Facebook Page View

Vận tốc trung bình của người đi xe đạp là bao nhiêu?

Nhắc đến xe đạp chắc không còn xa lạ với mọi người, nó được biết đến là phương tiện di chuyển đã được sử dụng từ lâu rất quen thuộc và gắn bó với đời sống con người. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ thì trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều phương tiện giao thông hiện đại như xe máy, ô tô…có tốc độ di chuyển cao hơn gấp nhiều lần xe đạp. Tuy nhiên, không vì thế mà xe đạp bị lãng quên, với những ưu điểm nổi bật như: sự tiện dụng, chi phí thấp, bảo vệ môi trường và đặc biệt đạp xe nó được coi là môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe trong cuộc sống con người. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vận tốc trung bình của người đi xe đạp là bao nhiêu thì phù hợp và đem đến hiệu quả nhất nhé.

Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang trở nên đáng báo động bởi một trong những nguyên nhân đáng chú ý là khí thải ra từ nhiên liệu chạy xe ô tô, xe máy…Chính vì thế mà đi xe đạp trở thành phong trào được mọi người khuyến khích sử dụng. Và đối với việc luyện tập thể dục thể thao, đạp xe đạp cũng trở thành trào lưu được nhiều người yêu thích.

Một số lợi ích mà đạp xe mang lại cho sức khỏe con người

Đạp xe đạp hằng ngày đều đặn và duy trì thường xuyên sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, sau đây là một số tác dụng tiêu biểu như sau:

 • Đạp xe đạp giúp cải thiện và tăng cường hệ tuần hoàn
 • Giảm chứng đau nửa đầu hiệu quả khi đạp xe
 • Nâng cao sức bền cơ thể và sự kiên nhẫn hiệu quả
 • Giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi tuyệt vời nhờ tác dụng của tập thể dục đạp xe
 • Cải thiện hình thể đẹp từ việc đạp xe
 • Giảm các nguy cơ béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, cholesterol tới 15%.
 • Giảm cân hiệu quả và giúp phần cơ săn chắc khỏe mạnh
 • Cải thiện và gia tăng sức mạnh của hệ xương khớp.
 • Đạp xe rất tốt cho tim mạch
 • Giảm nguy cơ đau thắt ngực hoặc đau tim tới 24% so với người không vận động
 • Tăng tuổi thọ và giảm stress khi đạp xe thể dục

Để đạt được hiệu quả trên thì chúng ta cần có chế độ tập luyện phù hợp với thể trạng và có vận tốc đạp xe tương ứng. Ở một số nơi có môi trường không khí bị ô nhiễm, nếu đi xe đạp ngoài trời sẽ làm chúng ta hít vào cơ thể một lượng không khí bẩn, độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế bạn có thể bạn có thể sử dụng phương án là đạp xe đạp trong nhà. Hoặc để hạn chế tối đa việc hít khí bẩn thì bạn có thể điều chỉnh tốc độ, vận tốc đi xe trung bình hợp lý.

Khi bạn đạp xe với vận tốc nhanh, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thở nhanh, thở gấp, nên sẽ dễ dàng hít vào nhiều không khí độc hại. Còn khi bạn đạp xe với vận tốc chậm thì thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ lâu hơn. Một kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng vận tốc trung bình của người đi xe đạp nên là trong khoảng từ 12km/ giờ đến 20km/ giờ khi đạp xe trên đường bằng phẳng. Tuy nhiên, vận tốc này cũng có thể thay đổi tăng hoặc giảm phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính người đi xe.

Cụ thể, với độ tuổi dưới từ 20, vận tốc đạp xe của nam giới trong khoảng trên 13km/ giờ và nữ giới trong khoảng 12km/ giờ. Còn với những người cao tuổi nên đạp xe nhanh hơn vận tốc trung bình là khoảng 15km/ giờ là phù hợp nhất.

Những vận tốc đạp xe trung bình trên được khuyến cáo áp dụng  với một người đi xe đạp có sức khỏe bình thường. Ngoài ra, chế độ tập luyện đạp xe nâng cao sức khỏe chỉ là một phần quan trọng, bạn nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để có được hiệu quả tốt nhất. Việc bổ sung thêm các dưỡng chất cho cơ thể không chỉ bổ sung năng lượng, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những giờ tập luyện mất sức để duy trì kế hoạch tập luyện lâu dài. Đặc biệt, với những người đạp xe nhằm mục đích để giảm cân, hay muốn có một vóc dáng cân đối, thon gọn thì cần phải hết sức quan tâm đến chế độ ăn uống, vì nó là yếu tố góp phần quan trọng để đạt kết quả mong muốn.

Có thể nói rằng đạp xe là môn thể dục thể thao mang lại nhiều lợi ích, giúp người tập có kết quả tốt về sức khỏe và vẻ đẹp hình thể. Tuy nhiên, người đạp xe cần quan tâm đến chế độ tập luyện phù hợp như vận tốc trung bình đi xe đạp trong mỗi buổi tập, cùng với đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý.