Facebook Page View

Lốp xe đạp làm bằng gì? Những thông tin cần biết về lốp xe đạp

Lốp xe đạp là bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp xe đạp hoạt động và vận hành an toàn trên đường đi. Một chiếc lốp xe đạp thường bao gồm các bộ phận cơ bản là vỏ xe, Talon hay còn gọi là vành dây thép chịu lực và bộ phận gai cao su. Vậy lốp xe đạp làm bằng gì? những thông tin cần nắm được về lốp xe đạp là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lốp xe đạp làm bằng gì?

Talon của vỏ lốp xe đạp được xác định là một bó dây thép tròn. Với dòng xe đạp gấp thì thiết kế này được thay thế bằng những bó sợi  Aramid – Aromatic Polyamide nên nó thường có độ bền khá cao, khả năng kháng mài mòn và tính ổn định tương đối cao. Vậy lốp xe đạp làm bằng gì? thành phần chủ yếu tạo nên cấu tạo của một chiếc lốp xe đạp là:

  • Cao su thiên nhiên: là thành phần chính của các lớp gai lốp
  • Cao su tổng hợp: Là thành phần cấu tạo nên bề mặt gai của lốp xe 4 × 4.
  • Carbon đen và silica: Được sử dụng như một chất gia cố để cải thiện độ bền của lốp
  • Cáp lốp được gia cố bằng vải và chỉ kim loại: Là “bộ xương” của lốp, định hình và tạo độ cứng cho lốp
  • Nhiều loại tác nhân hóa học: Cung cấp các tính năng độc đáo như khả năng chống lăn thấp hoặc lực kéo cực lớn

Tùy thuộc vào hàm lượng của hợp chất cao su chiếm khoảng 40 đến 60%, chất độn chiếm khoảng 15 đến 30% và một số thành phần còn lại chiếm khoảng 20 đến 35%. Hầu hết các loại lốp xe đạp này đều có đai bảo vệ để chống đâm thủng lốp. Trừ những dòng lốp xe đạp thể thao đặc biệt nhẹ.

Lốp xe là một bộ phận quan trọng trong bất kỳ chiếc xe đạp nào, không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn, êm ái và thoải mái khi đi xe, lốp xe còn ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc của xe, khả năng đáp ứng nhu cầu đi xe. đạp xe trên các địa hình khác nhau của xe đạp.

Khi chọn lốp cho xe đạp bạn cần lưu ý những gì?

Lốp xe đạp làm bằng gì?

Kích thước lốp xe.

Mỗi chiếc lốp xe đạp đều có các thông số về kích cỡ lốp, hãng sản xuất… bạn cần lưu ý điều này khi mua xe đạp. Kích thước lốp thường được in nổi trên bề mặt của lốp xe đạp là 26 x 1.95, trong đó:

Con số đầu tiên là đường kính vành trong của lốp tính bằng inch.

Con số thứ hai là chiều rộng của lốp tính bằng inch.

Các thông số thường thấy trên lốp xe đạp

 Ví dụ, trong trường hợp trên, đường kính trong của lốp là 26 inch, và chiều rộng của lốp là 1.95 inch.

 Lưu ý rằng lốp thay thế chỉ cần có đường kính tương đương với lốp cũ, nhưng độ rộng có thể khác nhau tùy theo sở thích của bạn. Ví dụ trong trường hợp trên, bạn có thể mua lốp 26 x 2.1 để thay thế cho xe. Chiều rộng của lốp càng lớn thì khả năng chịu áp suất của ô tô càng lớn, ô tô đi được những đoạn đường mấp mô với độ “êm” hơn, bám đường tốt hơn nên có vẻ an toàn hơn. so với lốp nhỏ. Tuy nhiên, lốp lớn cũng có nhược điểm là ma sát nhiều với mặt đường nên khiến xe khá ì khi đi.

Chiều rộng lốp

Một số người nghĩ rằng hai bánh có kích thước và kiểu vân gai giống nhau, nhưng sự thật là nhiều xe thường có bánh trước và bánh sau hoàn toàn khác nhau. Lốp trước thường rộng hơn và có nhiều gai hơn để tăng khả năng xử lý, trong khi lốp sau nhỏ hơn, nhẹ hơn và có gai gần như kiểu xe đua để tăng tốc nhanh hơn.

Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của từng loại cỡ lốp (về độ rộng của lốp):

 Lốp hẹp (1,8 – 2,1 inch)

Mức độ bám đường thấp hơn, đặc biệt là trên địa hình gồ ghề hoặc cát.

– Dễ dàng tăng tốc, leo dốc nhanh, dễ dừng lại và đổi hướng do khối lượng nhỏ hơn.

– Ít bảo vệ vành xe trên địa hình nhiều đá và đường mòn.

Lốp xe rộng vừa phải (khoảng 2,2 – 2,5 inch)

Bám đường tốt hơn trên địa hình gồ ghề hoặc cát, êm hơn do khối lượng không khí lớn hơn.

– Tăng tốc chậm, leo dốc, dừng xe và chuyển hướng chậm hơn so với lốp hẹp.

– Tăng cường bảo vệ niềng vì bánh xe lớn, lượng khí lớn.

Lốp rộng (2,5 inch hoặc lớn hơn)

– Bảo vệ mắc cài tốt nhất, độ bám cao, êm ái nhất vì lượng khí lớn nhất.

– Nhưng tăng tốc chậm nhất, leo, dừng và chuyển hướng cũng chậm

Chiều rộng lốp có thể thay đổi, nhưng kích thước vành phải cố định. Chiều rộng vành Với cùng một loại lốp nhưng có niềng khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Nẹp hẹp có nghĩa là các rãnh lốp gần nhau hơn, làm giảm lượng không khí. Niềng răng rộng hơn cho phép luồng không khí lưu thông nhiều hơn, vì vậy nó êm hơn. Niềng rộng cũng giúp hỗ trợ lốp tốt hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là nó nặng hơn. Và lưu ý, mỗi thanh giằng sẽ có giới hạn tối thiểu cho độ rộng của lốp. 

Lốp có săm hay không săm?

Sự ra đời của lốp không săm mang đến cho người lái nhiều sự lựa chọn về lốp hơn và có khả năng tăng độ an toàn khi lái xe. Việc quyết định giữa lốp truyền thống và lốp không săm không phải là điều dễ dàng. So với lốp không săm thông thường, lốp có săm có những ưu điểm sau:

– Không sợ thủng

– Có thể chạy với áp suất thấp hơn, tăng khả năng bám đường và hiệu quả trên đường gồ ghề.

– Nếu có một lỗ nhỏ, keo bên trong sẽ có thể lấp đầy nó.

– Nhẹ hơn lốp săm nên giảm trọng lượng cũng như lực cản cho xe đi nhanh hơn.

Tuy nhiên, lốp không săm thường có giá không hề rẻ nên bạn cần cân nhắc khi lắp đặt, với một số xe đường phố thì việc lắp lốp không săm là không cần thiết.

Trên đây là một số điều cần biết về lốp xe đạp làm bằng gì, hy vọng bạn có kiến ​​thức để cải thiện chiếc xe đạp của mình và mua được loại lốp phù hợp với nhu cầu đi xe của mình.

Có thể bạn quan tâm: