Facebook Page View

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất

Đạp xe đạp hằng ngày đang là hình thức rèn luyện sức khỏe được nhiều người lựa chọn và yêu thích không chỉ với giới trẻ mà mọi lứa tuổi đều lựa chọn môn thể thao này. Đạp xe đúng quy định và đủ thời gian hợp lý hằng ngày giúp cải thiện sức khỏe và cơ thể săn chắc hơn rất nhiều. Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất là câu hỏi của rất nhiều người đạp xe. Bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm ra câu trả lời và thực hiện nhé.

Những lợi ích của việc đạp xe đối với sức khỏe 

Các chuyên gia khuyến nghị rằng những người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 64 tuổi cần phải hoạt động thể chất với cường độ ít nhất khoảng 2 tiếng rưỡi mỗi tuần để có thể duy trì được thể lực tốt. Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người để có thể tập luyện nhiều hơn số giờ trên, nhưng có thể đạp xe ít nhất từ 30 – 45 phút mỗi ngày vừa tốt cho sức khỏe lại vừa có thể giảm cân và vóc dáng thon gọn hơn.

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất
Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất

Nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày?

Đạp xe mang tới nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và săn chắc vóc dáng của mọi người tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đạp xe càng nhiều thì càng tốt. Tùy theo mục đích tập luyện của mỗi người mà các chuyên gia khuyến cáo nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo để áp dụng với bản thân mình phù hợp nhé.

 • Nếu mục đích bạn đạp xe để vận động cơ thể, thì mỗi ngày bạn chỉ cần đạp xe trong khoảng thời gian là 20 phút.
 • Nếu bạn đạp xe chỉ để giảm cân bạn nên tập luyện trong khoảng từ 30 đến 60 phút mỗi ngày. Thời gian đạp xe từ 30 phút trở nên là thời điểm cơ thể bắt đầu nóng lên và đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể bạn. Còn đạp xe trước 30 phút nó chỉ bắt đầu làm cơ thể nóng lên chưa có tác dụng giúp giảm cân.
 • Còn nếu mục đích bạn đạp xe chỉ để làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu tập gym thì bạn chỉ cần đạp xe từ khoảng 10 – 15 phút là đủ.
 • Thời gian để cơ thể đốt cháy lượng calo nhiều nhất là khoảng thời gian đạp xe trên 60 phút. Sau 1 tiếng hoạt động đạp xe cơ thể bạn đã dần ngấm mệt nên bạn đạp xe quá thời gian này sẽ dẫn tới kiệt sức và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Một số lưu ý khi lập thời gian biểu đạp xe đúng cách

Với mỗi mục đích đạp xe khác nhau mà có những thời gian cần thiết để đạp xe. Nhưng các chuyên gia cũng đưa ra một số khuyến cáo cho mọi người như sau:

 • Đối với thời gian một lần luyện tập trong khoảng 30 – 60 phút thì tần suất tập luyện nên chia ra thành 3 đến 4 lần mỗi tuần.
 • Tùy theo tình trạng sức khỏe và thể trạng của bản thân để điều chỉnh thời khóa biểu sao cho phù hợp nhất với từng chế độ tập luyện.
 • Trước khi bắt đầu đạp xe, bạn hãy dành ra 5 phút để khởi động bằng các bài tập thể dụng làm nóng cơ thể. Sau đó đạp xe với vận tốc chậm rồi tăng tốc từ từ để cơ thể quen dần với việc vận động đạp xe.
 • Nên có sự kết hợp một ngày đạp xe, một ngày nghỉ để cơ thể nghỉ ngơi và được phục hồi sau khi luyện tập.
 • Nếu bạn đang đạp xe với vận tốc lớn mà muốn tạm dừng đạp xe thì bạn cũng nên đạp xe chậm dần từ 5 – 15 phút để làm nguội dần cơ thể tránh nghỉ đột xuất.

Thời gian đạp xe lý tưởng nhất là bao lâu?

Nếu bạn đang tự đặt ra câu hỏi thời gian đạp xe lý tưởng nhất là bao lâu thì các chuyên gia cho biết thời gian lý tưởng nhất cho mỗi buổi luyện tập đạp xe nên kéo dài trong khoảng 30 phút. Khi bạn đạp xe dưới 30 phút mỗi ngày giúp các nhóm cơ bắt đầu được vận động nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu đạp xe khoảng 30 phút trở lên mới là thời gian để cơ thể bắt đầu đốt cháy calo và loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

Nếu bạn duy trì đạp xe từ 30 phút mỗi ngày sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cải thiện vóc dáng như:

 • Giúp tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
 • Đạp xe giúp săn chắc cơ thể, đặc biệt là các bộ phận vận động nhiều như bắp tay, đùi, mông.
 • Đạp xe giúp đốt cháy calo và lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Nếu duy trì đạp xe 30 phút mỗi ngày ở vận tốc trung bình là 10 mph (10 mile/phút) thì cơ thể bạn có thể đốt cháy được khoảng 190 – 415 calo.
 • Đạp xe giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung…
 • Giúp tăng cường máu lên não, phòng chống được bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi.
 • Những người đạp xe thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ hơn những người không đạp xe vận động.
 • Giúp điều trị bệnh viêm khớp, chắc xương, tăng sức mạnh xương khớp 

Bài viết này đã trả lời cho câu hỏi nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày, các bạn có thể tham khảo các thông tin trên để định hướng và áp dụng việc tập luyện phù hợp với thể lực sức khỏe của mình, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình đạp xe.

Có thể bạn quan tâm: