Facebook Page View

Cách sửa xe đạp bị lệch bánh đơn giản và hiệu quả

Bánh xe đạp có thể lăn về phía trước khi chúng ta đạp xe, chúng có thể lăn trên địa hình một cách dễ dàng nhờ lực căng của các nan hoa. Bánh xe có thể sử dụng vành đúc và nan lớn thay vì nan hoa. Nhưng khi đó sẽ không có hiệu quả trong quá trình sửa chữa nếu bị hỏng, buộc phải thay thế toàn bộ. Còn đối với bánh xe sử dụng nan hoa thì việc sửa chữa khá dễ dàng. Trong quá trình sử dụng chúng ta có thể gặp phải tình trạng lệch bánh gây khó khăn khi di chuyển. Vậy cách sửa xe đạp bị lệch bánh như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để biết nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Tình trạng xe đạp bị lệch bánh là gì?

Để tìm cách sửa xe đạp bị lệch bánh chúng ta cần hiểu chi tiết về tình trạng này là gì. Bánh xe đạp là nơi tiếp xúc với địa hình và cũng là nơi chịu áp lực trọng lượng lớn nhất. Dù đi trên bất kỳ địa hình bằng phẳng hay trên đường mòn hay địa hình phức tạp thì bánh xe đều phải chịu rất nhiều áp lực từ toàn bộ trọng lượng cơ thể, dẫn đến biến dạng khi gặp chướng ngại vật. Những cú sốc lớn có thể khiến vành xe bị biến dạng.

Cách sửa xe đạp bị lệch bánh
Xe đạp bị lệch bánh ảnh hưởng đến quá trình đạp xe

Trong nhiều trường hợp xe đạp bị lệch bánh tác động lớn khiến hiệu suất phanh của xe bị giảm đi rất nhiều, gây nguy hiểm trong quá trình lái xe. Đặc biệt đối với hầu hết các bánh xe khi sử dụng phanh Caliper V, vì khi phanh, tay phanh sẽ kéo má phanh lên vành nên bạn có thể ngăn bánh xe quay. Nhưng nếu lệch bánh, vành bị méo hoặc bị đảo, má phanh cũng sẽ tác động không đều lên bề mặt vành, khiến phanh hoạt động kém và không đạt được lực phanh tối đa vào đúng thời điểm. Nguy hiểm có thể dễ dàng xảy ra khi tham gia giao thông đông đúc hoặc khi xuống dốc với tốc độ cao.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe đạp bị lệch bánh

Thông thường, mỗi bánh xe được cấu tạo với một vành có các nan kéo dài xung quanh tỏa ra từ tâm trục bánh xe. Mỗi nan kéo một phần vành và đi qua tâm, tạo ra lực kéo tác dụng đều lên vành, giúp làm căng vành. Lúc này, áp lực có thể được tác dụng đều lên bánh xe mà không khiến bánh xe bị biến dạng. Nhưng chỉ khi một hoặc nhiều nan bị gãy thì lực tác dụng lên điểm đó không đồng đều và yếu, không chống lại được lực kéo phía bên kia vành, khiến vành tại vị trí đó bị biến dạng yếu, và hơn nữa còn gây ra hiện tượng lệch bánh xe.

Xem thêm: Những dụng cụ cần thiết dùng cho việc bảo dưỡng xe đạp tại nhà

Dụng cụ chuẩn bị để sửa xe đạp bị lệch bánh

Cách sửa xe đạp bị lệch bánh chỉ đơn giản là điều chỉnh áp lực căng lên vành bằng cách điều chỉnh và siết chặt các núm nan hoa. Để thực hiện việc sửa chữa này chúng ta cần có sự chuẩn bị về dụng cụ sửa chữa như sau:

 • Bộ giá đỡ bánh nhằm mục đích để cân vành 
 • Núm vặn cân vành 
 • Một bộ dụng cụ Park Tool thông dụng với những kích thước khác nhau để điều chỉnh.

Để có thể điều chỉnh được độ căng của nan hoa ở núm nan hoa bạn cần lựa chọn dụng cụ điều chỉnh núm nan hoa phù hợp. Nhìn chung, núm nan hoa có hình vuông và có nhiều kích cỡ khác nhau. Đảm bảo sử dụng đúng dụng cụ để vừa với kích thước trước khi siết chặt.

Khi quay vô lăng, có thể dễ dàng nhìn thấy các núm nan hoa phía trong vành. Để siết chặt núm hãy xoay nó sang trái. Lưu ý rằng núm nan hoa đang quay xung quanh nan hoa cố định. Tùy thuộc vào độ căng và điều chỉnh mà núm nan xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Xem thêm: Cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá đơn giản và hiệu quả

Cách sửa xe đạp bị lệch bánh đơn giản và hiệu quả

Để sửa xe đạp bị lệch bánh các bạn có thể áp dụng cách thực hiện như sau:

Các vấn đề cần khắc phục với vành

 • Theo lý thuyết: đây gọi là hiện tượng đảo vành và là sự dao động của các mép vành khi bánh xe quay. 
 • Tâm bánh xe: đây là vị trí dao động lên xuống nếu di chuyển. Trường hợp nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến vị trí của phanh và bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự tác động này.
 • Tâm vành hoặc đĩa: Khi xe đạp bị lệch bánh có thể ảnh hưởng đến tâm vành ở phía trong khung. Nếu vành bị lệch trong khung sang hai bên thì có thể khó điều chỉnh phanh. Trường hợp nặng có thể gây ra sự cố nghiêm trọng và bánh sau sẽ không thể điều chỉnh được hướng của bánh trước.
 • Cách sửa xe đạp bị lệch bánh ở đây chỉ đơn giản là siết chặt các nan hoa. Điều chỉnh lực căng trên nan hoa và nẹp cho đều. 

Cách sửa xe đạp bị lệch bánh chi tiết

Ảnh hưởng lớn nhất của việc xe đạp bị lệch bánh là hiệu suất phanh. Người dùng nên học cách sửa xe đạp bị lệch bánh để giúp hệ thống phanh hoạt động với hiệu suất bình thường. Cách thực hiện đơn giản nhất là:

 • Bước 1: Tháo bánh xe ra khỏi xe đạp và tháo lốp xe ra khỏi vành.
 • Bước 2: Lắp bánh xe lên giá cố định
 • Bước 3: Bôi trơn các núm nan hoa
 • Bước 4: Đặt cặp vạch trên vành, đặt các đầu mút phía bên ngoài bề mặt phanh
 • Bước 5: Điều chỉnh thước lại gần vành, tiếp tục di chuyển cho đến khi chạm nhẹ vào vành.
 • Bước 6: Dừng quay bánh xe khi vành có vẻ chạm vào điểm cọ sát gần nhất.
 • Bước 7: Xoay vạch qua đai xem có vết cọ xát nào không để có thể tìm ra trung tâm độ lệch của vành.
 • Bước 8: Siết chặt núm 1/2 lần. Di chuyển bánh xe qua khu vực này và kiểm tra độ lệch một lần nữa. Xoay bánh xe và xác định lại độ lệch so với phía bên kia. Xác định vị trí núm gần nhất với vị trí trung tâm của độ lệch siết chặt. Nếu núm nan hoa này chặt bạn nên nới lỏng phần trên cùng ở khu vực bị ảnh hưởng. Lặp lại quá trình này cho đến khi bánh xe không còn lệch nữa, ma sát nhỏ hơn 1mm. Làm sạch má phanh và bề mặt phanh để có được lực phanh tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách sửa xe đạp bị lệch bánh. Hi vọng sẽ giúp ích được cho người sử dụng xe đạp gặp phải tình trạng này.

Có thể bạn quan tâm: