Vệ sinh xe đạp đúng cách như thế nào để xe bền đẹp hơn

Vệ sinh xe đạp đúng cách như một chuyên gia sửa chữa, bảo dưỡng xe đạp ngay tại nhà cực đơn giản. Bạn có muốn thử những cách chăm sóc xe đạp đơn giản được thực hiện ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm. Hãy bắt tay ngay vào việc vệ sinh xe đạp để biến chiếc xe đạp của bạn trở nên mới tinh ngay bây giờ nhé!

Sự cần thiết phải vệ sinh xe đạp đúng cách

Ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng xe đạp là phương tiện lưu thông, di chuyển, tập luyện thể dục, thể thao, đạp xe thư giãn,… Và đương nhiên, một trong những cách để chiếc xe đạp yêu quý của họ luôn vận hành tốc là phải thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng, thay thế linh kiện hỏng hóc. 

Tuy nhiên, nhiều người chọn cách chăm sóc kỹ lưỡng tại nhà để giảm tối đa việc chi tiền cho các thợ sửa chữa, bảo dưỡng tốn kém. Phương án tốt nhất chính là việc vệ sinh xe đạp đúng cách, thường xuyên.

Việc vệ sinh xe đạp đúng cách cực kỳ quan trọng. Bạn đừng nghĩ rằng cứ vệ sinh, làm sạch xe đạp là xong. Nếu thực hiện làm sạch không đúng cách. Không những bạn không góp phần làm chiếc xe đạp của mình trông mới hơn, tốt hơn mà còn khiến nó nhanh hỏng hoặc trở nên xấu xí.

Chẳng hạn, bạn rất chăm chỉ lau chùi xe đạp của mình sau mỗi lần sử dụng. Nhưng bạn vô tình sử dụng loại bàn chải cứng hay vật sắc nhọn để loại bỏ các vất bẩn cứng đầu. Điều này khiến chiếc xe dễ bị trầy xước, làm cho chúng trở nên xấu xí, mất thẩm mỹ. Các vết xước lâu ngày, các vết xước sâu có thể khiến xe đạp dễ bị ô xi hóa, lan rộng vết xước ra các vùng xung quanh làm hoen gỉ,… Và hệ lụy sau một thời gian dài thực hiện liên tục như vậy, chắc chắn là bạn đã hình dung ra được.

Vì vậy, cần vệ sinh xe đạp đúng cách. Không phải cứ làm sạch và và chăm chỉ là xong.

Cách vệ sinh xe đạp tại nhà đúng cách

Vệ sinh xe đạp đúng cách giúp xe bền đẹp hơn

1 -Chọn và sử dụng đúng các dụng cụ làm sạch 

Bạn đã có cho mình bộ dụng cụ vệ sinh xe đạp cơ bản chưa? Những vật dụng đơn giản mà chúng tôi chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết hầu hết các công việc làm sạch và bôi trơn cho xe đạp của mình. Việc chăm sóc, vệ sinh xe đạp đúng cách tại nhà không còn là khó khăn nữa.

  • Giẻ sạch: Hãy chuẩn bị nhiều giẻ lau sạch này để dùng cho các công việc liên quan đến dầu mỡ, bụi bẩn, cũng như để làm sạch và lau khô khi vệ sinh xe.
  • Bàn chải: nên có nhiều kích cỡ và hình dạng để khi vệ sinh, nó có thể luồn lách đi vào những nơi khó tiếp cận nhất. Nó sẽ giúp bạn để loại bỏ bụi bẩn mà chỉ rửa bằng nước hoặc dung dịch không thể loại bỏ được. Bàn chải đánh răng cũ cũng là một lựa chọn tốt và tiết kiệm nhé.
  • Nước: Muốn vệ sinh xe đạp đúng cách, rửa xe đạp sạch sẽ nhất đương nhiên không thể thiếu nước sạch.  
  • Xà phòng hoặc chất tẩy rửa xe đạp chuyên dụng: Sử dụng xà phòng pha loãng hoặc chất tẩy rửa xe đạp được pha loãng để làm sạch là cách hiệu quả để làm sạch mọi vết bẩn. Việc lựa chọn, sử dụng bừa bãi chất tẩy rửa có thể nhanh làm hỏng xe hơn.
  • Chất bôi trơn. Bôi trơn là một trong những việc làm quan trọng cho hệ thống truyền động của xe đạp. Có hai loại bôi trơn cơ bản: ướt hoặc khô. Loại dầu bôi trơn ướt là tốt nhất để sử dụng khi bạn đi xe trong điều kiện ẩm ướt. Nó bám chặt vào hệ thống truyền động và ít có khả năng bị rửa trôi khi trời mưa. Tuy nhiên, bụi bẩn và sạn cũng sẽ dễ bám dính vào đó, vì vậy hãy nhớ lau sạch dầu bôi trơn thừa khi bôi hoặc bôi vừa phải, không nên bôi quá nhiều. Dầu bôi trơn khô phù hợp trong môi trường khô ráo. Bụi bẩn ít bám vào loại bôi trơn khô này, nhưng dầu bôi trơn khô sẽ dễ dàng rửa trôi nếu bạn đang đi xe dưới trời mưa.

2 – Hướng dẫn vệ sinh đúng cách

Hầu hết các bộ phận xe đạp bẩn có thể được làm sạch bằng cách rửa, lau chùi cẩn thận bằng giẻ ẩm hoặc thậm chí giẻ khô. Nếu muốn làm sạch kỹ bạn nên chà sạch, cọ rửa, làm khô xe và bôi trơn lại.

Làm sạch xe đạp của bạn bao gồm bốn bước chính:

  • Rửa phần khung xe đạp của bạn: Bắt đầu bằng cách rửa bộ phận khung. Sử dụng một miếng giẻ sạch hay bọt biển và một xô nước đã pha dung dịch rửa xe. Bắt đầu làm ướt khung xe bằng dung dịch, có thể để yên trong vài phút. Sau đó, dùng thêm nước sạch, khăn hay dùng bàn chải lông mềm để chà rửa xe đạp. 
  • Làm sạch và bôi trơn dây xích. Bạn có thể dùng bàn chải nhỏ, lông mềm để rửa sạch xích bằng nước rửa chuyên dụng. Sau khi làm sạch, lau khô và cuối cùng là bôi dầu bôi trơn.
  • Lau sạch và bôi trơn phanh, trục phanh và đòn bẩy derailleur
  • Bánh xe: Bạn nên sử dụng bàn chải mềm để làm sạch vành và lốp bằng nước rửa. Bắt đầu từ van, chà khắp bánh xe, chà vào các nan hoa và trục, sau đó lật bánh xe để làm sạch phía đối diện. 

Việc vệ sinh xe đạp đúng cách chỉ cần 4 bước cực đơn giản như trên đây bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, vừa chăm sóc thật tốt chiếc xe đạp của bạn luôn như mới. Thử ngay các bước làm này để làm sạch xe đạp đúng cách nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trung tâm hỗ trợ