Facebook Page View

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi cho bé đi xe đạp trẻ em

Xe đạp trẻ em là món đồ chơi yêu thích của các bé ngay từ lúc còn nhỏ. Cứ tầm 2 tuổi là cha mẹ nào cũng phải sắm cho con mình chiếc xe đạp phù hợp để bé tập vận động. Từ 3 tuổi trở lên là các bé đã có thể tập đi trên một chiếc xe đạp trẻ em đúng nghĩa.

Ở mỗi lứa tuổi, các bé sẽ thích hợp với một kiểu xe đạp khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến những điều mà các bậc cha mẹ cần lưu ý khi cho con đi xe đạp ở lứa tuổi từ 3 – 4 tuổi trở lên.

Xe đạp trẻ em có kết cấu đầy đủ các bộ phận không khác gì một chiếc xe đạp người lớn. Chỉ khác ở kích cỡ thường bé hơn và có thêm bánh phụ với những bé mới tập đi xe đạp. Đây là món đồ chơi bé nào cũng yêu thích. Chúng không chỉ giúp các bé có món đồ chơi giải trí mà còn là công cụ để các bé rèn luyện sức khỏe, độ dẻo dai phù hợp lứa tuổi.

Các bố mẹ lần đầu mua xe đạp trẻ em cho con mình và cho con tập đi không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:

1.Chọn xe đạp trẻ em phù hợp với từng bé

+ Kích thước xe

Các nhà sản xuất thường đưa ra tiêu chuẩn chung khi sản xuất xe đạp trẻ em dựa trên chiều cao trung bình theo lứa tuổi trẻ ở từng khu vực. Tuy nhiên trong thực tế, không phải tất cả các trẻ ở cùng độ tuổi đều có thể chất phát triển giống nhau. Do đó, bố mẹ cần dựa trên chiều cao thực tế của con mình để chọn loại xe phù hợp.

Những bé độ tuổi từ 4 – 6 tuổi, chiều cao từ 90 – 120cm thì nên chọn xe có bánh kích thước khoảng 35 – 40cm. Chiều cao yên xe phải được điều chỉnh theo đúng chiều dài chân của bé khi ngồi. Khi bé ngồi trên yên thì chân phải chạm đất.

+ Trọng lượng xe

Nên chọn xe có cấu tạo bằng khung nhôm để giảm trọng lượng của xe. Xe càng nhẹ thì các bé càng dễ điều khiển. Phòng trường hợp ngã, xe đè lên người bé cũng không gây thương tích.

+ Có thêm bánh phụ

Với những bé lần đầu đi xe đạp trẻ em thì tất nhiên phải có thêm 2 bánh phụ nhỏ lắp cùng với bánh sau. Bánh phụ sẽ giúp các bé giữ thăng bằng và tập làm quen với xe đạp.

nhung-dieu-cha-me-can-luu-y-khi-cho-be-di-xe-dap-tre-em1
Chọn xe đạp trẻ em có kích thước phù hợp với từng bé

2. Xe đạp đảm bảo an toàn

+ Kiểm tra độ chắc chắn của xe

Khi mua xe đạp cho con, bạn cần kiểm tra tổng thể chiếc xe xem có đảm bảo chắc chắn không. Xe không bị lỗi, lắc tay lái linh hoạt nhưng không bị lỏng. Bánh xe di chuyển tốt.

+ Hệ thống phanh

Với xe đạp trẻ em 2 bánh thì các bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến hệ thống phanh. Phanh xe nhạy, không bị giật, chắc chắn. Khi cho con đi xe nên dạy con cách sử dụng phanh đúng lúc, nhất là phanh trước để đảm bảo an toàn khi đi xuôi dốc.

Xem thêm: Sự cần thiết của việc cho bé tập đi xe đạp mẹ đã biết?

3. Các phụ kiện không thể thiếu khi cho bé đi xe đạp trẻ em

Hãy rèn cho bé cách sử dụng xe đạp như dân chuyên nghiệp ngay từ bé và từ khi bé chỉ mới tập đi xe đạp trẻ em. Các phụ kiện cần thiết phải sắm sẽ mang tính chất bảo vệ an toàn cho các bé khi đi xe:

Mũ bảo hiểm: chọn loại dành cho trẻ em, giúp bảo vệ đầu tránh sự va đập khi ngã xe.

Băng bảo vệ: dùng ở khuỷu tay, đầu gối – là những thứ cần thiết giúp bảo vệ những bộ phận dễ bị thương khi đi xe đạp.

nhung-dieu-cha-me-can-luu-y-khi-cho-be-di-xe-dap-tre-em2
Đừng quên sắm các phụ kiện cần thiết cùng với chiếc xe đạp trẻ em

4. Cho bé tập đi xe đạp có bài bản

+ Bắt đầu từ dễ đến khó

Ban đầu  nên cho bé đi đường bằng, không gồ ghề, không có chướng ngại vật. Xe đạp lắp thêm bánh phụ để bé làm quen với xe trước. Khi bé đã quen dần thì mới tháo bánh phụ và cho bé đi từ đường bằng đến đường dốc, gồ ghề.

 + Đi đường thẳng đến đường cong

Khi mới tập đi, bố mẹ nên cho bé đi đường thẳng trước. Khi đã bắt đầu quen với xe đạp thì cho bé tập đi đường cong, đường cua gấp, đường vòng tròn. Ban đầu có thể đi một đoạn đường ngắn, sau đó đi quãng đường dài hơn để các bé rèn luyện sức bền. Có thể là đi trong sân nhà trước, rồi đi dần ra ngõ xóm, công viên, rồi mới đi sang đường lớn.

+ Bố mẹ cần khuyến khích con

Các bé ai cũng thích được sở hữu một chiếc xe đạp. Nhưng để điều khiển được chiếc xe thì phải  mất một quá trình luyện tập. Nhất là khi bỏ bánh phụ, các bé sẽ có đôi chút sợ hãi vì không giữ được thăng bằng. Bố mẹ hãy theo sát con, giữ cho con từ đầu, khi thấy bé đi vững thì bỏ ra vài giây. Cứ như thế, dần dần các bé sẽ làm quen được với việc tự mình điều khiển chiếc xe yêu thích.

Trên đây là những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho con đi xe đạp trẻ em. Điều quan trọng nhất vẫn là phải chọn cho con một chiếc xe đạp thích hợp. Trẻ con hiếu động và phá phách nên bố mẹ cần chọn xe có chất lượng tốt, vừa đảm bảo an toàn cho con, vừa tránh được việc phải mua đi mua lại nhiều lần tốn kém.

XEM THÊM: 9 mẫu xe đạp thể thao trẻ em thiết kế đẹp – giá rẻ