7 Lưu ý quan trọng khi mua xe đạp thể thao cho nữ

Mua xe đạp thể thao cho nữ quan trọng nhất là chọn được chiếc xe có kích thước phù hợp. Các thương hiệu xe đạp thể thao cũng thường dựa trên chỉ số trung bình về cơ thể của 2 giới ở những khu vực khác nhau để sản xuất xe đạp. Vì vậy, việc chọn một chiếc xe thích hợp với nữ không phải là điều quá khó khăn.

Nữ giới có vóc dáng, chiều cao, tỷ lệ các bộ phận trên cơ thể khác với nam giới. Do đó, việc chọn xe đạp thể thao nữ cần phải dựa trên những yếu tố. Chọn được xe đạp phù hợp rất quan trọng với người dùng, nhất là nữ giới. Điều này không chỉ giúp cho người đi cảm giác thoải mái, an toàn mà còn quyết định đến hiệu quả luyện tập bằng xe đạp.

Vì vậy, khi chọn mua xe đạp thể thao cho nữ, bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau:

Nên chọn xe đạp thể thao thiết kế dành riêng cho nữ

Với các dòng xe đạp địa hình, xe đạp đua, nhà sản xuất vẫn luôn có dòng sản phẩm sản xuất dành riêng cho nữ giới. Những chiếc xe này được chú trọng ở phần cấu tạo, kiểu dáng, kích thước… Những phần này có thể thu gọn hoặc tỷ lệ giữa các bộ phận của xe có đôi chút khác biệt phù hợp với tỷ lệ cơ thể của giới nữ.

Cũng có dòng xe đạp thể thao thiết kế khung unisex, tay lái ổn định, vận hành chắc chắn. Sản phẩm có thể phù hợp với cả nữ và nam nhưng tốt nhất là vẫn nên chọn dòng xe đạp thể thao cho nữ giới. Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể chọn được chiếc xe có thiết kế phù hợp với mình.

luu-y-khi-mua-xe-dap-the-thao-cho-nu1
Xe đạp thể thao nữ được thiết kế có chút khác biệt về kích thước

>> Mách bạn: Cách phối đồ thời trang – cá tính khi đi xe đạp nữ

Nữ giới nên chọn loại xe đạp thể thao trọng lượng nhẹ

Nữ giới vốn là phái yếu, so với nam giới thì khả năng nâng – vác, vận chuyển luôn kém cạnh hơn. Do đó, khi chọn xe đạp thể thao, bạn cũng lưu ý nên chọn chiếc xe có trọng lượng vừa phải, được chế tạo từ những vật liệu nhẹ, giúp làm giảm trọng lượng của xe.

Xe đạp trọng lượng nhẹ giúp việc điều khiển dễ dàng, đơn giản hơn. Có thể vượt qua được những cung đường khó đi, làm chủ tốc độ. Nhất là việc phải dắt xe hay di chuyển xe qua những đoạn đường không ngồi lái được sẽ đơn  giản hơn nhiều.

Chọn xe đạp cho nữ có kích thước hợp lý

Về kích thước khi thiết kế xe đạp thể thao cho nữ, các nhà sản xuất cũng đã tính đến vấn đề này. Xe đạp được chia thành các kích thước: nhỏ, trung bình, lớn thông qua số inch. Bạn dựa vào tiêu chuẩn dưới đây để chọn xe phù hợp:

+ Xe đạp thể thao cỡ nhỏ: phù hợp với nữ giới có chiều cao trung bình từ 1,52 – 1,60m.

+ Xe đạp cỡ trung bình: phù hợp với nữ giới có chiều cao trung bình từ 1,6 – 1,65m

+ Xe đạp cỡ lớn: phù hợp với nữ giới có chiều cao trung bình từ 1,65 – 1,73m

Cũng có những trường hợp đặc biệt. Người có chiều cao từ 1,42 – 1,52m thì nên chọn loại xe đạp có cỡ rất nhỏ. Hay người có chiều cao 1,73m trở lên thì nên tìm cho mình chiếc xe cỡ rất lớn.

Nữ giới thích hợp với xe đạp thể thao gióng ngắn

Khung xe đạp thể thao có bộ phận chính là phần gióng. Gióng xe đạp có 2 loại: gióng ngang (kéo dài từ cốt yên đến tay lái) và gióng đứng (kéo dài từ cốt yên đến trục giữa).

Khi tìm hiểu về tỷ lệ cơ thể của nam nữ sẽ thấy. Nữ có xu hướng chung là chân dài hơn, còn tay thì ngắn hơn so với nam giới. Do đó, khi chọn xe đạp cho nữ giới, bạn cần lưu ý đế khoảng cách gióng. Nữ nên chọn xe đạp có gióng ngắn hơn, dốc xuôi xuống để giảm thiểu được kích thước, phù hợp với tỷ lệ chiều dài tay so với cơ thể của nữ giới, giảm tầm với của tay.

luu-y-khi-mua-xe-dap-the-thao-cho-nu2
Thiết kế xe đạp thể thao dành cho nữ có gióng ngắn hơn so với xe dành cho nam

Chú ý kích thước của các bộ phận trên xe đạp nữ

Một chi tiết các bạn nữ không thể bỏ qua khi chọn xe đạp thể thao cho mình. Đó là tay lái, tay gạt, tay phanh. Thường xe đạp thể thao nữ các bộ phận này sẽ được thiết kế đặc biệt hơn. Tay lái có tiết diện nhỏ hơn để phù hợp với bàn tay nhỏ của nữ giới. Nhờ đó, việc cầm lái điều khiển xe sẽ linh hoạt hơn, có thể xử lý tốt các tình huống đi trên đường.

Yên xe đạp thể thao nữ phải rộng về phía sau

Phần yên xe rất được lưu ý khi thiết kế xe đạp thể thao dành cho nữ giới. Trước hết, yên xe phải đảm bảo độ êm, mềm mại, người ngồi cảm giác thoải mái, không bị ê khi ngồi lâu.

Kích thước yên xe cũng cần có cấu tạo đặc biệt. Phần phía sau của yên rộng hơn nhằm phù hợp với nữ giới có phần xương chậu rộng. Bên cạnh đó, thiết kế yên rộng còn giúp người ngồi thoải mái, tạo áp lực về sau nhiều hơn là đằng trước, không gây ảnh hưởng đến bộ phận nhạy cảm.

Chú ý điều chỉnh chiều cao xe đạp phù hợp với nữ giới

Đặc điểm phổ biến ở cơ thể nữ giới là chân dài, tay ngắn, thân người ngắn. Do đó, không phải chiếc xe đạp thể thao nào cũng có thiết kế ban đầu phù hợp ngay. Trước khi sử dụng xe, bạn nên ngồi lên yên, đạp thử để xem tỷ lệ chiều cao xe đã phù hợp hay chưa.

Nếu chưa thấy thoải mái thì có thể nhờ nhân viên cửa hàng bán xe điều chỉnh lại chiều cao yên. Chiều cao chuẩn là phải đảm bảo khi ngồi lên, người đạp xe có tư thế thẳng lưng, tầm với thoải mái, phần tiếp xúc với bàn đạp vừa tới, có thể linh hoạt khi điều khiển xe.

Mua xe đạp thể thao cho nữ có đầy đủ những yếu tố trên chắc chắn sẽ phù hợp với nữ giới. Các bạn chú ý nhé, lựa chọn xe đạp phù hợp là điều tối quan trọng để đảm bảo an toàn khi đi xe. Đồng thời đạt hiệu quả trong luyện tập.

Các bạn muốn tìm cho mình chiếc xe đạp thể thao cho nữ chuẩn tham khảo mẫu tại đây: https://xedaphn.net/xe-dap-nu/

XEM THÊM: 7 mẫu xe đạp cho nữ thiết kế đẹp – cấu hình tốt – giá chỉ từ 2 triệu

Trung tâm hỗ trợ