Facebook Page View

Điều chỉnh yên xe đạp thể thao thế nào cho đúng chuẩn?

Điều chỉnh yên xe đạp thể thao là điều bắt buộc với tất cả những ai đi xe đạp. Việc chỉnh yên xe phù hợp với người đi không chỉ giúp việc đạp xe thoải mái, an toàn mà còn hiệu quả trong quá trình luyện tập.

Mỗi người có thể trạng cơ thể khác nhau. Có thể chiều cao bằng nhau nhưng về độ dài chân so với lưng và tay lại khác nhau. Do đó, việc điều chỉnh yên xe đạp thể thao đối với từng người là điều cần thiết.

Tại sao phải chỉnh yên xe đạp thể thao đúng chuẩn?

Những chuyên gia thể thao luôn có nguyên tắc chung về việc điều chỉnh yên xe đạp phù hợp với thể trạng cơ thể của từng người. Tại sao phải làm như vậy ?

+ Tạo sự thoải mái: Điều quan trọng nhất của người đi xe đạp là phải thoải mái vận động. Việc chỉnh yên xe phù hợp chiều cao và tỷ lệ cơ thể giúp người đi xe cảm giác thoải mái, tự do khi đạp xe. Việc điều khiển chiếc xe nhờ đó được chủ động hơn.

+ An toàn: Khi chiếc xe được điều chỉnh phù hợp với người dùng sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương do xe đạp mang lại. Người đi xe không bị đau, ê lưng, mông, không bị khó chịu.

+ Hiệu quả luyện tập: Với những người dùng xe đạp để luyện tập thể thao thì việc điều chỉnh yên xe là vô cùng cần thiết. Chúng giúp người đạp xe giữ đúng tư thế. Nhờ đó, hiệu quả luyện tập đạt cao hơn.

chinh-yen-xe-dap-the-thao-1
Điều chỉnh yên xe đạp thể thao phù hợp là điều cần thiết

>>> Xem thêm: Các loại phụ kiện không thể thiếu dành cho người đi xe đạp

Các yếu tố cần biết khi điều chỉnh yên xe đạp thể thao

+ Chiều cao yên xe

Chiều cao yên xe đạp có tác động trực tiếp đến việc tạo đòn bẩy của động tác đạp chân. Yên quá thấp người đạp không có đà. Nếu yên quá cao thì người đạp sẽ bị chới với. Cách điều chỉnh yên xe đạp thể thao chuẩn nhất là ngồi trên yên xe, dựa vào tường hoặc nhờ người giúp để giữ thăng bằng. 2 chân để ở bàn đạp hướng 6h và 12h. Điều chỉnh yên đến khi nào chân dưới mở rộng đầy đủ, không bị co gập là chuẩn.

+ Vị trí phía sau của yên xe

Vị trí này giúp bạn cân bằng cơ thể. Vị trí này đảm bảo cho độ với của tay đến tay lái được thoải mái. Cách kiểm tra đơn giản là bạn đặt khuỷu tay của bạn trên mũi yên xe. Nếu ngón tay chạm đến tay lái là vị trí đã đạt chuẩn.

+ Độ nghiêng của yên xe

Độ nghiêng của yên cũng ảnh hưởng đến tư thế người đạp xe. Quan trọng nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục. Nguyên tắc chung về độ nghiêng của yên xe là đặt yên nằm song song với mặt đất. Có nhiều người thích đặt nghiêng nhẹ về phía trước sẽ cảm thấy thoải mái khi ngồi. Nhưng cách tốt nhất là hãy thử nghiệm bằng thực tế. Khi ngồi trên yên, bạn tự điều chỉnh để có độ nghiêng phù hợp. Không tạo áp lực hay đè khó chịu lên bộ phận sinh dục là an toàn nhất.

chinh-yen-xe-dap-the-thao-2
Điều chỉnh yên xe đạp thể thao phải phù hợp với từng người

Những công thức chung điều chỉnh yên xe đạp thể thao

+ Công thức 109%

Công thức này được áp dụng khá phổ biến trong chỉnh yên xe đạp. Được tính bằng cách: đo chiều dài chân từ bên trong xuống sàn. Nhân số đo này bằng 109 phần trăm sẽ ra chiều cao từ trên cùng của yên xe đến bàn đạp mở rộng ở dưới cùng.

+ Công thức Lemond

Là công thức khác của 109%. Nghĩa là cách đo như trên nhưng thay vì lấy tiêu chuẩn là 109% thì công thức này chỉ 88,3% chiều dài được đo.

+ Công thức gót chân:

Phương pháp này khá đơn giản và dễ áp dụng. Bạn chỉ cần ngồi thăng bằng trên yên xe, đặt chân lên bàn đạp ở hướng 6h. Điều chỉnh yên xe đến khi nào chân bạn duỗi được thẳng khi đặt ở hướng này là đạt chiều cao chuẩn của yên.

+ Công thức Holmes

Người ta sử dụng máy đo góc khớp gối. Góc này được tính dao động ở mức độ từ Đây là phương pháp nhằm giảm chấn thương khi đạp xe. Được sử dụng bởi máy đo góc 25 – 35 và 25 độ với những người có tiền sử viêm gân.

Đây là những công thức được áp dụng từ lâu và sử dụng phổ biến đối với những tay đua xe đạp chuyên nghiệp. Tuy nhiên từ lý thuyết đến thực tế không hẳn trường hợp nào cũng có thể ứng dụng thành công được. Cách tốt nhất và bạn vừa áp dụng công thức vừa phải trải nghiệm thực tế. Qua vài lần thử và trải nghiệm để xem độ thích nghi của cơ thể với xe đạp đến đâu. Có được linh hoạt và thoải mái hay không.

Điều quan trọng nhất là không chỉ vị trí ngồi thoải mái mà còn phải đúng tư thế. Như vậy mới tránh gây tổn hại đến các bộ phận trên cơ thể. Đồng thời hỗ trợ hiệu quả trong quá trình luyện tập.

Như vậy có thể thấy, việc điều chỉnh yên xe đạp thể thao là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Bên cạnh đó, việc lựa chọn một chiếc xe đạp thể thao phù hợp cũng là điều vô cùng cần thiết. Xe đạp phải đảm bảo chất lượng, an toàn, kích thước phù hợp với lứa tuổi, chiều cao của từng người. Nếu bạn cần tìm một chiếc xe đạp thể thao đúng chuẩn thì hãy đến với Fx-Bike. Tại đây, bạn không những mua được sản phẩm chính hãng mà còn được tư vấn, hỗ trợ điều chỉnh xe đạp phù hợp với mình.

XEM THÊM: Đến với Fx Bike để mua phụ kiện xe đạp với giá tốt nhất