Facebook Page View

Chất tẩy dầu nhớt xe đạp bao giờ mới thân thiện với môi trường?

Các sản phẩm hóa chất tẩy rửa dầu nhớt làm sạch bám bẩn trên xe đạp thân thiện với môi trường rất đáng để mua nhưng nó cũng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng.

Trở lại 30 năm có lẻ về trước. Tôi nhớ đã hỏi những người bạn thường đi xe đạp cùng mình rằng cách tốt nhất để loại bỏ các chất thải, các vết bẩn đen ngòm bao bọc trên xích xe, khung xe đạp như thế nào? Không do dự, mọi người đều trả lời dùng xăng hoặc dung môi trắng (Xăng trắng – White Spirit – còn được gọi là dầu thông vô cơ). Vì vậy, trong một thời gian dài, tôi thường giữ một lọ xăng trắng trong nhà kho với mục đích duy nhất là nhúng dây xích xe đạp của tôi một lần một tuần. Nó chắc chắn có hiệu quả nhưng ngay sau đó tôi biết nó không tốt cho môi trường.

Ngày nay, chúng ta đi xe đạp không chỉ vì đam mê. Đi xe đạp nghĩa là chúng ta có ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn. Tác động của ô nhiễm đến môi trường rất lớn. Điều mà hầu hết chúng ta đều biết và hi vọng làm hết sức có thể để giảm thiểu mọi thiệt hại không đáng có. Đưa ra lựa chọn sáng suốt trong các sản phẩm chúng ta sử dụng. Cách chúng ta làm sạch xe đạp là một trong những yếu tố rõ ràng nhất mà chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt.

Như đã đề cập ở trên, các sản phẩm hóa chất chúng tôi sử dụng để thực hiện các công việc làm sạch, tẩy rửa dầu nhớt có thể là thủ phạm lớn nhất gây ra ô nhiễm môi trường.

Vì hầu hết chúng ta có thể thấy dầu nhớt, mỡ và các chất gây ô nhiễm khác tạo thành các khối bẩn mà nước và chất tẩy rửa thông thường không thể làm sạch hiệu quả. Một chất tẩy dầu nhớt hiệu quả cần sử dụng các dung môi có thể phá vỡ và làm sạch loại hỗn hợp không tan trong nước này.

Có thể bạn quan tâm:

Một dung môi chỉ đơn giản là một chất lỏng hòa tan một chất tan. Nước là một dung môi ví dụ nhưng nó chỉ có thể hòa tan một số loại hợp chất. Để đối phó với dầu mỡ và bụi bẩn gốc dầu, chúng ta phải sử dụng các dung môi dựa trên các hợp chất hữu cơ như ethanol và các phân tử dung môi hiệu quả nhưng có hại khác.

Chất tẩy dầu nhớt xe đạp
Sử dụng chất tẩy dầu nhớt xe đạp màu xanh lá cây để bảo vệ môi trường

Dung môi ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Các dung môi sử dụng hydrocarbon như parafin và dầu hỏa có thể là lựa chọn hiệu quả nhất để tẩy rửa. Nhưng nó có thể có tác động xấu đến môi trường. Những loại dung môi hữu cơ này phản ứng trong khí quyển dưới ánh sáng mặt trời. Tạo ra một chất gây ô nhiễm không khí được gọi là ‘tầng ozone’. Nồng độ ozone cao trên mặt đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, động vật và thực vật. Khi được sử dụng làm sạch chiếc xe đạp của bạn, các dung môi này cũng có thể ngấm vào nguồn nước gây hại cho đời sống thủy sinh.

Chúng ta làm thế nào để giảm tác động của hóa chất tẩy dầu nhớt đến môi trường?

Điều quan trọng không chỉ là hiểu được tác động xấu đến môi trường của các chất tẩy dầu nhớt. Mà còn là cách bạn có thể giảm thiểu điều này trong khi vẫn có thể làm sạch xe đạp một cách hiệu quả. Nhiều nghiên cứu và phát triển đã đi vào việc tạo ra các chất tẩy nhờn thân thiện với môi trường hơn. Muc-Off là một thương hiệu từ lâu đã được quan tâm bởi các tác động có thể gây hại của các sản phẩm làm sạch xe đạp. Chúng tôi đã nói chuyện với giám đốc sản phẩm Andrew Syme về cách thương hiệu phát triển chất tẩy nhờn Drivetrain Cleaner để thân thiện với môi trường nhất có thể trong khi vẫn duy trì hiệu quả.

Để chất tẩy dầu nhớt của chúng tôi thực hiện công việc của chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm dựa trên dung môi hydrocarbon hữu cơ, chất tẩy rửa / chất phân tán và chất nhũ hóa. Vì có khả năng làm sạch vượt trội, nó có nghĩa là ít được sử dụng trong quá trình làm sạch và nó hòa tan trong nước. Theo truyền thống, chất tẩy nhờn dung môi được dựa trên parafin và dầu hỏa, thường có hàm lượng chất thơm cao được biết là nguy hiểm đối với đời sống thủy sinh và cũng có khả năng ảnh hưởng đến con người.

Các dung môi được chọn cho Drivetrain Cleaner đã được tinh chế rất cao, cực kỳ ít hydrocarbon thơm, có rất ít mùi và điểm chớp cháy cao để đưa chúng ra ngoài danh mục dễ cháy, tăng cường an toàn.

Chúng tôi trực tiếp chú ý đến trách nhiệm bảo vệ môi trường. Vì vậy việc phát triển sản phẩm này liên quan đến việc lựa chọn và sử dụng các thành phần đáp ứng tiêu chí của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) để phân hủy sinh học. Chính vì thế chúng tôi có thể tự tin tuyên bố rằng sản phẩm dễ dàng phân hủy sinh học, dựa trên hướng dẫn của OECD.

Ông nói thêm: Ngoài ra, để giảm thiểu tác động môi trường, chúng tôi khuyến khích sử dụng hệ thống làm sạch chuỗi kèm theo, hạn chế tiếp xúc với sản phẩm hoặc các chất gây ô nhiễm.

Các thương hiệu khác tiếp cận mọi thứ hơi khác một chút: Finishline đã phát triển một chất tẩy nhờn không nước với sản phẩm EcoTech mới nhất của mình. Nó sử dụng dung môi dựa trên đậu nành làm thành phần hoạt động của nó và có thể được áp dụng chính xác cho các bộ phận cần làm sạch. Việc không cần phải rửa sạch sau đó cũng hạn chế lượng chất gây ô nhiễm có thể xâm nhập vào môi trường.

Greenoil, có thể là thương hiệu có thông tin bảo vệ môi trường ấn tượng nhất. Họ đã tiến xa hơn vào tiêu chí thân thiện với môi trường, khai thác toàn bộ sức mạnh của các nhà máy với chất tẩy nhờn Apple. Mặc dù vẫn có chứa cồn, Greenoil sử dụng các loại cồn có nguồn gốc từ thực vật được làm từ đường, chiết xuất táo lên men và thậm chí để làm cho nó hiệu quả hơn họ còn dùng chiết xuất vỏ cam. Nó cũng có thể được tái sử dụng tới ba lần mà vẫn giữ được hiệu quả.

Tất cả những điều trên là những ví dụ tốt về các chất tẩy dầu nhớt đã áp dụng các phương pháp để thân thiện với môi trường nhất có thể. Nhưng vẫn có những rủi ro về môi trường với việc làm sạch xe đạp của bạn. Ví dụ như chính các vết bẩn mà bạn đang cố gắng làm sạch đó cũng là thủ phạm. Vì vậy hãy luôn thực hiện các bước để chứa bất kỳ dầu mỡ nào có thể được rửa sạch. Mẹo tốt nhất của chúng tôi là sử dụng số lượng tối thiểu của sản phẩm làm sạch và thay vào đó sử dụng càng nhiều mỡ khuỷu tay càng tốt.

Tạo chất tẩy dầu nhớt xe đạp dành riêng cho bạn

  • Trộn baking soda với tinh dầu chanh để tạo ra chất tẩy dầu nhớt hiệu quả và thân thiện với môi trường. Chiết xuất trái cây họ cam quýt là một dung môi tuyệt vời để hòa tan dầu mỡ vì bản chất axit của nó.
  • Để tạo ra hỗn hợp dung dịch này, sử dụng tinh dầu chanh hoặc nước chanh. Trộn hai cốc nước ấm, một muỗng baking soda và 20 giọt tinh dầu chanh vào trong chai xịt.
  • Xịt hỗn hợp dung dịch này lên dầu mỡ, chờ một lúc và sau đó lau sạch bằng khăn ẩm.