Facebook Page View

Group - Đùi đĩa - Xích - Líp - Đề - Trục

Hiển thị 1–24 của 42 kết quả

180.000 
Hết hàng
850.000 
Hết hàng
1.100.000 
250.000 
Hết hàng
250.000 
250.000 
450.000 
450.000 
Hết hàng
450.000 
Hết hàng
580.000 
350.000 
1.800.000 
Hết hàng
510.000 
250.000 
Hết hàng
1.350.000 
520.000 
250.000 
650.000 
550.000 
380.000 

Group – Đùi đĩa – Xích – Líp – Đề – Trục là các phụ tùng nằm trong bộ chuyển động của xe đạp. Các sản phẩm này cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển, vận hành của xe. Vậy, làm thế nào để chọn mua và sử dụng hiệu quả những sản phẩm này cho xe đạp của bạn. Xe đạp F-X Bike sẽ giúp bạn có câu trả lời đầy đủ và hữu ích nhất trong nội dung dưới đây.

Tìm hiểu Group – Đùi đĩa – Xích – Líp – Đề – Trục

Group

Group hay còn gọi là Groupset là tổng hợp tất cả các phụ tùng, linh kiện cấu thành lên bộ phận truyền động của một chiếc xe đạp. Đây  được xem là bộ phận cốt lõi vô cùng quan trọng và có giá trị bậc nhất để tạo thành một chiếc xe đạp hoàn chỉnh.

Bộ group thông thường sẽ bao gồm các linh kiện rời, có nhiệm vụ dùng để lắp ráp vào khung sườn của xe đạp. Để tạo nên một chiếc xe hoàn thiện có thể vận hành ổn định.

Trong một sét Group sẽ bao gồm những phụ kiện như: tay lắc, ngàm phanh, đùi đĩa, sang đĩa, củ đề, xích, líp.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn từng chi tiết này để có thêm thông tin và chọn mua thông thái hơn bạn nhé!

Đùi đĩa

Đùi đĩa hay giò đĩa thực chất vẫn là một sản phẩm nằm trong bộ phụ tùng của xe đạp. Khác nhau có chăng ở tên gọi của người Bắc và người Nam.

Trong groupset đùi đĩa được xem là sản phẩm có kích thước lớn nhất trong các phụ tùng của bộ chuyển động. Bạn có thể phân biệt đơn giản bằng mắt thường khi nhìn vào bộ group.

Giò đĩa được chia thành 3 loại dựa trên số lượng xích líp nó sử dụng. tên gọi từng loại đùi đĩa là: đùi đĩa đơn, đùi đĩa đôi và cuối cùng là đùi đĩa ba.

Đùi đĩa đôi

Đây là một trong những linh kiện cực Hot được các tay đua chuyên nghiệp yêu thích sử dụng nhiều nhất. Đơn giản bởi nó giúp thu hẹp phạm vi giữa giò đĩa và đặc biệt là ít xảy ra các trường hợp chéo dây sên.

Kinh nghiệm của các tay đua khôn ngoan khi chọn giò đĩa đó là sử dụng đùi đĩa đôi tiêu chuẩn. Loại giò đĩa này bao gồm một vòng lớn bán 53T kết hợp với vòng nhỏ 39T. Nhận biết bằng ký hiệu là 55/39, nó mang ý nghĩa là 53 và 39 bánh răng.

Một loại đùi đĩa khác được các tay đua nghiệp dư lựa chọn để leo núi khá hiệu quả là 52/36. Phụ kiện loại này có thiết kế nhỏ gọn, bán chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, loại. 50/34 là loại đùi đĩa nhỏ gọn hơn nữa với khả năng sang số dễ dàng và ưu điểm là trọng lượng thấp.

Ngoài ra, các đùi đĩa nhỏ hơn với các loại xích đôi như 48/32 hoặc 46/30 cũng được sử dụng.

Đùi đĩa ba

Loại đùi đĩa này thường được tìm thấy trên các xe đạp đường trường hay những chiếc xe đạp địa hình thế hệ cũ.

Ưu điểm của loại giò đĩa xe đạp này là trọng lượng vừa phải. Do có cấu tạo gồm 3 vòng. Trong đó, 1 vòng ngoài 50T, 1 vòng giữa 39T và thêm 1 vòng trong 30T.

Ưu điểm là người dùng dễ dàng tùy chỉnh với bánh răng lớn nhất. Tuy nhiên, tình trạng chéo dây sên đáng lo ngại diễn ra thường xuyên hơn.

Đùi đĩa đơn

Đây là loại có cấu tạo chỉ có một dây xích, nó được kết hợp với một líp dài rộng hơn.

Chính bởi thiết kế chỉ duy nhất một đĩa để bảo vệ dây sên nên nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho dòng xe đạp thông dụng dành cho các loại hình đổ đèo.

Bộ Xích

Xích chắc hẳn là phụ kiện quen thuộc mà bất cứ ai cũng dễ dàng nhận ra. Groupset có càng nhiều đĩa xích trên líp tương đương với càng nhiều tốc độ. Như vậy, số đĩa xích bằng với số tốc độ.

Bộ xích có nhiệm vụ duy trì nhịp đạp tối ưu cho người dùng, dễ dàng chuyển đổi từ số này sang số khác.

Líp xe đạp

Líp rất dễ nhầm lẫn với đùi đĩa vì chúng có ngoại hình gần giống nhau.Với các dòng xe đạp địa hình, một bộ líp có thể có từ 7 đến 12 tốc độ với những bánh răng nhỏ và lớn dần được xếp theo thứ tự.

Bộ Đề

Bộ đề xe đạp hay tên gọi khác là bộ chuyển tốc, biến tốc. Nằm trong hệ thống truyền động giúp chuyển lên đĩa và líp. Hỗ trợ người dùng thay đổi lực đạp xe, đem đến quá trình đạp xe linh hoạt, dễ dàng và thuận tiện.

Bộ đề xe đạp thường có các bộ phận như:

  • Tay đề gồm tay đề phải và tay đề bên trái, thường được lắp ở phần ghi đông của xe. Mỗi tay đề sẽ có các nhiệm vụ và vai trò riêng biệt. Tay đề bên phải có nhiệm vụ chuyển xích lên các tầng của líp. Tay đề bên trái có chức năng chuyển xích sang các đĩa. không phải loại xe đạp nào cũng có dây đề. Và không phải xe đạp nào cũng có đầy đủ 2 dây đề. Có một vài loại xe đạp chỉ có tay đề bên phải và những loại xe đạp đời cũ thường không sử dụng dây đề.
  • Đề trước – sau được lắp ráp ở khu vực xích, líp
  • Dây đề là loại dây khá giống với dây phanh nhưng kích thước nhỏ hơn. làm nhiệm vụ truyền lực nhanh chóng từ tay đề đến đề trước và đề sau của xe.

Trục xe

Là bộ phận quan trọng nằm ở vị trí giữa xe. Phụ tùng xe đạp này là một ống rất hẹp nằm tiếp xúc trực tiếp với đĩa bánh răng. Nó được lắp trên khung xe đạp.

Trục xe đạp được phân làm 2 loại:

  • Trục giữa lỗ vuông xe đạp: được nhận biết bằng chi tiết trục có lỗ rỗng hình vuông. Các loại xe đạp phổ thông hiện đang sử dụng loại trục này do giá thành rẻ, thông dụng.
  • Trục rỗng xe đạp: là trục cao cấp, thường dành cho những dòng xe đạp cao cấp, đắt tiền

Group – Đùi đĩa – Xích – Líp – Đề – Trục là những phụ tùng nhỏ, nhưng vô cùng quan trọng và không thể thiếu của mỗi chiếc xe. Nếu muốn xe đạp chuyển động linh hoạt, ổn định. Bạn cần lựa chọn bộ Group tốt, bảo dưỡng định kỳ để chúng phát huy hết nhiệm vụ của mình. Ghé thăm Xe đạp F-X Bike để tham khảo bộ Groupset và lựa chọn cho mình các sản phẩm tốt nhất nhé!