạp của bạn có thể chạy rất tốt, chuyển số hoàn hảo và chính xác theo từng nhịp. Tuy nhiên, sau một thời gian, chuyển động của xe đạp không được như ý muốn. Đôi khi đang sử dụng xe đạp bị tuột xích giữa chừng khiến bạn cảm thấy bối rối và khó chịu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục xe đạp bị tuột xích. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Một số biểu hiện khi xe đạp bị tuột xích

Cách sửa xe đạp bị tuột xích như thế nào? Một số triệu chứng dễ nhận biết một cách chính xác mà các bạn cần chú ý là khi tăng tốc quá mức và thường gặp nhất là trượt bánh. Những biểu hiện đó có thể do chủ quan hoặc do xích mòn, mòn hoặc rất bẩn.

Nguyên nhân làm xe đạp bị tuột xích

Chiều dài không phù hợp có thể khiến dây xích quá dài hoặc không lắp đúng cách ngay từ đầu. Chính vì sai sót này mà xe đạp của bạn cũng dễ bị bị xích tuột ra ngoài. Cách tốt nhất để làm cho tất cả trở lại với nhau là loại bỏ dây chuyền tại thời điểm này. Trong nhiều trường hợp có thể là do xích bị bám bụi bẩn làm cho mắt xích không ăn khớp với bánh răng.

Đôi khi có thể là do trong quá trình chuyển động, do đĩa xích trước hoặc đĩa xích bị mòn, các răng sẽ không ăn khớp với xích làm cho các xích bị rơi ra khỏi hệ thống. Hoặc đi trong các trường hợp xuyên sên như kết hợp bản lớn với kẹp lớn, bản nhỏ với phoi nhỏ đặt xích tại điểm có lực căng lớn nhất. Việc này diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến xích bị trượt khỏi các bánh răng mà đôi khi còn có thể khiến xích bị đứt.

>>> Xem thêm: Cách tăng xích xe đạp thường nhanh chóng và đơn giản tại nhà

Cách sửa xe đạp bị tuột xích

Cách sửa xe đạp bị tuột xích
  • Bước 1: Trước khi đạp xe, sử dụng tay cầm bên trái trên đĩa thấp nhất phía trước. Khi đĩa trước nằm trên đĩa nhỏ hơn, xích được căng hoàn toàn. Tiếp tục đạp, chỉ điều này mới giúp bạn điều chỉnh lại dây.
  • Bước 2: Nếu bước 1 không thay đổi công tắc trái tức là xích không quay về đĩa nhỏ nhất. Bạn ra khỏi xe, nhấc lốp và quay bàn đạp bằng tay. Nâng bánh xe để quay bàn đạp
  • Bước 3: Hãy đẩy thanh derailleur phía sau về phía trước để lực căng có thể được giải phóng trên dây xích. Nâng dây xích và đặt đúng vị trí của hệ thống xích. Xoay bàn đạp bằng tay trong khi nâng bánh sau lên để cài lại xích như ở bước 2.
  • Bước 4: Nếu dây xích đã chạy đủ lâu thì có lẽ dây xích của bạn đã quá dài. Trong tình huống khẩn cấp này, rất có thể bạn sẽ phải dùng đến máy cắt dây chuyền. Lắp xích vào bộ phận dẫn xích ở bên ngoài bộ ngắt xích. Xoay tay cầm của bộ ngắt xích để đẩy bộ phận xích ra khỏi đường đi. Ở giai đoạn này, bạn có thể mất rất nhiều năng lượng. Vì vậy, đừng sợ làm rối tung một cái gì đó.

Bởi vì xích có thể chứa nhiều dầu mỡ, và tay bạn sẽ không thể tránh khỏi những vết dầu mỡ này khi điều chỉnh xích. Sử dụng găng tay hoặc một vật dụng như khăn hoặc giẻ ngay lập tức để tránh va đập. Bước này có thể mất rất nhiều thời gian của bạn.

Hoàn thành xe đạp bị tuột xích

Các bước cuối cùng để sửa một chiếc xe đạp bị tuột xích sẽ được tổng hợp như sau:

  • Bước 5: Loại bỏ liên kết theo cách tương tự, loại bỏ chuỗi
  • Bước 6: Lặp lại các bước 4,5 vài lần để gỡ bỏ liên kết. 
  • Bước 7: Nếu xích bị trễ, cần kiểm tra các bánh răng derailleur. Truyền động chúng đến phía trước đĩa xích trên của hệ thống ròng rọc, đĩa xích dẫn hướng (đĩa xích trên cùng trên 2 ròng rọc). Vặn xích bên trong lồng vào tâm trục của bánh răng. Lắp xích vào lồng, quay xích theo đúng chiều quay của đĩa xích. 
  • Bước 8: Để kết nối lại cấu trúc chuỗi, hãy sắp xếp các đầu mở của chuỗi. Đặt xích theo hướng ngoài của bộ ngắt xích với chân phải hướng vào bánh đà. Tiến hành lu đẩy và giữ nguyên khoảng cách giữa các tấm như khi đặt tất cả các liên kết khác.
  • Bước 9: Kiểm tra dây xích xem đã đủ cứng và khó xê dịch chưa thì tiếp tục để tông đơ tiếp tục điều chỉnh cho đến khi dây xích được thắt và nới lỏng một cách phù hợp nhất.

Xe bị tuột xích nguy hiểm như thế nào?

Nếu xe đạp bị tuột xích mà không được xử lý ngay, việc sửa xe đạp bị đứt xích sẽ để lại nhiều hậu quả, thậm chí nguy hiểm. Đặc biệt khi lên dốc, cụ thể là xích xe máy chồng lên nhau có thể gây ra những tác hại sau:

Xe phát ra tiếng ồn khó chịu:

Trong hầu hết các trường hợp, xích trùng hoặc trượt theo tiếng ồn của trục bánh răng. Đặc biệt trên những đoạn đường gập ghềnh, gập ghềnh, âm thanh càng lớn.

Mất lái:

Lực va đập lớn khi xe đi tốc độ cao. Rất nguy hiểm khi xe bị xích lên dốc hoặc băng qua đường ray. Đừng chủ quan vì điều này có thể tạo ra tình huống nguy hiểm cho chính bạn.

Cách sửa xe đạp bị tuột xích hoàn toàn có thể thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng ngay được trên đường. Hy vọng với những thông tin này đã đem đến những thông tin thực sự hữu ích cho người dùng.

Có thể bạn quan tâm:

Trung tâm hỗ trợ