Facebook Page View

Hướng dẫn sử dụng xe đạp thể thao đúng cách

Hướng dẫn sử dụng xe đạp thể thao đúng cách

Với những bạn mới tập đi xe đạp thể thao, ắt hẳn ai cũng bối rối trước hệ chuyển động của xe. Cũng như cách vận hành chiếc xe làm sao êm ái nhất và đảm bảo sự an toàn cho bản thân, xe đạp thể thao với hệ thống đề xích và đề líp điều chỉnh tốc độ khiến bạn khó khăn trong việc điều khiển. Để giúp mọi người sử dụng chiếc xe của mình một cách tốt nhất, chúng ta cùng tìm hiểu về cách sử dụng xe đạp thể thao cho người mới bắt đầu ở bài viết dưới đây.

Tư thế ngồi xe đạp thể thao đúng

Để đạp xe được lâu mà không bị tê tay hay ê mông thì quan trọng nhất là việc phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể, tiếp theo đó là điều chỉnh xe cho phù hợp với chiều cao của bản thân và cuối cùng là các công cụ hỗ trợ như mũ, găng tay, quần áo đạp xe…

Tư thế đạp xe đúng cách
Tư thế đạp xe đúng cách

Cách cầm ghi đông

Tay nắm thoải mái không nắm chặt quá hay hững hờ quá, thả lỏng cổ tay – trùng khuỷu tay – mở rộng bả vai. Khi thực hiện được như vậy thì trong quá đi, hai tay sẽ kết hợp với lưng và vai để cơ để chuyển động nhịp nhàng theo độ nảy của xe, vừa làm giảm lực tác động lên cổ tay cũng như độ giảm xóc của xe khi gặp đường xấu.

Cầm ghi đông đúng cách sẽ giúp bạn đạp xe thoải mái
Cầm ghi đông đúng cách sẽ giúp bạn đạp xe thoải mái

Về tư thế ngồi trên yên của các mẫu xe đạp thể thao

Điều trước tiên, các bạn cần điều chỉnh chiều cao yên phù hợp với chiều cao dài của chân, không để quá trùng gây tù chân và không phát huy được lực đạp, nhưng cũng không quá cao để phải với, có nhiều công thức để tính yên chiều cao. Tuy nhiên theo cách mà chúng ta vẫn hay áp dụng đó là cứ ngồi lên yên, đạp mà thấy thẳng chân, khi  pedan ở điểm thấp nhất mà đầu gối chỉ hơi co lên một chút là ổn.

Ngồi yên đúng cách giúp bạn đạp xe dễ dàng
Ngồi yên đúng cách giúp bạn đạp xe dễ dàng

Tìm hiểu về bộ chuyển tốc của xe đạp thể thao

Xe đạp thể thao thường có 2 bộ phận chuyển tốc nằm trên ghi đông (tay lái), thường với những người mới sử dụng sẽ không phân biệt cũng như không biết tác dụng của những bộ phận này. Phía bên tay trái là bộ chuyển tốc đĩa hay còn gọi là đề đĩa và phía bên tay phải là bộ chuyển tốc líp hay còn gọi là đề líp. Bộ chuyển tốc này hoạt động theo nguyên tắc cần gạt là chủ yếu.

Bộ chuyển tốc đĩa (đề đĩa)

Tùy từng cấu tạo của mỗi xe mà có từ 1-5 đĩa hoặc nhiều hơn. Bộ chuyển tốc đĩa đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ của xe đạp, cũng như khiến việc đạp xe nặng hay nhẹ, cụ thể:

Theo thứ tự từ trong ra ngoài sẽ đánh số 1, 2 và 3

  • Số 1 đĩa nhỏ dùng cho địa hình leo dốc, đạp xe nhẹ và di chuyển chậm
  • Số 2 đĩa vừa xe di chuyển với tốc độ vừa phải
  • Số 3 đĩa lớn dùng trong trường hợp muốn đi nhanh hoặc khi tập luyện

Tương tự, số càng lớn thì đạp xe càng nặng nhưng tốc độ đạp xe lại càng nhanh. Tùy từng điều kiện đi đường mà bạn gạt cần đề chuyển đĩa cho phù hợp.

Bộ chuyển tốc đĩa 3 tầng
Bộ chuyển tốc đĩa 3 tầng
Bộ chuyển tốc đĩa 3 tầng
Bộ chuyển tốc đĩa 3 tầng

Bộ chuyển tốc líp (đề líp)

Bộ chuyển tốc líp thường có từ 7-9 tốc độ với mục đích chia nhỏ hơn tốc độ đạp đã quyết định ở đề đĩa, sự kết hợp giữa tốc đĩa và tốc líp yêu cầu sự chính xác cao nhằm giúp cho việc vận hành trơn tru, êm ái và tránh hỏng hóc. Chính vì thế, khi đạp xe các bạn nên chú ý kết hợp tương xứng giữa tốc đĩa và tốc líp:

Theo thứ tự từ trong ra ngoài ta sẽ có líp số 1, 2, 3, 4… và tuân thủ theo nguyên tắc kết hợp.

  • Đĩa 1 tương ứng với líp số 6 và số 7: Đạp nhẹ, xe di chuyển chậm vượt qua những địa hình có độ dốc cao >15%
  • Đĩa 2 tương ứng với líp số 3, số 4 và số 5: Đạp ở tốc độ bình thường đối với đường bằng phẳng
  • Đĩa 3 tương ứng với líp số 1 và số 2: Đạp chậm lấy đà cho xe tăng tốc, thường được dùng cho quãng đường rút hoặc trong khi tập luyện với mục đích rèn luyện sức khỏe

Đối với đề líp 8 tốc sẽ tương ứng với đề đĩa 4 tốc và đối với đề đĩa 5 tốc sẽ tương ứng với đề líp 9 tốc. Hoặc bạn cũng có thể tự điều chỉnh cho phù hợp, khi thấy lực đạp cũng như tốc độ xe phù hợp với bản thân và nhu cầu đạp xe lúc đó là được, không cần nhất thiết phải tuân thủ theo bất kỳ quy tắc nào.

Bộ chuyển tốc líp 10 tầng
Bộ chuyển tốc líp 10 tầng

Cách khởi động và sử dụng xe đạp thể thao

Với bước khởi động ban đầu: Cần khởi động với tốc độ nhẹ nhàng, phải đạp tiến về phía trước và dần điều chỉnh tốc đĩa và tốc líp cho tương xứng với nhau để tránh trường hợp bị đứt xích, quấn xích hay gây tiếng ổn.

Sử dụng xe: Trong quá trình chuyển tốc tránh trường hợp đạp ngược pedan (bàn đạp) vì dễ gây trượt xích quấn đề và bung líp. Xe trong trạng thái dừng hoặc đỗ không chuyển đề hoặc giả nếu có chuyển thì khi xuất phát bạn nên đạp tiến ngay ở vòng quay đầu tiên. Khi đã cố định tốc độ có thể đạp tiến lui tùy ý, với loại xe thể thao này bạn cần phải bảo dưỡng xe thường xuyên để xe luôn được hoạt động trơn tru và bền lâu.

Nếu bạn muốn duy trì sức bền cũng như tốc độ chạy đường dài, bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn sau đây.

– Duy trì số vòng tua 80 – 90 vòng/phút khi đạp xe

– Nên đạp ở đĩa 2 trong 95% thời gian và sử dụng các líp 7, 8, 9 tương ứng với tốc độ khoảng 28, 32, 35km/h. Đĩa to nhất thường được dùng khi xuống dốc.

– Khi mới tập, nên chọn một quãng đường đẹp, bằng phẳng để tập và ban đầu chỉ nên cố để đạt được số vòng quay chân phù hợp với các líp và sau đó ghi nhớ các tốc độ tương ứng với 3 líp (nhỏ nhất).

– Tiến hành ghi lại thời gian chạy quãng đường đó, để quy ra tốc độ.

– Sau đó cải thiện thời gian đạp bằng cách tăng hiệu quả chạy trên đường. Để làm được điều này, không cần tăng lực đạp mà chuyển số kết hợp phanh hợp lý tại các điểm nhạy cảm như khúc cua, rãnh…

– Tiến hành giảm thời gian đạp trên cùng một quãng đường bằng cách tăng lực đạp. Tuy nhiên, nên giảm thời gian một cách từ từ phù hợp với thể lực.

Với một vài chia sẻ nhỏ trên đây mong rằng các bạn sẽ dần làm quen với những chiếc xe đạp thể thao, mong rằng những thông tin và một số hướng dẫn đã nêu sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn để có thể điều khiển xe đạp thể thao dễ dàng hơn và phát huy tối đa tính năng sử dụng của nó.

FXBIKE

Nguồn: Tổng hợp

Công ty TNHH Thương mại & Dịch Vụ F-x Bike

Showroom :  225 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – HN – 09644.111.66

Cùng các đại lý bán lẻ trên toàn quốc

Website: https://xedaphn.net

Email: vinh.fxbike@gmail.com