Kinh nghiệm tập đi xe đạp cho bé đúng cách và hiệu quả

Trong thời đại hiện nay, các ông bố và bà mẹ đau đầu khi con mình tiếp xúc với các thiết bị điện tử và ở nhà trong suốt thời gian liên tục. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cả sự phát triển của các trẻ em. Để hạn chế việc này, nhiều người đã lựa chọn việc đi xe đạp để thay thế hoạt động cho con xem Tivi, hoạt hình hay luẩn quẩn với đống đồ chơi trong nhà. Việc đạp xe sẽ giúp các em vận động, hòa mình với thiên nhiên và không khí bên ngoài. Điều này hỗ trợ cho trẻ trong quá trình phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh kinh nghiệm tập đi xe đạp cho bé đúng cách và hiệu quả

Vai trò của người bố/ mẹ trong việc tập xe của bé

Có thể nói tập đi xe đạp là một sự kiện khá quan trọng và đáng nhớ đối với mỗi bạn nhỏ. Khi các bé chưa biết cách sử dụng xe đạp, thì bố mẹ hay người lớn là người ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của bé nhà bạn. Có thể trước đây, người lớn gắn bánh phụ để bé đạp xe thăng bằng và tự đi được. Tuy nhiên quá trình này không thể diễn ra luôn luôn, vì vậy mà các chuyên gia đề nghị bạn nên tháo bàn đạp và giữ thăng bằng khi lướt đi. Dù là phương pháp nào, người lớn cũng nên nhớ chỉ hướng dẫn chứ không phải giữ hay đẩy bé đi. Người lớn cũng phải khích lệ tinh thần để các bé cảm thấy vui vẻ thay vì lo sợ. Hãy tạo ra những phần thưởng khi bé vượt qua một thử thách nào đó.

Kinh nghiệm tập đi xe đạp cho bé đúng cách và hiệu quả
Kinh nghiệm tập đi xe đạp cho bé đúng cách và hiệu quả

Những lưu ý khi tập đi xe đạp cho bé

Để mang lại kết quả tốt và giúp bé đạt được thành công sớm nhất, bố mẹ cần tìm hiểu về việc tập đi xe đạp cho bé có những điều gì đáng quan tâm. Được nghiên cứu và tìm hiểu về cả thể chất ,trí tuệ và sức khỏe trẻ em, bố mẹ cần lưu ý những điều sau đây.

>>> Xem thêm: Xe Đạp Trẻ Em nhập khẩu chính hãng giá rẻ dành cho bé

Trang bị cho con một sự sẵn sàng về thể chất và cả tinh thần

Việc giữ một tinh thần vững vàng rất quan trọng, sức khỏe là yếu tố quyết định để bé đi xe đạp không sợ hãi. Đừng tập xe khi con bạn còn quá nhỏ, khi đó sức khỏe của bé chưa đủ tiêu chuẩn. Đừng tập đi xe khi con chưa sẵn sàng, con sẽ sợ hãi và ảnh hưởng xấu đến quá trình tập xe.

Lựa chọn xe đạp phù hợp cho con

Bố mẹ nên chọn xe đạp phù hợp với độ tuổi của con để con có thể chống chân trên mặt đất dễ dàng. Nên chọn xe có kích thước bánh không quá lớn. Khi con ngồi yên và giang chân thì chân phải duỗi thẳng, và nằm sát trên mặt đất. Chọn xe có tầm tay cầm vừa vặn để bé có thể sử dụng dễ dàng, không quá xa và không có cảm giác với, bé sẽ mau chóng bị mỏi.

Tháo rời bàn đạp hoặc gắn bánh xe phụ cho bé

Khi không có bàn đạp, bé sẽ tập trung giữ thăng bằng trong lúc xe lướt đi, chỉ dùng chân để đẩy xe di chuyển và dừng xe.Tuy nhiên, thời gian đầu bé sẽ dễ bị ngã và chưa quen nên bố mẹ cần theo sát đễ hỗ trợ con. Khi gắn bánh phụ cho con nhưng không phải là luôn luôn sử dụng. Hãy để con tập giữ thăng bằng sẽ tốt hơn.

Chọn khu vực tập xe rộng, bằng phẳng, bề mặt được trải nhựa đường hay bê tông

Lề đường có quá nhiều nguồn nguy hiểm và dễ gây xao nhãng. Bạn nên tìm những bãi đỗ xe trống có bề mặt bằng phẳng. Đường càng êm bé càng dễ di chuyển.

Đội mũ bảo hiểm và trang bị các vật dụng an toàn

Mũ đội cho bé phải là mũ thiết kế riêng khi đạp xe. Mũ phải vừa vặn với đầu của trẻ em, không nên chọn mũ quá chật hoặc quá rộng. Tấm bảo vệ đầu gối hay khuỷu tay cũng rất quan trọng nó sẽ bảo vệ tốt các phần trên cơ thể bé không bị trầy xước hay tổn thương.

Nguyên tắc khi tập xe đạp cho bé

Để việc đi xe đạp không trở thành ác mộng, bố mẹ cần chấp hành những nguyên tắc để hỗ trợ con tốt hơn. Hãy để con cảm nhận việc tập đi xe đạp là giải trí chứ không quá căng thẳng. Khi cảm thấy con không có hứng thú nữa, bố mẹ có thể dừng lại. Đừng nên đặt cho con những thời hạn vô lý hay áp lực thúc giục con, vì trong nhiều trường hợp con bạn sẽ cảm thấy tự ti và sợ hãi khi bị ép buộc. Hãy luôn tạo ra không khí vui vẻ, lạc quan để khích lệ con tốt hơn. Bạn nên chủ động khen ngợi con khi con có tiến bộ và nhắc nhở nhẹ nhàng khi con làm sai. Cuối cùng, có thể nhờ người khác dạy con lái xe, vì đôi khi họ sẽ có cách giúp con học lái xe dễ dàng hơn. Có thể nhờ người họ hàng, hàng xóm hay người lớn hơn chơi chung với con.

Để bé tập lái xe dễ dàng và hiệu quả, bố mẹ đừng nên ép buộc mà luôn hướng dẫn và dẫn dắt con để bé càng lúc càng yêu thích hoạt động này. Hãy cho bé học những bài học căn bản về giữ thăng bằng, ngồi xe đúng tư thế rồi mới tiến hành các hoạt động chạy xe. Đặc biệt trong quá trình tập đi xe, bố mẹ không nên dùng bạo lực hay tạo áp lực cho tinh thần các con. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm tập đi xe đạp cho bé đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

Trung tâm hỗ trợ