Facebook Page View

Giải đua xe đạp Maryland Cycling Classic bị hủy do sự cố

Giải đua xe đạp Maryland Cycling Classic bị hoãn lại cho đến năm 2025 sau những ảnh hưởng từ vụ sập cầu Baltimore.

Maryland Cycling Classic – giải đua xe đạp quốc tế hàng đầu nước Mỹ sẽ không diễn ra trong năm nay. Theo Velo, ban tổ chức giải đua đã quyết định hoãn sự kiện này cho đến năm 2025 do những ảnh hưởng kéo dài từ vụ sập cầu Francis Scott Key vào tháng 3 ở Baltimore.

Giải đua xe đạp Maryland Cycling Classic
(Nguồn hình ảnh: Maryland Cycling Classic)

Chuẩn bị cho mùa thứ ba, Maryland Cycling Classic là cuộc đua UCI 1.Pro quy tụ những tay đua đẳng cấp thế giới, đẳng cấp quốc tế đích thực đến Hoa Kỳ. Điều mà người dẫn nước Mỹ chưa từng thấy kể từ giải đua xe cuối cùng Amgen Tour of California vào năm 2019. Các mùa trước đã chứng kiến ​​​​những gương mặt nổi bật đứng trên bục vinh quang WorldTour, như Sep Vanmarcke (Israel-Premier Tech) người Bỉ đã giành chiến thắng trong mùa giải 2022 và Mattias Skjelmose của Lidl-Trek đã giành chiến thắng trong sự kiện năm ngoái.

Khi cuộc đua vào cuối tuần dịp Labor Day (Ngày Lễ Lao động ở Hoa Kỳ) diễn ra lần đầu tiên năm 2022, Brendan Quirk, Giám đốc điều hành của USA Cycling, đã ca ngợi sự kiện này là “cuộc đua xe đạp quan trọng nhất đã diễn ra ở Mỹ trong 5 năm qua.” Điều này là do những ảnh hưởng nặng nề mà giải đua xe đạp chuyên nghiệp Hoa Kỳ phải gánh chịu trong những năm gần đây.

Tour of California, một sự kiện WorldTour dành cho cả nam và nữ, là sự kiện đầu tiên thông báo gián đoạn vô thời hạn vào năm 2020, tiếp theo là giải đua nam quốc tế Tour of Utah và Colorado Classic. Ngay mùa xuân này, Joe Martin Stage Race , giải đua được tổ chức lâu đời nhất ở Mỹ, cũng đã tuyên bố hoãn lại đến năm 2025, với lý do kinh phí tăng cao. Ngay cả giải đua xe đạp mới nhất của Mỹ, NCL, cũng đang gặp khó khăn và đang bị gián đoạn, để lại rất ít cơ hội đua cho giới thượng lưu trong nước.

Với việc giải đua xe đạp Marland Cycling Classic 2024 bị hủy bỏ, chỉ còn hai cuộc đua UCI có thể diễn ra tại Hoa Kỳ trong năm nay: Tour of the Gila và Gran Premio New York City.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ và cho rằng giải đua xe đạp Marland Cycling Classic bị hủy bỏ do thiếu kinh phí vì quá phô trương. Tuy nhiên, ban tổ chức cuộc đua nói với Velo rằng sự kiện này có nguồn kinh phí tốt và được ủng hộ từ nhiều nhà tài trợ. Vấn đề giao thông là nguyên nhân dẫn đến việc hủy bỏ năm nay.

Vào ngày 26 tháng 3 năm 2024, một tàu container lớn gặp sự cố mất điện, sau đã xảy ra va chạm với một trong những trụ đỡ của Cầu Francis Scott Key. Vụ việc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và khiến cảng Baltimore, một trong những cảng đông đúc nhất nước Mỹ, phải đóng cửa. Khi các nỗ lực cứu hộ tiếp tục diễn ra, thành phố phải vật lộn với tình trạng thiếu huyết mạch giao thông quan trọng, gây ra tắc nghẽn giao thông đáng kể.

Mặc dù lộ trình của Giải đua xe đạp Maryland Cycling Classic không đi qua cầu, nhưng theo truyền thống, cuộc đua kết thúc ở trung tâm thành phố Baltimore vào cuối tuần của Ngày Lao động (Labor Day), thời điểm du lịch cao điểm. Những thách thức đang diễn ra phát sinh từ vụ sập cầu và những ảnh hưởng kéo theo của nó đối với cơ sở hạ tầng của thành phố đã khiến việc duy trì các tiêu chuẩn thông thường của sự kiện là không thể. Trước những tình huống không lường trước được này, các bên liên quan đã đưa ra quyết định khó khăn là hoãn cuộc đua cho đến năm 2025.