Facebook Page View

Tư thế đi xe đạp như thế nào cho trẻ em

Thói quen đi xe đạp từ nhỏ của trẻ là một việc vô cùng cần thiết, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong quá trình đi xe đạp, trẻ cần rèn luyện cho mình một tư thế đi xe đạp đúng cách. Dưới đây cùng F-x Bike tham khảo tư thế đi xe đạp đúng cho trẻ đúng cách.

Tư thế đi xe đạp như thế nào cho trẻ em

– Tác hại của tư thế đi xe đạp sai: Tư thế đi xe đạp sai làm ảnh hưởng đến hiệu quả rèn luyện, rất dễ làm tổn thương cơ thể. Chẳng hạn như hai chân khuỳnh rộng, vẹo lưng, cúi đầu, …đều là những tư thế sai, cần điều chỉnh.

Tư thế ngồi đúng là: Cơ thể phải hơi nghiêng về phía trước, hai cánh tay duỗi thẳng,dùng cách thở bằng bụng, hóp chặt bụng,  hai đùi phải song song với thanh ngang của xe, đầu gối, hông luôn phối hợp nhịp nhàng, đồng thời chú ý tới nhịp điệu đạp xe.

– Động tác phải chuẩn: Nhiều người cho rằng: khi đạp xe chân đạp xuống dưới bánh xe quay là được. Thực ra, đạp xe chính xác phải gồm 4 bước sau: đạp, kéo, nâng, đẩy. Chân đạp bàn đạp xuống dưới, bàn chân co lại rồi kéo lên, sau đó nâng bàn đạp cuối cùng đẩy xuống, như vậy mới hoàn thành tròn một nhịp đạp xe. Như vậy đạp xe nhịp nhành không chỉ tiết kiệm sức lực mà còn đẩy nhanh tốc độ.

– Tốc độ đi xe như thế nào: Trên thực tế, nhiều người do bận rộn hoặc khi đi không để ý nên chỉ đạp xe dưới mức khả năng của mình. Nó có thể giúp tốt cho sức khỏe, nhưng sẽ là tốt hơn đến 3 lần nếu biết và đạp với hết khả năng của mình. Lấy ví dụ về một buổi đạp xe kéo dài trong 30 phút: 10 phút đầu đạp với tốc độ 20-25 km/h để làm nóng người, 10 phút sau đó, đạp nhanh hết mức có thể.

Ở giai đoạn giữa thì người tập phải có cảm giác khó thở, đổ mồ hôi, và hơi khó để duy trì vận tốc nhưng đây cũng  chính là giai đoạn quan trọng nhất và người tập không nên đạp chậm lại mà cần cố gắng duy trì tốc độ cao nhất càng lâu càng tốt. 10 phút cuối là thời gian bạn nên thả lỏng đạp chậm để về nhà.

Để đạp xe với tất cả khả năng, người tập nên có một đồng hồ đo thời gian và tốc độ, để so sánh tốc độ cao nhất để đạt được qua mỗi ngày.

Mời bạn xem thêm: phụ kiện xe đạp