Facebook Page View

Hướng dẫn đi xe đạp thể thao đúng cách từ chuyên gia

Đi xe đạp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách đi xe đạp thể thao đúng cách sẽ “lợi bất cập hại”. Hãy cùng nghe chuyên gia về xe đạp thể thao hướng dẫn cách đi xe đạp đúng chuẩn.

Chuẩn bị trước khi đi xe đạp thể thao

Khâu chuẩn bị trước khi đi xe đạp khá quan trọng. Bạn hãy dành chút thời gian để chuẩn bị đủ sức lực cho việc đạp xe như: uống nước trước khi luyện tập, khởi động một số bài tập cho cổ tay, chân, mặc quần áo thể thao, điều chỉnh yên xe….

huong-dan-di-xe-dap-the-thao-dung-cach-1
Khâu chuẩn bị trước khi đi xe đạp khá quan trọng.

Khi điều chỉnh yên xe đạp thể thao, bạn nên chú ý sao cho bàn chân nằm ngang điểm thấp nhất của bàn đạp xe so với mặt đường. Khi ngồi lên yên xe và di chuyển cần đảm bảo rằng đầu gối của bạn thấp hơn hông một chút là ổn.

Tư thế đi xe đạp thể thao chuẩn nhất

Rất nhiều người khi lên xe đạp thể thao đều ngồi xe theo bản năng là giữ lưng thẳng đứng. Tuy nhiên, nếu giữ tư thế đạp như vậy trong suốt thời gian luyện tập sẽ khiến bạn nhanh chóng bị ê mông, đau mỏi lưng…

huong-dan-di-xe-dap-the-thao-dung-cach-2
Tư thế đi xe đạp thể thao chuẩn nhất

Cách cầm ghi đông xe

Khi cầm ghi đông xe đạp thể thao, bạn nên cầm tay thoải mái, thả lỏng cổ tay nhưng phải đảm bảo làm chủ được toàn bộ quá trình lái xe.

Tư thế ngồi chuẩn

Còn đối với tư thế ngồi, theo lời khuyên của chuyên gia, để đi xe đạp thể thao đúng cách, bạn phải giữ lưng thẳng, thoải mái, không nên quá gượng ép. Bạn nên không nên ngồi suốt thời gian đạp xe, trong giá trình tăng/giảm tốc độ, lúc lên dốc đổ đèo thì bạn nên hơi nhổm mông để làm chủ tốc độ.

Học chiến thuật đạp xe

Ngoài ra, cần học theo chiến thuật đạp xe 4-4-2 của giới chuyên nghiệp. Đó là quy luật:

+4 phút ngồi trọng tâm dồn vào mông phải

+4 phút đổi tư thế, dồn trọng tâm sang mông trái

+2 phút ngồi cân giữa.

Lưu ý đến tốc độ khi đạp xe đạp thể thao

Khác với xe đạp thông thường, xe đạp thể thao được trang bị nhiều tốc độ khác nhau (tùy vào thương hiệu và loại xe đạp). Nếu biết cách tận dụng tối đa đặc điểm này, bạn có thể trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc xe đạp thể thao của mình.

Hiểu về cấu tạo xe

Để chuyển đổi tốc độ, bạn cần hiểu rõ về bộ chuyển tốc của xe đạp thể thao. Cấu tạo của bộ chuyển tốc bao gồm: tay đề, củ đề trước, củ đề sau, cáp đề.

huong-dan-di-xe-dap-the-thao-dung-cach-3
Hiểu về cấu tạo xe

Bộ chuyển tốc cho phép bạn có thể thay đổi tốc độ nhanh chóng, tiết kiệm sức lực. Tay đề giúp bạn điều khiển dây cáp để tác động đến củ đề. Củ đề có vai trò nâng/hạ xích lên/xuống. Tương tự như vậy, củ đề trước để điều khiển xích, bánh xe trước. Củ đề sau để nâng hạ xích lên/xuống các bánh răng nằm ở cassette ở bánh xe sau.

Lưu ý đến củ đề sau

Đối với những người mới, bạn chỉ cần lưu ý đến củ đề sau. Khi đã quen dần, bạn có thể phối hợp với cả củ đề trước để tăng/ giảm tốc độ dễ dàng hơn.

Khi mới bắt đầu lên xe đạp thể thao, bạn nên khởi động nhẹ nhàng trong vòng 10 phút. Sau đó, tăng dần tốc độ của xe.

Thời gian đi xe đạp thể thao phù hợp nhất

huong-dan-di-xe-dap-the-thao-dung-cach-4
Tổng thời gian đạp xe của bạn có thể tùy vào điều kiện sức khỏe, thời gian.

Đối với những vận động viên chuyên nghiệp, thời gian đi xe đạp thể thao có thể lên đến 50 phút. Sau đó nghỉ ngơi 1 chặng và tiếp tục đi. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, người sử dụng xe đạp thể thao với mục đích rèn luyện sức khỏe thì chỉ nên đạp xe tối đa trong vòng 30 phút. Sau đó, nghỉ ít nhất 10 phút rồi mới tiếp tục luyện tập.

Tổng thời gian đạp xe của bạn có thể tùy vào điều kiện sức khỏe, thời gian. Tuy nhiên, nên tránh việc đạp xe liên tục 1 giờ đồng hồ không nghỉ ngơi. Bởi, nó sẽ gây nên những tác hại nghiên trọng như: các dây thần kinh bị chèn ép trong thời gian dài, màu không thể lưu thông dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu…

Trên đây là hướng dẫn đi xe đạp thể thao đúng cách từ các chuyên gia. Hy vọng rằng sau bài viết này, quý khách hàng sẽ biết cách sử dụng xe đạp thể thao hiệu quả.

Để mua được xe đạp thể thao chuẩn, chính hãng, bạn vui lòng liên hệ hotline: 0964 411 166 – 0989 896 902.

XEM THÊM:

Những lưu ý khi đi xe đạp đua cho những người ít kinh nghiệm

Xe đạp thể thao mang đến những trải nghiệm có một không hai