Văn hóa đạp xe trở nên thời thượng ở Luân Đôn

Đã từ lâu Amsterdam của Hà Lan và Copenhagen của Đan Mạch được cả thế giới được biết đến là “thủ đô xe đạp” vì số lượng xe đạp ở đây còn lớn hơn cả dân số thành phố. Nhưng giờ đây, có lẽ những fan đạp xe nên biết thêm một địa chỉ mới để khám phá bằng xe đạp, đó là Luân Đôn.

Đạp xe – xu hướng thời thượng ở Luân Đôn

Việc thăm thú thủ đô nước Anh bằng xe đạp sẽ khiến bạn thay đổi cách nhìn về thành phố này mãi mãi.

Số lượng người đi xe đạp ở Luân Đôn đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, theo thống kê của Chiến dịch xe đạp Luân Đôn (London Cycling Campaign). Cùng với sự gia tăng số lượng những người đạp xe, văn hóa đạp xe ở Luân Đôn ngày càng trở nên thời thượng.

Từ việc phát triển những quán café theo chủ đề đạp xe và đầu tư những làn đường dành cho xe đạp, Luân Đôn đang cho thấy tất cả những dấu hiệu hướng tới một “thủ đô xe đạp”.

Luân Đôn đang hướng tới trở thành "thiên đường dành cho xe đạp"
Luân Đôn đang hướng tới trở thành “thiên đường dành cho xe đạp”

Những người đi xe đạp ở Luân Đôn thường gặp nhau tại quán café dành riêng cho những fan của phương tiện này. Đây cũng là nơi tình bạn được xây dựng dựa trên sở thích chung là xe đạp hay café. Quán Lock 7 (129 Pritchard’s Rd, E2 9AP; +44 (0)207 739 3042) là một trong những quán café xe đạp đầu tiên ở Luân Đôn. Một vài quán café mọc lên gần đây ở những nơi khác là Look Mum No Hands (49 Old St, EC1V 9HX; +44 (0)207 253 1025); Rapha Cycle Club (81 Brewer St, W1F 0RH; +44 (0)20 7494 9831và Micycle (47 Barnsbury St, N1 1PT; +44 (0)207 7684 0671). Với việc hàng loạt quán café xe đạp mọc lên ở Luân Đôn, những người yêu đạp xe ở Luân Đôn có thể yên tâm với những chốn nghỉ chân dành cho mình để kiểm tra máy móc cho “chú ngựa sắt” hay tiếp nhiên liệu cho chính mình bằng một hoặc hai ly café.

Xu hướng đi xe đạp ngày càng tăng lên ở thủ đô nước Anh đến nỗi nhiều người đã tự đi sắm cho mình một chiếc xe đạp để hợp với xu hướng thời trang ở Luân Đôn. Một số người không quá quan tâm tới thời trang thì sẽ lựa chọn cho mình chiếc xe phù hợp nhất để giúp họ di chuyển càng nhanh càng tốt khi mà tình trạng kẹt xe ở Luân Đôn ngày càng tệ hại.

Tuy nhiên, ở một thành phố vốn coi trọng thời trang như Luân Đôn thì không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều thương hiệu thời trang lớn về phong cách xe đạp đã hình thành và phát triển, như Nonusual và Cyclodelic. Những thương hiệu này đã nhanh chóng ra mắt những dòng quần áo thời trang, phụ kiện đi kèm dành cho những fan của chiếc xe đạp.

Du khách có thể kiểm tra máy móc cho chiếc xe đạp của mình tại các quán cafe xe đạp
Du khách có thể kiểm tra máy móc cho chiếc xe đạp của mình tại các quán cafe xe đạp

Một thương hiệu được ưa chuộng không kém, đó là London Cycle Chic – một blog phong cách đồng thời là một cửa hàng trực tuyến bán những mặt hàng phụ kiện làm đẹp cho những phụ nữ đi xe đạp như: mũ bảo hiểm, giỏ xe, đèn và những phụ kiện khác. Ngay cả thương hiệu thời trang lớn như H&M cũng đã cho mắt riêng một dòng thời trang đua xe đạp, thiết kế phối hợp với thương hiệu xe đạp lớn ở Luân Đôn – Brick Lane Bikes (118 Bethnal Green Road; + 44 (0)207 033 9053).

“Một xu hướng văn hóa đi xe đạp lớn đang phát triển ở Luân Đôn” – Caz Nicklin, người sáng lập ra blog London Cycle Chic nhận định. “Dường như xu hướng này đã trở thành một phong cách sống thời thượng và có lẽ ngày nay một bộ trang phục thời trang dành cho đi xe đạp sẽ trở thành một phần của sự thể hiện cá nhân”.

Ý thức đi xe đạp đang tăng

Từ năm 2010, Thị trưởng Luân Đôn Boris Johnson đã phát động một chương trình cho thuê xe đạp trên toàn thành phố- vay mượn ý tưởng của hệ thống cho thuê xe đạp Vélib ở Pháp. Những chiếc xe đạp trong dịch vụ cho thuê này có tên gọi là Boris Bikes (lấy tên của Thị trưởng Luân Đôn). Khoảng 6.000 chiếc xe đạp đã được triển khai tại các trạm cho thuê (docking stations) xung quanh thành phố. Người dân có thể thuê và đổi xe cho những chuyến đi ngắn trong khu vực thành phố. Mục đích của chương trình này là khuyến khích người dân thủ đô rời bỏ những chiếc ôtô kềnh càng vốn là thủ phạm chính của tình trạng ô nhiễm môi trường và ùn tắc kinh niên để quay trở lại với chiếc xe đạp vừa tiện lợi vừa tốt cho sức khỏe. Chương trình này còn nhằm xây dựng một hình ảnh Luân Đôn thân thiện và quan tâm tới môi trường.

Từ chương trình này, những chiếc xe đạp mang biệt danh “Boris” màu xanh đã làm tăng đáng kể số lượng cácchuyến đi vòng quanh Luân Đôn bằng xe đạp, tuy nhiên chúng còn tạo ra một hiệu ứng lan truyền hơn: đó lànâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, đặc biệt là những người đi mô tô và người đi xe đạp.

Một xu hướng văn hóa đi xe đạp lớn đang phát triển ở Luân Đôn
Một xu hướng văn hóa đi xe đạp lớn đang phát triển ở Luân Đôn

Ngày nay ở Luân Đôn diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động thường xuyên liên quan đến xe đạp. Cô Jacquie Shannon, một người đam mê xe đạp và kiến trúc Luân Đôn đã tham gia diễn đàn “London Fixed Gear and Single Speed Forum” để chia sẻ thông tin với những người có cùng sở thích với mình. Với việc kết nối những người có cùng sở thích với mình, cô đã đứng ra tổ chức một cuộc diễu hành bằng xe đạp để tìm ra những kiến trúc đẹp của thành phố Luân Đôn, xuất phát từ ý tưởng của chương trình Tweet Run từng diễn ra năm 2009. Cho đến nay, sự kiện này đã thu hút khoảng 500 người đạp xe cùng gặp nhau vào mỗi tháng 4 hàng năm với một nguyên tắc là cùng mặc đồ vải tuýt tham gia diễu hành bằng xe đạp.

Critical Mass là một sự kiện khác liên quan đến xe đạp. Một cuộc gặp gỡ không chính thức sẽ diễn ra vào thứ 6 cuối cùng mỗi tháng với sự tham gia của hàng trăm người đạp xe nhằm kêu gọi nâng cao ý thức của người đi xe đạp và những người đi mô tô.

Một thông tin tốt đẹp hơn dành cho người đi xe đạp ở Luân Đôn trong tương lai là chính quyền thành phố Luân Đôn mới đây đã tuyên bố dành gói kinh phí 1 tỷ bảng Anh để cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông dành cho xe đạp.

Theo kế hoạch này, thủ đô Luân Đôn sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa người đi xe đạp và người đi mô tô trên những con đường cao tốc, tăng thêm làn đường hai chiều dành cho xe đạp và quan trọng hơn cả là sẽ tăng cường xây dựng thêm những bãi đậu xe an toàn để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách đạp xe.

Ngoài ra, thành phố này cũng đang lên kế hoạch thực hiện dự án “Đường siêu cao tốc xe đạp”, trong đó xây dựng những làn đường ưu tiên thông thoáng và an toàn cho người đạp xe giúp cho họ di chuyển nhanh hơn và an toàn hơn. Tất cả những dự án này đang được Sở Giao thông Luân Đôn triển khai nhằm tăng tần suất sử dụng xe đạp trong thành phố lên 4 lần vào năm 2025.

Không chỉ Amsterdam của Hà Lan và Copenhagen của Đan Mạch, đến nay kể cả Paris (Pháp), Montreal (Canada), Barcelona (Tây Ban Nha) đã thành công với việc tạo thói quen đạp xe cho người dân. Và với Luân Đôn, việc trở thành “thiên đường dành cho xe đạp” có lẽ cũng không còn xa nữa.

FXBIKE

Nguồn: Tổng hợp

Công ty TNHH Thương mại & Dịch Vụ F-x Bike

Showroom :  225 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – HN – 09644.111.66

Cùng các đại lý bán lẻ trên toàn quốc

Website: https://xedaphn.net

Email: admin@xedaphn.net

Trung tâm hỗ trợ