Facebook Page View

Cùng F-x Bike tìm hiểu đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn?

Đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn là câu hỏi của rất nhiều người khi lựa chọn một trong hai hình thức này để tập luyện. Đi xe đạp và đi bộ đều là phương pháp rèn luyện sức khỏe được nhiều sử dụng nhất hiện nay. Bởi khi lựa chọn một trong hai phương pháp này thì người tập không cần chuẩn bị quá nhiều các dụng cụ hỗ trợ mà lại có thể dễ dàng tập luyện. Cả đi bộ và đi xe đạp đều nhằm mục đích để đốt cháy calo giảm cân nhanh chóng tăng cường sức lực. Vậy đi xe đạp và đi bộ nên chọn hình thức nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn?

Đi xe đạp và đi bộ đều là phương pháp rèn luyện sức khỏe tích cực, tuy nhiên mỗi phương pháp tập luyện đều có những ưu điểm nhược điểm riêng. Nếu bạn muốn tập luyện với cường độ nhanh và mạnh thì hãy lựa chọn phương pháp đạp xe đạp thể thao. Còn nếu bạn muốn duy trì việc tập luyện nhẹ nhàng thì hãy chọn cách đi bộ.

Đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn? Có thể đánh giá khách quan rằng việc đạp xe đạp sẽ giúp đốt cháy lượng calo nhiều hơn so với việc tập luyện đi bộ. Đạp xe là hình thức tập không quá mạnh nhưng cũng không quá nhẹ nhàng nên nó được nhiều người lựa chọn nhờ đem đến hiệu quả tốt cho người tập. Không những thế, trong quá trình đạp xe bạn không bị dồn trọng tâm lên cơ thể nhiều về chân như đi bộ nên nó tốt hơn cho khớp gối.

Nếu như bạn có vấn đề về xương khớp thì nên lựa chọn hình thức đạp xe thay vì đi bộ, tuy nhiên chỉ nên đi bộ chứ không nên chọn hình thức chạy bộ. Nói chung, phương pháp tập luyện nào cũng đem lại hiệu quả mong muốn cho người tập. Miễn sao hoạt động thể chất đó mang lại lợi ích cho sức khỏe thì việc đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn cũng không quá quan trọng đúng không? Điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự kiên trì và gắn bó với nó thì mới đem lại kết quả tốt nhất.

đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn
Tìm hiểu những lợi ích của đi xe đạp để trả lời câu hỏi đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn?

Một số lợi ích của việc đi xe đạp để người dùng trả lời câu hỏi đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn?

Đi xe đạp giúp cơ bắp săn chắc và mạnh mẽ hơn

Đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn? Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ những người bị viêm cơ khi đi bộ thường cao hơn so với những người lựa chọn phương pháp đạp xe. Sau mỗi lần tập luyện cơ thể cần phải được nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, hoạt động đi bộ đi dài thường cần nhiều thời gian phục hồi hơn là đạp xe.  Chính vì vậy, nên lựa chọn phương pháp tập luyện đạp xe vừa giúp giảm cân hiệu quả mà còn giúp cơ bắp bạn săn chắc và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với đi bộ.

Trong quá trình đạp xe, tất cả các bộ phận trên cơ thể đều phải vận động, đặc biệt là phần cơ bắp ở vùng đùi và mông nên nó giúp các cơ săn chắc và mạnh mẽ hơn so với đi bộ.

Đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn? Đạp xe giúp đốt cháy lượng calo nhanh hơn đi bộ

So với hoạt động đi bộ thì việc đạp xe đạp sẽ giúp bạn đi được quãng đường dài hơn rất nhiều giúp bạn đốt cháy nhiều calo. Không những thế hoạt động đạp xe sẽ cần dùng nhiều sức hơn đi bộ nên cũng dễ dàng tiêu thụ calo và giảm cân nhanh hơn. Hoặc nếu bạn bị béo phì hay có trọng lượng cơ thể lớn thì quá trình vận động đi bộ rất khó thực hiện để giảm cân.

Trong quá trình đạp xe bạn không cần phải dồn toàn bộ sức lực lên đôi chân để di chuyển nên sẽ hạn chế được vấn đề đau xương khớp. Và khi đạp xe bạn còn được trợ lực bởi bàn đạp và bánh xe.

 Đạp xe đạp giúp bạn khám phá được nhiều địa điểm hơn

Đi xe đạp giúp bạn đi được quãng đường dài hơn so với việc đi bộ. Trên đường đi xe bạn có thể khám phá thêm nhiều địa điểm thú vị. Hoặc bạn cũng có thể chủ động lên kế hoạch nếu muốn khám phá nhiều nơi khi đi xe đạp. Còn khi tập luyện bằng hình thức đi bộ thì thường bạn sẽ tập ở không gian gần nơi bạn sinh sống như công viên. Đây cũng chính là lý do nhiều người lựa chọn đạp xe đạp tốt hơn.

Đi xe đạp giúp tâm trạng thoải mái hơn

Khi đạp xe bạn sẽ có cảm giác thoải mái hơn rất nhiều so với việc đi bộ. Vì bạn sẽ cảm thấy thích thú khi được tự do thỏa thích điều khiển chiếc xe đạp mà mình thích. Từ đó làm kích thích tinh thần sảng khoái hơn.

Đạp xe đạp giúp cơ thể bạn kiềm chế cơn đói

Trong quá trình hoạt động đi bộ hay đạp xe, thì cơ thể đều sẽ sản sinh một loại hormone tên là ghrelin. Loại hormone này có tác dụng giảm cảm giác đói bụng do bị axit hóa. Tuy nhiên, khi đạp xe đạp cơ thể bạn sẽ phải gồng mình với cường độ cao nên nó sản sinh càng nhiều lượng ghrelin khi đi bộ. Chính vì thế mà đạp xe sẽ rất tốt cho các bạn muốn giảm cân và không muốn nạp quá nhiều chất vào cơ thể.

Tạo cảm giác tăng hứng thú trong khâu chuẩn bị của người tập

Nếu đi bộ bạn chỉ cần đeo giày và mặc bộ quần áo thoải mái. Còn khi đi xe đạp bạn phải lựa chọn một chiếc xe phù hợp theo đúng sở thích của mình. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm quần áo và giày thể thao, mũ bảo hiểm, các trang bị bảo hộ như: găng tay, giáp bảo vệ khuỷu tay và đầu gối. Như vậy sẽ giúp bạn tăng cảm giác hứng thú luyện tập của bạn.

Đến đây, các bạn đã có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi đi xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn? Tuy nhiên dù bạn có lựa chọn hình thức rèn luyện sức khỏe của bộ môn nào thì nó cũng có những tác dụng riêng đối với sức khỏe. Vì vậy, sẽ rất khó để có thể trả lời chính xác nên đi xe đạp hay đi bộ tốt hơn. Câu trả lời nên đạp xe hay đi bộ còn phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu tập luyện của mỗi cá nhân để lựa chọn.