Facebook Page View

Hướng dẫn cách bảo dưỡng líp xe đạp và các bộ phận khác

Xe đạp là phương tiện quen thuộc của nhiều người dùng Việt Nam. Trong quá trình sử dụng, mọi người có thể gặp phải tình trạng xe bị bẩn hoặc gặp những lỗi vặt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi mời bạn tham khảo cách Bảo dưỡng líp xe đạp thể thao đơn giản tại nhà.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng líp xe đạp an toàn tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng líp xe đạp

Để bắt đầu với công việc Bảo dưỡng líp xe đạp bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Giá đỡ sửa chữa
  • Giẻ lau bằng vải mềm
  • Hóa chất chuyên dụng để vệ sinh líp xe đạp
  • Chà hoặc bàn chải
  • Chất bôi trơn cho líp xe
  • Bơm thủ công
  • Bộ dụng cụ sửa chữa mini chuyên dụng

>>> Xem thêm: Dụng cụ tháo cối líp xe đạp và những dòng cối líp xe đạp phổ biến hiện nay

Bước 2: Kiểm tra tình trạng tổng thể của xe đạp

Trước khi bắt đầu quá trình bảo dưỡng líp xe đạp, bạn nên tiến hành kiểm tra kỹ càng khung gầm và các bộ phận khác của xe. Bạn cũng cần kiểm tra những vết nứt sâu hay vết xước ở những chi tiết nhỏ nhất của xe. Bằng cách đó, quá trình bảo trì sẽ dễ dàng hơn và không bỏ sót hư hỏng.

Bước 3: Làm sạch các bộ phận của xe đạp và líp xe đạp

Làm sạch xích xe đạp

Bạn nên sử dụng chất tẩy dầu mỡ sinh học, cho một lượng nhỏ lên dây xích, sau đó dùng bàn chải hoặc chất tẩy rửa tự động để cọ rửa sạch sẽ. Bạn không nên sử dụng các hóa chất có tính kiềm hoặc axit vì chúng có thể làm cho dây chuyền của bạn bị mòn hoặc dễ bị đứt.

Vệ sinh Derailleur (bộ khởi động xe đạp) trước và sau

Trước khi vệ sinh Derailleur, bạn nên tháo toàn bộ bánh trước và bánh sau. Trước khi tháo bánh sau, hãy chuyển sang số nhỏ nhất để có thể nhìn thấy dây xích khi bạn thay bánh xe.

Sau khi đã tháo bánh xe, bạn có thể dùng khăn khô để lau bụi bám bên ngoài xích líp xe đạp. Tiếp theo, bạn nên xịt một ít chất tẩy dầu mỡ và lau nhẹ các bánh răng của bánh xe một cách dễ dàng nhất có thể.

Làm sạch líp sau và líp trước xe đạp

Đây là một bộ phận cần được làm sạch cẩn thận vì việc lắp đặt các bánh răng trên băng cassette không chính xác có thể gây ra hoạt động không đúng hoặc hư hỏng. Đầu tiên, bạn cần xịt một ít chất tẩy dầu mỡ lên bàn chải và làm sạch tất cả các răng cưa. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị dụng cụ tháo ổ khóa để tháo hết các bánh răng

Hướng dẫn cách bảo dưỡng líp xe đạp và các bộ phận khác

Để làm sạch dễ dàng hơn, hãy tháo băng cẩn thận, đảm bảo rằng trình tự của răng hàm và miếng đệm được duy trì. Bạn nên bắt đầu với bánh răng nhỏ nhất, làm sạch từng bánh răng và bộ đệm. Tiếp theo, phải để nó khô, sau đó lắp lại băng theo đúng thứ tự và cuối cùng vặn chặt các khóa trên băng.

Làm sạch phanh xe đạp

Trước tiên, hãy kiểm tra má phanh của bạn xem có dấu hiệu mòn nào không. Nếu thấy khe hở giữa má phanh và vành xe quá lớn, bạn nên điều chỉnh lại. Sau đó dùng giẻ mềm để lau hệ thống phanh. Đối với phanh vành, hãy dùng bàn chải nhỏ để loại bỏ bụi bẩn và cát thừa.

Điều quan trọng cần nhớ là không bôi bất kỳ chất bôi trơn hoặc chất lỏng thủy lực nào vào má phanh vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất phanh. Ngoài ra, bạn nên dùng khăn mềm lau cần gạt, cần gạt và má phanh để loại bỏ mồ hôi, dầu mỡ, cặn bẩn.

Làm sạch bánh xe

Ở phần này, bạn có thể dùng nước tẩy rửa để làm sạch vỏ xe và dùng bàn chải để chà các vết bẩn bám trên mâm xe. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra lốp xe xem có dấu hiệu mòn do gai hay vết cắt nặng không, nếu phát hiện hư hỏng cần thay lốp mới ngay. Sau đó, để xe ở nơi có ánh nắng nhẹ và đợi cho ráo nước.

Bước 4: Lắp ráp lại các bộ phận của xe

Sau khi đã vệ sinh và bảo dưỡng líp xe đạp xong từng bộ phận của xe và xe đã ráo nước, bạn có thể dùng giẻ khô để lau sạch và khô hơn tất cả, đặc biệt là xích và líp. Bạn nên tiến hành lắp ráp theo trình tự: bánh trước và bánh sau, phanh, xích, líp để hoàn thiện nhất.

Bước 5: Kiểm tra và bảo dưỡng xe

Đầu tiên, bạn cần bôi trơn xích, đặt đầu vòi phun ngay phía trên con lăn của xích. Từ từ xoay tay để quay xích và đảm bảo rằng mỗi con lăn đều có một giọt chất bôi trơn. Tiếp theo, thực hiện động tác xoay để xích có thể quay vòng toàn bộ bánh xe một vài vòng và cuối cùng là lau sạch dầu nhớt thừa trên xích.

Bánh xe là bộ phận tiếp theo cần được kiểm tra. Nếu bánh xe của bạn bị chao đảo là do nan hoa có vấn đề thì bạn nên đưa ngay đến tiệm sửa chữa để được cân bằng lại vành xe.

Để xe được ổn định khi di chuyển, bạn cần kiểm tra lốp xe. Nếu lốp non quá có thể dẫn đến thủng lốp, thậm chí là rách lốp khi đi ở địa hình gồ ghề. Nếu lốp bị căng quá mức, khiến xe bị xóc hoặc trong thời tiết nắng nóng, lốp có thể bị nổ do giãn nở. Cuối cùng, bạn nên chạy thử vài vòng quanh nhà để kiểm tra xem hệ thống phanh có hoạt động tốt hay không.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo dưỡng líp xe đạp và bảo dưỡng các bộ phận khác trên xe đạp. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự hữu ích với các bạn đang sử dụng một chiếc xe đạp thể thao.

Có thể bạn quan tâm: