Facebook Page View

Có nên rửa xe đạp địa hình không?

Giữ cho xe đạp của bạn sạch sẽ không phải là dễ dàng như bạn tưởng. Hầu hết chúng ta sẽ không nhận ra rằng việc vệ sinh xe đạp quan trọng và nhạy cảm như thế nào đối với tuổi thọ của xe. Có một số quy trình làm sạch khác nhau mà chúng ta đều nghĩ là đúng, nhưng thực tế không phải vậy. Có một số sai lầm có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho xe đạp của bạn. Nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể làm hỏng lớp sơn cũng như các bánh răng như các thiết bị như GPS cũng như các linh kiện khác. Vậy, Có nên rửa xe đạp địa hình không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

Có nên rửa xe đạp địa hình không?

Để trả lời câu hỏi Có nên rửa xe đạp địa hình không? thì đây là thắc mắc của rất nhiều người dùng xe đạp địa hình. Chúng tôi sẽ giải mã điều này như sau: Bất cứ một chiếc xe nào trong quá trình sử dụng muốn xe đạp vận hành trơn tru thì việc thường xuyên rửa xe và bảo dưỡng xe đạp là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình rửa xe các bạn cần thực hiện đúng cách để giúp bạn tránh bị hỏng hóc khi đạp mỗi lần vệ sinh. 

Một số lưu ý khi rửa xe đạp địa hình

Hãy xem những thông tin thú vị này để giúp bạn hiểu tần suất và thời điểm vệ sinh xe đạp địa hình của mình. 

Có nên rửa xe đạp địa hình không?
Một số lưu ý khi rửa xe đạp địa hình

1. Không lật ngược xe đạp

Sau khi đã trả lời được câu hỏi có nên rửa xe đạp địa hình không thì trong quá trình rửa xe các bạn cần chú ý. Một số người đi xe đạp thường lật ngược xe đạp của họ khi họ đang làm sạch nó, đặc biệt là vì nó dễ dàng tiếp cận các khu vực theo cách đó. Tuy nhiên, việc lật xe có thể gây trầy xước yên xe cũng như các bộ phận khác.

Nếu xe đạp có thiết bị GPS hoặc bất kỳ thiết bị theo dõi nào được gắn trên cổ tay, nó cũng có thể có tác động tiêu cực nếu bạn lật ngược nó. Trong trường hợp nếu bạn muốn làm sạch hoàn toàn chiếc xe đạp của mình, tốt nhất bạn nên sử dụng giá đỡ hoặc dựa vào tường. Nhưng nếu bạn lo lắng về việc lật nó ra, hãy đảm bảo nó nằm trên một miếng vải để tránh bất kỳ vết xước nào.

2. Luôn luôn chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ rửa xe

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ rửa xe để mang theo mọi lúc mọi nơi. Cố gắng dự trữ chất tẩy nhờn dây chuyền và xà phòng rửa xe chuyên dụng. Bạn có thể mua xà phòng pha sẵn trên thị trường. Ngoài ra, hãy nhớ lấy một số bàn chải mềm để tránh khả năng bị trầy xước. Thường xuyên tẩy dầu mỡ xích của bạn để tránh khả năng bị rỉ sét, một trong những hư hỏng xe đạp phổ biến nhất.

Khi bạn vệ sinh xe đạp, hãy nhớ kiểm tra từng bộ phận của nó. Nếu bạn thấy một số vết bẩn, hãy lau sạch bằng khăn ướt. Nếu bánh xe có bụi bẩn hoặc mảnh vụn, bạn có thể muốn nhẹ nhàng phủi sạch. Nhưng tốt nhất bạn nên mang theo bộ dụng cụ rửa xe đạp như khăn tắm, xà phòng và chai nước trong các chuyến đi vì bạn có thể thấy mình đang lái xe trên những con đường bẩn thỉu và lầy lội.

3. Không sử dụng phun áp lực cao vào các bộ phận quan trọng

Với vòi xịt áp lực cao, đó là cách nhanh nhất để làm sạch xe đạp của bạn. Nó cũng sử dụng ô tô cũng như các phương tiện khác. Tuy nhiên, với khả năng phun áp lực cao nên sử dụng đúng cách hơn. Nếu không, nó sẽ gây ra những hư hỏng nghiêm trọng cho chiếc xe đạp của bạn. Khi sử dụng vòi phun áp lực cao, cần lưu ý tránh phun trực tiếp vào hệ thống phuộc trước, bánh xe cũng như khu vực ổ trục.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể sử dụng vòi cao áp trên xe đạp của mình, bạn nên sử dụng một miếng bọt biển và xà phòng. Đó là cách tốt nhất để làm sạch xe đạp của bạn một cách an toàn.

4. Bôi trơn xích

Bôi trơn xích xe đạp là một trong những điều quan trọng nhất trong việc vệ sinh. Nó có thể làm giảm khả năng bị rỉ sét. Nó cũng làm cho xe đạp của bạn mượt mà hơn, nhẹ hơn khi sử dụng.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ được bôi trơn xích xe đạp vì nó sẽ để lại vết đen ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trên chân của bạn. Bạn dường như không muốn lái xe quanh các thành phố với đôi chân hoặc đôi chân đầy dầu mỡ.

Đảm bảo sử dụng bàn chải mềm sau khi bôi trơn xích để loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ thừa. Ngoài ra, tránh bôi trơn quá nhiều xích xe đạp vì nó có thể bị kẹt hoặc đứt trong quá trình bạn lái xe.

Một trong những chiến lược tốt nhất để làm sạch xích là loại bỏ đầu tra mỡ trước. Sau khi tẩy dầu mỡ xong, bạn dùng bàn chải để cọ hoặc dùng miếng bọt biển, tiếp tục đánh bóng cho đến khi không còn nhìn thấy vết dầu mỡ. Hãy tiếp tục và bắt đầu sử dụng chất bôi trơn trên dây chuyền của bạn một cách kỹ lưỡng.

5. Tránh sử dụng hạt dẻ khô trên xe đạp của bạn

Khá nhiều người đi xe đạp có thể làm sạch nó bằng một miếng vải khô đơn giản, đó là một trong những nguyên nhân khiến lớp sơn xe đạp của bạn bị hư hỏng. Khi vệ sinh xe đạp, bạn nhớ chuẩn bị những dụng cụ vệ sinh cần thiết cùng với những dụng cụ chuyên dụng có thể loại bỏ hết bùn đất.

Đảm bảo ngâm xe đạp đúng cách và lau sạch. Bạn cũng nên tránh sử dụng quần áo bẩn hoặc giẻ lau vì nó sẽ chỉ truyền chất bẩn vào xe đạp của bạn. Những chia sẻ trên đây như những kiến ​​thức bổ ích về câu hỏi Có nên rửa xe đạp địa hình không để bạn mang đến cho chiếc xe đạp của mình. những chuyến đi trải nghiệm

Có thể bạn quan tâm: