Đi xe đạp thể thao như thế nào để an toàn nhất

Ngày nay độ phủ của xe đạp ngày càng cao, nhiều người sử dụng xe đạp không phải chỉ như một phương tiện di chuyển hằng ngày mà xe đạp còn giúp bạn rèn luyện sức khỏe rất hiệu quả và nhất là xe đạp không gây ô nhiễm môi trường. Tại các thành phố lớn hiện nay, nhu cầu sử dụng xe đạp được tăng cao nhất là các dòng xe đạp thể thao và xe đạp địa hình. Vậy làm thế nào để đi xe đạp an toàn nhất?
– Khi lưu thông trên đường bằng xe đạp bạn không nên nhìn chằm chằm vào đường mà cần phải chú ý đến chiếc xe đạp của bạn nữa. Có nghĩa là bạn cần quan sát với tầm nhìn ngắn khi mình sắp di chuyển, vì nếu bạn cứ quan sát quá xa sẽ khiến bạn không tập trung đến những điểm gần xe của mình, nếu như gặp phải một hòn đá to hay ổ gà cản đường bạn bất ngờ nhìn thấy theo phản xã sẽ đột ngột bóp phanh và cơ thể bạn sẽ bị lao về phía trước, như thế có thể làm bạn bị ngã gây nguy hiểm vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận quan sát cả gần và xa.

EGYPT-UNREST-CAIRO

– Khi đi xe đạp thể thao hay xe đạp địa hình có trang bị líp xe, bạn không nên dịch chuyển nhiều các bít bánh răng nhất là những lúc leo lên dốc và xuống dốc. Vì như thế sẽ làm giảm khả năng lăn chuyển của bánh xe. Nhưng không phải vì lý do đó mà bạn không thay đổi bít bánh răng, mà hãy sử dụng một cách hợp lý, tùy vào từng đoạn đường và trước khi đến đoạn đường đó bạn hãy bắt đầu thay đổi để cho bạn có thể quen dần với mức đạp của bít bánh răng bạn chuyển đổi.

– Khi xe đang chạy bạn không nên đứng lên trên xe như thế rất dễ mất kiểm soát và khi bạn không thể giữ được thăng bằng sẽ rất dễ gây tai nạn.

– Không nên mặc quần áo quá chật vì thế sẽ làm bạn khó điều khiển xe và gây ra cảm giác khó chịu không thoải mái.
– Khi đi xe đạp vào lúc trời mưa bạn phải hết sức chú ý đến những khúc cua, đường khuất lúc đó cần giảm tốc độ và lựa chọn bít răng cho phù hợp. Ngoài ra nếu chiếc xe đạp thể thao của bạn không sử dụng hệ thống phanh đĩa mà là phanh vành thì bạn cần chú ý cẩn thận vì phanh vành có thể hoạt động không tốt khi trời mưa.

– Khi đi vào đoạn đường dốc cao hoặc leo núi bạn cần phải đứng lên để lấy lực đạp và phải hết sức thận trọng khi giữ thăng bằng như thế mới đảm bảo được an toàn cho chính bạn.

Trung tâm hỗ trợ