Facebook Page View

Cùng tìm hiểu có nên đi xe đạp điện không?

Những chiếc xe đạp điện đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng trên đường hiện nay. Nó không chỉ được được dùng trong giới trẻ, học sinh, sinh viên mà xe đạp điện còn phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, vẫn có không ít người đặt ra câu hỏi có nên đi xe đạp điện hay không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây các bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định sử dụng hay không nhé. 

Có nên đi xe đạp điện?

Việc đi xe đạp điện có rất nhiều ưu điểm, vì thế để trả lời cho câu hỏi có nên đi xe đạp điện không thì câu trả lời là có. Dưới đây là một số lý do các bạn nên đi xe đạp điện như sau:

  • Với những người có con đang trong độ tuổi đi học thì việc để con được chủ động trong cuộc sống là rất cần thiết. Và việc đi xe đạp điện cũng là yếu tố tác động tích cực đến tính tự lập của con. Để cho các con đi xe đạp điện sẽ giúp con hoạt động vui chơi giải trí mà không cần cha mẹ đưa đón.
  • Giúp tiết kiệm thời gian: Việc đưa đón con đi học mỗi ngày rất mất thời gian, nên để con đi xe đạp điện sẽ giúp cho mẹ tiết kiệm được thời gian.
  • Sử dụng xe đạp điện vừa an toàn lại tiện lợi: Xe đạp điện ngày nay đã được cải tiến rất nhiều để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người. Khung xe giờ được thiết kế vững chắc hơn, tốc độ di chuyển cũng nhanh hơn có thể gần bằng tốc độ của xe máy. Trọng lượng xe nhẹ nên không để người cùng phải mất nhiều sức lực đạp xe giống như xe đạp cơ. Từ đó giúp an toàn hơn cho người dùng trong quá trình di chuyển.
  • Thiết kế nhỏ gọn: những chiếc xe đạp điện thường được thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với cả những người có chiều cao hạn chế. Vì thế mà dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình di chuyển.
  • Xe đạp điện có giá thành khá rẻ nên bất cứ gia đình nào cũng có thể mua được
Có nên đi xe đạp điện?

Như vậy các bạn đã trả lời được câu hỏi có nên đi xe đạp điện không? Câu trả lời là nên đi xe đạp điện nhé. Bởi việc dùng xe đạp điện không chỉ để di chuyển mà nó còn giúp di chuyển nhanh hơn xe đạp cơ bình thường mà lại không gây ô nhiễm môi trường giống như xe máy. Quá tuyệt vời đúng không nào.

Một số lưu ý quan trọng khi đi xe đạp điện

Chú ý đến bảng hiển thị điện năng

  • Thiết bị này đối với xe đạp điện nó để hiển thị năng lượng của ắc quy. Nó sẽ báo cho người dùng biết được nguồn điện còn lại nhiều hay ít và phải sạc điện khi nào. 
  • Khi sử dụng xe đạp điện các bạn không nên di chuyển nhiều ở mức nguồn năng lượng thấp vì nó chính là nguyên nhân làm cho ắc quy nhanh bị chai hỏng. 

Hạn chế việc phanh gấp hoặc tăng ga đột ngột

  • Với xe đạp điện những bộ phận dễ gặp trục trặc là bình ắc quy, hệ thống nạp, mô tơ và dây phanh, ga.
  • Trong quá trình sử dụng nên hạn chế phanh gấp rồi tăng ga đột ngột. Vì cách này có thể làm ắc quy (pin) của xe dễ bị hỏng. 
  • Hoặc bạn có thể đạp thêm vài nhịp trợ lực để bắt đầu hành trình trước khi dùng đến nguồn năng lượng. 

Đồng bộ các thiết bị sạc và ắc quy 

Các thiết bị bộ sạc và bộ ắc quy được đồng bộ với nhau đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy. Các bạn cần phải lựa chọn đúng chủng loại, và đạt các thông số tiêu chuẩn đối với từng loại. 

Thay lốp xe đạp điện đúng thông số kỹ thuật

Để đảm bảo cho lốp xe được bền bạn cần thay lốp đúng với thông số kỹ thuật của lốp xe nguyên bản. 

Sử dụng xe với tải trọng đúng quy định

Mỗi loại xe điện đều có trọng tải khác nhau chính vì vậy, xe điện chủ yếu được dùng cho một người hoặc tối đa là hai người. Khi sử dụng xe đạp điện quá trọng tải quy định sẽ tạo ra một sức ép lớn đến mô tơ và hệ thống xe đạp. 

Không để xe ngập nước vào động cơ và IC

Hầu hết các loại xe đạp điện đều có hệ thống chống nước, nhưng để an toàn các bạn nên tránh cho xe bị ngập nước vào động cơ IC. Bởi đây là hai bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất của hệ thống xe đạp điện. Nếu bị ngập nước sẽ bị oxi hóa có thể bị vô hiệu hóa ngay tức thì hoặc sau một thời gian sử dụng.

Định kỳ bảo dưỡng xe đúng quy định

Sau một thời gian sử dụng xe đạp điện sẽ có sự hao mòn. Vì vậy các bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận khớp nối cần bôi trơn như xích, cổ xe… để bảo dưỡng kịp thời. Tùy theo tần suất sử dụng mà các bạn có thể đi bảo dưỡng xe định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

Bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi có nên đi xe đạp điện? Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm những kiến thức khi sử dụng xe đạp điện.