Facebook Page View

Cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá đơn giản và hiệu quả

Trượt mắt cá xe đạp là hiện tượng xảy ra khá phổ biến sau thời gian dài bạn sử dụng. Hiện tượng này được lý giải là khiến xe đạp không thể di chuyển được ngay cả khi các bạn vẫn có thể đạp bàn đạp đang quay. Tuy đây không phải là vấn đề mới với những người đi xe đạp nhưng nhiều người dùng khi gặp phải lại sự cố này lại không biết làm sao để khắc phục. Trong bài viết dưới đây F-X Bike sẽ hướng dẫn bạn cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá đơn giản và đem lại hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay bây giờ nhé.

Hiện tượng xe đạp bị trượt mắt cá là gì?

Để tìm hiểu về “cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá” thì trước tiên chúng ta cần nắm được lỗi trượt mắt cá là gì. Có thể hiểu một cách đơn giản hiện tượng trượt mắt cá xe đạp là tình trạng người dùng vẫn có thể thao tác đạp xe bình thường nhưng bánh sau không quay và xe không thể di chuyển được. Khi bị trượt mắt cá, xích xe đạp sẽ bị treo xuống khiến người dùng lầm tưởng đó là xích bị trượt, nên không khắc phục sửa lại đúng cách. Tuy nhiên, hiện tượng trượt mắt cá chân hoàn toàn không liên quan đến dây xích mà nguyên nhân là do mắt cá bị xoay hoặc xảy ra trục trặc.

Hiện tượng xe đạp bị trượt mắt cá
Xe đạp bị trượt mắt cá vẫn có thể đạp xe nhưng xe không di chuyển được

Nguyên nhân xe đạp bị trượt mắt cá

Nguyên nhân xuất hiện vấn đề trượt mắt cá ở xe đạp là do líp xe có 3 lò xo với tác dụng để đẩy 3 con cá có vấn đề. Bởi vì, để bánh sau quay khi đạp thì 3 lò xo bên trong trục có nhiệm vụ đẩy 3 con cá. Nếu lò xo bị đứt, hoặc độ đàn hồi yếu đi sau thời gian dài sử dụng xe đạp, cá sẽ không bị đẩy lên cao dẫn đến trượt mắt cá làm xe không thể di chuyển được.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là do các vít ở khúc cán và mâm bánh xe bị trượt. Vì vậy, khi bạn đi xe đạp, bộ phận khúc cán của xe sẽ quay nhưng bánh xe vẫn đứng yên không thể di chuyển được.

Xem thêm: Cách sửa xe đạp bị tuột xích đơn giản nhất

Hướng dẫn cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá hiệu quả nhất

Nếu xe đạp của bạn gặp tình trạng bị trượt mắt cá, bạn vẫn có thể khắc phục thông qua các hướng dẫn của chúng tôi. Dưới đây là những cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá hiệu quả được nhiều người lựa chọn và áp dụng nhất.

Cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá
Những cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá hiệu quả

Cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá tại nhà

Để khắc phục tình trạng trượt mắt cá trên xe đạp đơn giản tại nhà, các bạn hãy thực hiện thao tác kiểm tra các bộ phận sau:

  • Đối với xe đạp sử dụng hệ thống phanh thông thường: Đầu tiên các bạn hãy chú ý quan sát xem bộ phận líp xe đạp có bị lệch hay không. Nếu thấy lệch thì các bạn hãy điều chỉnh líp xe đến đúng vị trí của nó. Trường hợp nếu các bạn nhận thấy líp xe bị biến dạng và không thể khôi phục lại hình dạng ban đầu thì bạn nên thay líp mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tiếp theo bạn hãy kiểm tra đến các vít ở mâm bánh xe và khúc cán để đảm bảo chúng đã được siết chặt. Đồng thời các bạn hãy kiểm tra xem các bộ phận này có phối hợp tốt với nhau khi sử dụng hay không. Nếu không khớp, hãy sử dụng tuốc nơ vít để điều chỉnh chúng về đúng vị trí nhằm đảm bảo an toàn.
  • Cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá đối với xe đạp sử dụng hệ thống phanh chân: Kiểm tra 5 ổ bi trên phanh và 5 bàn trục nghiêng cảm hãm xem có bị mòn không. Nếu bạn thấy các bộ phận này có vấn đề hỏng hóc không thể khắc phục được thì bạn nên thay thế chúng để giúp phanh ổ trục có thể truyền lực xuống chân phanh, từ đó giúp khắc phục hiện tượng trượt mắt cá trên xe đạp.

Cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá bằng cách đem đến trung tâm sửa chữa xe đạp

Nếu bạn không am hiểu về cấu tạo các bộ phận của xe đạp hoặc đã thao tác kiểm tra nhưng không khắc phục được lỗi thì phương án tốt nhất là mang đến trung tâm sửa chữa, bảo hành xe đạp để được xử lý nhanh nhất. Lúc này, các kỹ thuật viên lành nghề có thể dễ dàng biết được nguyên nhân tại sao xe đạp bị trượt mắt cá. Từ đó giúp bạn khắc phục đúng cách, hạn chế những sai lệch ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Qua những thông tin trên hi vọng bạn đã biết cách sửa xe đạp bị trượt mắt cá. Có thể thấy, trượt mắt cá xe đạp là tình trạng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng. Để hạn chế tình trạng này khi mua xe đạp bạn nên lựa chọn những mẫu xe đến từ thương hiệu nổi tiếng và được bán tại những địa chỉ uy tín, có chế độ bảo hành rõ ràng để vừa đảm bảo chất lượng. Đồng thời giúp hỗ trợ xử lý tốt hất các sự cố của xe khi cần thiết.

F-X Bike là địa chỉ kinh doanh xe đạp chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với mọi nhu cầu, sở thích của mình với mức giá vô cùng phải chăng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

F-X Bike còn có chế độ bảo hành cực tốt trong thời gian dài theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nhờ đó, khi xe đạp của bạn bị trượt mắt cá hoặc xảy ra các vấn đề khác, bạn có thể mang đến bất kỳ chi nhánh F-X Bike nào trên toàn quốc để được kỹ thuật viên kiểm tra và bảo hành.

Có thể bạn quan tâm: