Facebook Page View

Khi tham gia giao thông có được đi xe đạp trên vỉa hè không?

Có được đi xe đạp trên vỉa hè không? là câu hỏi của rất nhiều người sử dụng xe đạp để tham gia giao thông. Đây là vấn đề được quan tâm rất nhiều ở các khu vực thành phố có vỉa hè. Tình trạng tắc đường, chen lấn nhau dẫn đến các phương tiện leo lên vỉa hè để đi diễn ra rất thường xuyên tại các thành phố lớn như Hà Nội. Không chỉ xe đạp mà cả xe máy cũng đi. Vậy theo quy định hiện hành thì hành vi đi xe đạp trên vỉa hè có đúng không? Và nếu sai thì vi phạm điều khoản nào của pháp luật? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết này.

Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi có được đi xe đạp trên vỉa hè không?

Hiện nay, việc sử dụng xe đạp không chỉ dùng để di chuyển đi lại mà nó còn trở thành một xu hướng dùng để nâng cao sức khỏe, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải từ các phương tiện giao thông. Tại Việt Nam, xe được còn được định nghĩa là một phương tiện thô sơ.

có được đi xe đạp trên vỉa hè không
Không nên đi xe đạp trên vỉa hè

Quy định về việc sử dụng làn đường khi đi xe đạp như sau:

  • Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được chia làn đường bằng vạch kẻ đường, người điều khiển phương tiện xe đạp phải đi trong một làn đường bên tay phải và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải quan sát đường đi để bảo đảm an toàn.
  • Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe đạp phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
  • Như vậy xe có thể nói xe đạp chỉ được quyền đi ở làn trong cùng, sát với vỉa hè. Còn phần vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ sử dụng nên xe đạp sẽ không được di chuyển tại đó.

Có được đi xe đạp trên vỉa hè không?

  • Câu trả lời là không được, vì đây là hành vi vi phạm pháp luật được nhà nước quy định. Căn cứ vào luật giao thông đường bộ năm 2008 của nhà nước quy định: Những người tham gia giao thông phải đi theo chiều bên phải của mình, đồng thời điều khiển phương tiện đi đúng làn đường, phần đường đã quy định và phải chấp hành theo hệ thống biển báo đường bộ.
  • Cũng theo Thông tư số  04/2008/TT-BXD đã quy định, khu vực vỉa hè hay hè phố là một bộ phận của đường đô thị, nhằm phục vụ nhu cầu chủ yếu cho người đi bộ và đồng thời nó còn là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.
  • Như vậy, có thể thấy trong quy định của Thông tư trên vỉa hè không phải là phần đường dành cho ô tô, xe máy, xe đạp hay bất cứ phương tiện giao thông nào di chuyển ở đó. Chính vì thế, khi gặp các lý do tắc đường hay vì bất cứ lý do gì (trừ trường hợp người tham gia giao thông đi lên hè để vào nhà) thì việc đi xe đạp hay ô tô, xe máy đi trên vỉa hè đều không đúng với quy định của pháp luật.
  • Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bao gồm cả xe đạp vi phạm, sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Theo Nghị định 100/2019 mức phạt đối với lỗi đi xe đạp trên vỉa hè tăng lên.

Đi xe đạp trên vỉa hè người lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điều 8 của nghị định số 100/2019/NĐ – CP thì áp dụng mức phạt đối với xe đạp đi trên vỉa hè sẽ là từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

“Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xe đạp trên vỉa hè”

Như vậy là chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi có được đi xe đạp trên vỉa hè không rồi. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn khi điều khiển xe đạp tham gia giao thông. Hãy luôn chấp hành đúng luật giao thông đường bộ, dù có tắc đường cũng không được đi xe đạp trên vỉa hè để đảm bảo an toàn cho bạn và những người đi bộ nhé.