Facebook Page View

Bảo dưỡng moay ơ xe đạp hiệu quả giúp nâng cao độ bền sản phẩm

Moay ơ xe đạp là một trong những bộ phận khá quan trọng cấu thành lên một chiếc xe đạp hoàn chỉnh. Vai trò của bộ phận này chính là tạo thành liên kết giữa các bánh xe với  moay ơ xe đạp, bánh xe với khung xe. Từ đó giúp xe di chuyển một cách nhẹ nhàng và đơn giản. Vậy các bạn đã biết cách bảo dưỡng moay ơ xe đạp như thế nào hiệu quả và giúp thiết bị này bền bỉ hơn không? Mời các bạn cùng theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé. 

Moay ơ xe đạp có tác dụng gì?

Hệ thống bánh xe có nhiệm vụ giúp cho xe di chuyển và đặc biệt đỡ toàn bộ trọng lượng của chiếc xe đạp. Bộ phận này giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc vận hành của một chiếc xe.

Vai trò của vòng bi moay ơ trên xe đạp chính là dùng để liên kết hệ thống các bánh xe với moay ơ, đồng thời có vai trò liên kết bánh xe với khung xe. Nếu trong quá trình sử dụng mà bộ phận moay ơ liên kết với bánh xe không được đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng xe bị mất thăng bằng do hệ thống ốc vít lắp đặt ở phần bánh xe lỏng hoặc cũng có thể là do ổ bi bánh xe sau khi sử dụng được một thời gian dài đã bị bị hao mòn. Hoặc cũng có thể do việc bảo dưỡng moay ơ xe đạp không đúng cách làm mất tác dụng của moay ơ xe đạp. 

Nếu các bạn để tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ làm cho cụm moay ơ xe đạp liên kết với phần bánh xe bị lỏng lẻo làm xe khi di chuyển sẽ bị lắc lư mạnh. Đồng thời nó làm xe phát ra tiếng kêu gây ồn làm gây khó chịu cho người lái xe hoặc cũng có thể làm khó chịu cho những phương tiện xung quanh. 

Đặc biệt, tình trạng này sẽ làm người lái xe cảm thấy thiếu an toàn hoặc nguy hiểm hơn nó có thể làm người lái xe mất kiểm soát khi xe di chuyển qua các khu vực đường nguy hiểm hay đoạn đường gồ ghề khó đi gây mất phương hướng dễ xảy ra tai nạn.

Bảo dưỡng moay ơ xe đạp đúng cách để đảm bảo an toàn

Bảo dưỡng moay ơ xe đạp đúng cách

Nguyên nhân làm moay ơ xe đạp bị hỏng

Trong quá trình đạp xe với tốc độ cao mà các bạn cảm thấy hiện tượng xe bị chông chênh lạ thì các bạn cần phải dừng xe lại và tiến hành kiểm tra xe ngay. Đây là biểu hiện của việc moay ơ xe đạp bị hỏng hoặc có vấn đề. Trong trường hợp, các bạn thấy hiện tượng này chỉ xảy ra trong một đoạn đường dốc hoặc đường khó đi thì không đáng lo ngại đâu. Nếu các bạn thấy xuất hiện đồng thời có cả tiếng kêu xảy ra thường xuyên và mạnh thì cần phải đem xe đi bảo dưỡng moay ơ xe đạp để sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và an toàn cho người lái.

Nguyễn nhân làm cho moay ơ xe đạp bị rạn nứt bên ngoài có thể là do va chạm bởi các vật cứng hoặc cũng có thể là do các bạn để xe phải chịu một áp lực lớn từ trọng tải xe từ đó làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của moay ơ và gây sự mất an toàn cho người sử dụng.

Cách bảo dưỡng moay ơ xe đạp đúng cách

Mỗi bộ phận trên xe đạp đều có những nhiệm vụ khác nhau và chúng đều có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của xe đạp. Nếu bánh xe đạp dùng để phục vụ việc di chuyển xe và nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, thì vòng bi moay ơ chính là bộ phận có nhiệm vụ chính giúp bánh xe hoạt động trơn tru và ổn định nhất.

Cách bảo dưỡng moay ơ xe đạp tốt nhất chính là các bạn cần đảm bảo sử dụng thiết bị chính hãng nhà sản xuất. Ngoài ra cần lưu ý một số cách sau trong quá trình sử dụng để giúp moay ơ xe đạp bền hơn:

  • Không sử dụng xe vượt quá trọng tải quy định trong một thời gian dài, vì đó chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc moay ơ bị hỏng.
  • Hạn chế sử dụng xe đạp đi trong những đoạn đường gồ ghề khó đi, vì đó cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến moay ơ xe đạp.
  • Thường xuyên kiểm tra xe, nếu phát hiện thấy hiện tượng xe lắc lư, mất thăng bằng hoặc những tiếng kêu lạ thì cần đem đến cửa hàng bảo dưỡng xe để kiểm tra. Kịp thời sửa chữa và thay thế phụ tùng khi cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các cách bảo dưỡng moay ơ xe đạp. Hy vọng với những thông tin này đã giúp các bạn có thêm kiến thức về vấn đề này.