Facebook Page View

Cách tháo líp xe đạp thường đơn giản tại nhà

Cách tháo líp xe đạp thường tại nhà như thế nào vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản nhất cho các bạn tham khảo và biết cách tháo líp xe nhanh nhất

Líp xe đạp là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tháo líp xe đạp thường các bạn cần nắm được khái niệm về líp xe đạp là gì? Líp xe đạp là bộ phận nhận chuyển động từ xích và truyền đến bánh sau. Làm cho bánh xe quay và chỉ quay theo chiều thuận. Nhờ có cassette mà chúng ta không cần sử dụng bàn đạp nhiều mà bánh xe vẫn chuyển động tịnh tiến theo quán tính.

Cấu tạo của hệ thống líp xe đạp

Cấu tạo gồm hai phần chính là vànhlõi.

Vành líp xe là một tập hợp các bánh răng xếp tầng nằm trên trung tâm của bánh sau. Gồm một bánh răng bên ngoài và một bánh răng bên trong có răng cưa. Nằm nghiêng sang một bên để khớp với vây là một lưỡi thép nhỏ.

Băng có hai rãnh để đặt 2 bánh răng, trong mỗi rãnh có một lò xo nhỏ. Hoặc một lò xo làm bằng sợi thép đàn hồi nhỏ luôn nằm trên bánh răng.

Số lượng bánh răng của xe đạp là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của xe. Được chia thành các mốc tốc độ 8, 9, 10 hoặc 11.

Bánh răng của xe cần được thiết kế với tốc độ xe tương ứng. Nếu bạn tự ý thay đổi kết cấu của băng cối có thể gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

Hầu hết các băng xe đạp được sử dụng phổ biến hiện nay có bánh răng 12-25T. Tương ứng với nhông xích có từ 12 răng đến 25 răng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo dưỡng líp xe đạp và các bộ phận khác

Cách tháo líp xe đạp thường nhanh chóng

  • Bước 1: Xoay trục chính để điều chỉnh ren, nếu muốn tăng thì vặn ngược chiều kim đồng hồ, muốn giảm thì vặn theo chiều kim đồng hồ.
  • Bước 2: Sau khi điều chỉnh xích, bạn hãy quay bàn đạp xe đạp để kiểm tra. Hãy thử thay dây xích, nếu dây xích nảy lên bình thường thì không sao cả.

Chú ý:

  • Nếu xích không lên mà cứ kêu “cạch cạch” mỗi khi hết xích thì bạn phải siết xích lại.
  • Nếu dây xích không bị tuột xuống, bạn đã thắt dây quá chặt! cần chồng chéo một chút.

Công cụ để thực hiện tháo líp xe đạp thường

Khóa được thiết kế để giữ đĩa xích ở vị trí của Ổ trục. Để thao tác và thay thế băng cassette, bạn cần tháo khóa của trung tâm. Bạn sẽ cần ba công cụ để có thể làm được điều này: roi xích, dụng cụ vắt khóa và dụng cụ lưỡi liềm để điều chỉnh lưỡi dao lớn.

Sau khi bạn tháo bộ phận bánh sau khỏi xe đạp, hãy thực hiện tháo trực tiếp khỏi bánh xe. Sau đó, lắp bộ gỡ khay vào khay và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu công cụ này không phù hợp với băng cassette của bạn, hãy sử dụng một công cụ khác.

Để khóa hộp mở băng, hãy tháo các lò xo ra khỏi xẻng tháo nhanh, sau đó lắp lại xiên qua bánh xe và khóa băng. (Nếu xe đạp của bạn có trục chuyển động vào khung xe đạp chứ không phải là trục nhả nhanh tiêu chuẩn, bạn có thể lồng trục qua các khóa tháo lắp này sẽ cho phép bạn giữ tất cả các kiểu xe.) Hộp băng theo thứ tự như bạn tháo băng ra nhưng nó cũng sẽ nhanh chóng cho phép bạn khóa băng bằng bộ khóa.

Đứng sau tay lái (với bánh xe thẳng đứng và lốp trên mặt đất) và móc xích roi lên một trong những bánh răng lớn hơn trong băng để bạn có thể cầm tay cầm bằng tay trái. Điều chỉnh cờ lê lớn của bạn để vừa với phần bên ngoài của bộ phận khóa và giữ nó bằng tay phải. Xích sẽ ngăn không cho băng quay quay trong khi bạn sử dụng cờ lê để tháo hộp băng.

Đứng sau tay lái (với bánh xe thẳng đứng và lốp trên mặt đất), và quấn dây xích roi lên một trong những bánh răng lớn hơn trong băng để bạn có thể giữ tay cầm bằng tay trái. Điều chỉnh cờ lê lớn của bạn để vừa với mặt ngoài của bộ khóa và giữ nó bằng tay phải. Xích roi sẽ ngăn cuộn băng quay trong khi bạn sử dụng cờ lê để tháo khóa thắt lưng.

Bấm cờ lê theo chiều ngược lại, khi khóa lỏng, nhả xích và cờ lê, tiếp tục cố định bằng vặn dụng cụ hoặc bằng liềm.

Tháo khóa và sau đó cẩn thận trượt líp ra nếu bạn muốn sử dụng lại bất kỳ bộ phận hoặc bộ phận bánh răng nào và các miếng đệm đôi khi bị bung ra. 

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng xe đạp

  • Để đảm bảo sử dụng lâu dài và kéo dài tuổi thọ cho xe, bạn hãy bảo dưỡng lốp xe thường xuyên nhé!
  • Để bánh xe có tuổi thọ cao, nó nên được làm sạch cẩn thận ít nhất hai lần một năm.
  • Sử dụng dung môi chuyên dụng để làm sạch hệ thống líp xe.
  • Tránh nhỏ giọt trực tiếp gần ổ trục vì nó có thể làm chảy mỡ ổ trục. Các băng cũng như dây chuyền cần phải tương thích với nhau.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tháo líp xe đạp thường. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự hữu ích với những ai đang dùng xe đạp.

Có thể bạn quan tâm: