Facebook Page View

Cùng tìm hiểu xe đạp xưa và nay thay đổi như thế nào

Việt Nam là một nước có truyền thống đi xe đạp. Từ xưa đến nay xe đạp là phương tiện di chuyển chính tại Việt Nam. Ngoài công dụng di chuyển, qua thời gian xe đạp ngày càng cải tiến lên những mẫu mã mới phù hợp với thời đại và thu hút sự ưa chuộng của khách hàng trên thị trường. Xe đạp dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xe đạp xưa và nay có gì khác nhau và những điều đặc biệt quan trọng làm nên những chiếc xe đạp màu sắc công nghệ tiên tiến.

Lịch sử hình thành chiếc xe đạp

Xe đạp là một phương tiện quen thuộc và rất phổ biến trong đời sống, thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về lịch sử hình thành và phát triển của xe đạp. Có một số mốc thời gian quan trọng mà mỗi người nhất định phải lưu ý. Vào năm 1817, chiếc xe đạp được khai sinh xuất thân từ cỗ máy đi bộ của Drais ( Đức). Lúc đó xe đạp hết sức thô sơ và đơn giản. Năm 1860, chiếc xe đạp được thiết kế thêm những bộ phận khác, và chính thức có sự xuất hiện của bàn đạp, sự truyền động của đôi chân cũng được chú trọng hơn và bàn đạp chính là sự truyền động đó. Hơn 10 năm sau, chiếc xe đạp bánh cao ra đời và phát triển. Những năm từ 1880 đến 1899 là giai đoạn hoàng kim trong việc phát triển xe đạp và dần dần chế tạo ra những dòng xe đạp chạy bằng điện như ngày nay.

Phong cách xe đạp xưa và nay thay đổi như thế nào theo thời gian
Phong cách xe đạp xưa và nay thay đổi như thế nào theo thời gian

Xe đạp thời xưa ở Việt Nam

Thời xưa Việt Nam chia thành nhiều giai đoạn nhỏ, mỗi giai đoạn nhỏ chiếc xe đạp lại có vị trí và vai trò khác nhau.

Chiếc xe đạp thời kháng chiến chống Pháp

Bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ 20, xe đạp trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Trong kháng chiến chống pháp, nhân dân ta đã sử dụng xe đạp linh hoạt để thành những chiếc xe thồ chuyên dụng. Nhờ có những chiếc xe này, quân dân ta đã giành chiến thắng vang dội trong lịch sử mang tên Điện Biên Phủ . Những chiếc xe đạp thồ đóng vai trò rất lớn để hỗ trợ cho quân đội nơi tiền tuyến khó khăn , trắc trở.

Chiếc xe đạp thời bình

Thời kỳ bao cấp, 10 năm đầu tiên cải cách và đổi mới, từ thành phố đến nông thôn, từ trong Nam ra ngoài Bắc, miền trung, phương tiện đi lại chủ yếu của cán bộ nhân dân là chiếc xe đạp. Xe đạp là một trong số tài sản giá trị nhất trong mỗi gia đình thời bấy giờ. Thời đó, xe đạp cũng là mơ ước của nhiều người, nhiều gia đình, xe đạp cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, có biển số khung, được mỗi gia đình nâng niu.

Mẫu xe đạp thời xưa được ưa chuộng

Thời bấy giờ xe đạp khá đa dạng và có nhiều mẫu mã. Phổ biến nhất là xe đạp Thống Nhất. Ngoài ra còn những mẫu xe như Phượng hoàng của Trung Quốc, xe của Nga, của Đức. Mẫu xe đạp khá đơn giản. Người dân thường dùng xe đạp đi học đi làm. Tập đi xe đạp cũng là ký ức khó quên của rất nhiều người.

Xe đạp thời nay

Xã hội phát triển, xe máy dần thay thế xe đạp để trở thành phương tiện di chuyển chính ở các thành phố. Thời nay xe đạp dùng cho đối tượng học sinh, người già hay người nội trợ. Đồng thời, xe đạp được sử dụng trong nhiều mục đích khác : sưu tầm xe đạp cổ, đạp xe là thú vui hay để rèn luyện sức khỏe. Xe đạp thời nay nhiều kiểu dáng đa dạng hơn, thiết kế bắt mắt hơn. Ngoài ra các dòng xe đạp cũng đa dạng hơn: xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp đường trường. Trẻ em cũng là đối tượng được khuyến khích sử dụng xe đạp từ nhỏ để nâng cao thể lực.

Xe đạp thời nay có những cải tiến gì so với thời xưa

Kể từ thế kỷ 21 các dòng xe đạp ngày càng được cải tiến mạnh mẽ cùng sự phát triển của công nghệ tiên tiến. Phần khung xe được thiết kế bằng nhiều chất liệu khác nhau nhằm giảm nhẹ lực chân tạo cảm giác thoải mái cho đôi chân. Việc chuyển đổi khí động học, chi tiết về sợi carbon hoặc líp xe đạp điện tử tạo ra vẻ hiện đại cho xe đạp.

Xã hội ngày càng phát triển, mỗi giai đoạn xe đạp sẽ sở hữu một thiết kế riêng, đặc biệt là các tính năng phải không ngừng được cải tiến để phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Dù là những chiếc xe đạp điện ra đời ngày càng nhiều, xe đạp vẫn giữ vững vị trí và tầm quan trọng của nó với cuộc sống. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về xe đạp thời xưa và nay. Dù sao đi nữa, hình ảnh chiếc xe đạp với áo dài trắng thướt tha hay những lần tập đi xe đạp vẫn sẽ là phần kí ức đẹp đẽ được ký thác trong mỗi người.