Facebook Page View

Dụng cụ mở trục giữa xe đạp nhanh chóng và an toàn

Dụng cụ mở trục giữa xe đạp gồm những gì? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều quan tâm và tìm hiểu. Ngày nay khi nhu cầu sử dụng xe đạp thể thao ngày càng lớn thì việc bảo dưỡng hay các dụng cụ giúp sửa chữa xe đạp đơn giản cũng được người dùng lựa chọn. Vậy các bạn đã biết trục giữa xe đạp mở cần có những dụng cụ gì chưa? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Trục giữa xe đạp là gì?

Trước khi tìm hiểu về dụng cụ mở trục giữa xe đạp thì các bạn cần nắm hiểu được trục giữa xe đạp là gì nhé. Trục giữa xe đạp chính là bộ phận có thiết kế dạng trục, đặc, dạng trục bậc để truyền momen xoắn. Trục này sẽ bị uốn dưới sự tác động của trọng tải. Trục giữa thường được sản xuất theo dạng hai đầu đối xứng nhau.

Hai đầu trục có kích thước phi 16 với độ nhám Ra 2,5 là phần được lắp với trục bàn đạp và chốt. Đoạn tiếp theo có đường kính phi 16,7 được dùng để nối giữ đoạn đầu trục và đoạn gờ trục. Tại vị trí chuyển tiếp giữa đoạn trục này và đoạn gờ trục có lắp bi trực tiếp lên để tạo ra ổ bi. Do đó bán kính góc tại vị trí chuyển tiếp này thường có bề mặt nhẵn bóng cao.

Đoạn trục tiếp theo là đoạn gờ trục có kích thước phi 22, một đoạn trục nữa có kích thước là phi 16,7 dùng để nối giữa hai đoạn gờ trục, trên đoạn này thường không lắp ghép với bề mặt nào nữa nên bề mặt có độ nhẵn bóng không cần quá cao. Tuy nhiên đoạn chuyển tiếp phải tạo góc hợp ý để tránh tập trung ứng suất.

Dụng cụ mở trục giữa xe đạp phổ biến nhất

Trong quá trình các bạn sử dụng xe đạp sẽ không thể tránh khỏi những lúc hỏng hóc hoặc sau một thời gian sử dụng các bạn muốn bảo dưỡng lại xe và các bộ phận của xe. Vậy dụng cụ mở trục giữa xe đạp gồm những thiết bị nào? Dưới đây là một số dụng cụ mà các bạn có thể tham khảo như sau: 

  • Bộ lục giác đa năng với đủ các kích cỡ từ nhỏ tới lớn, tích hợp thêm tô vít 2 cạnh, 4 cạnh, cờ lê cỡ 8, 10, 15. Thích hợp cho xe đạp thể thao và các loại xe đạp thông dụng khác trên thị trường hiện nay… Nếu không muốn mua cả bộ thì các bạn cũng có thể mua bộ rời, giá từ vài chục đến vài trăm nghìn tùy theo chất liệu nhằm tiết kiệm chi phí. Đây là bộ dụng cụ với nhiều chiếc lục giác có kích thước khác nhau dùng để hỗ trợ cho người dùng có thể mở, tháo lắp các bu lông, đinh vít… dễ dàng hơn.
  • Cờ lê hoặc khẩu có kích thước thông dụng là 8 – 15 để vặn các ốc có trên xe. Đây là dụng cụ không thể thiếu dùng để siết chặt các bộ phận, linh kiện như ốc vít… để tránh tình trạng lỏng lẻo trong quá trình sử dụng.
  • Tua vít 2 cạnh và 4 cạnh loại nhỏ và to.
  • Cờ lê đa năng 15 – 16 – 17 mm dùng để vặn trục giữa hay siết trục, siết côn, pedan…và các bộ phận khác.
  • Dụng cụ tháo bộ đùi đĩa, giúp bạn tháo đùi đĩa một cách nhanh chóng.
  • Dụng cụ tháo mở trục rỗng, dùng để tháo mở các loại trục rỗng. Phía sau là bộ tháo siết líp rất tiện lợi.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu xe đạp thể thao uy tín và chất lượng, thế nhưng để đảm bảo lựa chọn sản phẩm chính hãng các bạn hãy đến với F-x Bike. Đây là địa chỉ đáng tin cậy chuyên phân phối độc quyền các dòng xe đạp thể thao thương hiệu nổi tiếng thế giới cho khách hàng lựa chọn. Với mẫu mã đa dạng: Twitter, Motachie, XDS, Giant, Nakxus, Galaxy, Audi, BMW, Cadillac, Porsche, Ferrari… và linh phụ kiện chính hãng. Với nhiều mẫu mã như xe đạp địa hình, xe đạp nữ, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em….

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các dụng cụ mở trục giữa xe đạp. Hy vọng những thông tin này đã thực sự hữu ích với các bạn khi muốn mua bộ dụng cụ bảo dưỡng trục giữa xe đạp hay các bộ phận khác trên xe đạp thể thao.