Các loại lốp xe đạp được sử dụng phổ biến hiện nay

Lốp xe là một bộ phận quan trọng của xe đạp. Nó không chỉ là bộ phận nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe và người ngồi mà còn giúp xe có khả năng di chuyển tốt hơn trên nhiều loại đường khác nhau. Đối với xe đạp đua chuyên dùng trên đường nhựa, lốp xe phải được thiết kế sao cho mặt đường ít bị cản trở lên bánh xe, còn đối với xe đạp địa hình thì bánh xe phải được thiết kế sao cho bám đường tốt nhất…Vậy các loại lốp xe đạp nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng F-x Bike tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Các loại lốp xe đạp thường được sử dụng nhiều nhất

1. Lốp xe đạp leo núi

Lốp xe đạp leo núi chắc chắn với các đường gờ lớn giúp nâng cao khả năng bám đường tốt

Trên đây là hình ảnh phổ biến trên xe đạp địa hình. Bạn có thể thấy hình dạng chung của bánh xe đạp địa hình lớn hơn bánh xe thông thường (với kích thước khoảng 30 mm trở lên), ngoài ra, các đường viền trên bánh xe đạp được khắc sâu hơn, to hơn. nhằm tăng khả năng bám đường của bánh xe trên các địa hình đá, đất, cát …

Ngoài ra, bánh xe đạp địa hình cũng không nên bơm quá căng như nhiều các loại xe trên các đường đua khác, nhằm mục đích tạo độ êm ái và bám đường tốt hơn cho các cung đường địa hình.

2. Lốp xe đạp sử dụng trên đường phố

Lốp xe đạp sử dụng trên đường phố là dạng lốp thường gặp ở các loại xe đạp dành cho xe đạp chuyên dùng sử dụng cho các tuyến đường nội thành. Những chiếc lốp xe đạp này được thiết kế chú trọng đến độ bền cao nhất, với lớp lót kevlar siêu bền để đạp xe hàng ngày trong các điều kiện khó khăn khác nhau trên đường.

Ngoài ra, thiết kế của các bánh xe này tương tự như của xe đạp leo núi, tuy nhiên, các đường gờ của bánh xe ít hơn và mỏng hơn nhiều để phục vụ các điều kiện. Trời mưa đường trơn trượt, những gờ này giúp xe có khả năng bám đường tốt hơn, tránh trường hợp người sử dụng bị ngã. Nhưng kích thước tương đương với xe đạp địa hình, thậm chí còn được bơm căng hơn cho khả năng di chuyển trên mặt đường êm ái hơn.

3. Các loại lốp xe đạp đua

các loại lốp xe đạp
Lốp xe đạp đua

Lốp xe đạp đua thường nhỏ, mịn và căng phồng. Bánh xe đạp đua (hay xe đạp đường trường) được thiết kế để di chuyển trên địa hình bằng phẳng, với tốc độ cao nhằm mục đích đua xe nên bánh xe là một trong những yếu tố quan trọng cho sự chuyển động nhanh của xe đạp đua.

Thiết kế bánh xe đạp đua thường trơn nhẵn, không có gờ, kích thước lớn nhất (thường từ 18 mm đến 25 m) nhằm giảm thiểu ma sát của mặt đường lên bánh xe, cũng như khối lượng của xe để đạt được tốc độ di chuyển nhanh hơn.

Ngoài ra, Các loại lốp xe đạp đua thường được bơm căng hết mức có thể, với áp suất trong khoảng 110 – 120 psi, giúp xe di chuyển với tốc độ cực kỳ nhanh.

>>> Xem thêm: Nên mua xe đạp lốp to hay nhỏ? Ưu nhược điểm của mỗi loại lốp

4. Lốp xe đạp dành cho các cuộc đua dài

Lốp xe đạp đường trường với thiết kế nhiều lớp bền. Thoạt nhìn, bánh xe của các xe đua đường trường gần giống như bánh của xe đạp đô thị, rất bền để di chuyển một quãng đường dài. Lốp xe đạp đường trường thường được thiết kế để chịu được trọng lượng lớn, di chuyển liên tục trong thời gian dài, qua nhiều loại địa hình mà vẫn giữ được sự thoải mái cho người lái.

Lốp xe đạp đi đường thường có thiết kế cấu tạo từ nhiều lớp, với lớp trong thường là những sợi nylon siêu bền, ngoài cùng là cao su siêu bền, có viền mỏng, ngắn kéo dài dọc thân xe để tăng khả năng bám đường trên đường đá, đồng thời giảm thiểu ma sát trên đường bằng.

5. Lốp xe đạp dạo mát (Cruiser bike)

Lốp xe cruiser được bơm căng to, ít gờ. Xe đạp Cruiser đúng như tên gọi của nó dành cho những giây phút thư giãn của người đi xe đạp, mục đích chính của việc đạp xe là để thư giãn trên những con đường trải nhựa hoặc bên trong công viên.

Lốp xe đạp cruiser được thiết kế với kích thước lớn hơn bình thường (tương đương với xe đạp địa hình) nhưng các đường viền được thu nhỏ một cách tối ưu, và mỏng để giữ thăng bằng tốt trên đường trải nhựa trong công viên, hoặc bên cạnh bãi biển…

Lốp xe cũng có áp suất thấp hơn bánh xe thông thường giúp xe di chuyển êm ái hơn, tạo cảm giác thoải mái nhất cho người cầm lái.

6. Lốp xe chuyên dụng để đi dưới tuyết

Lốp xe đạp đi trong tuyết được thiết kế với đinh tán dọc bánh xe

Có lẽ nước ta không nằm trong vùng nhiệt độ quá lạnh nên không biết đường đầy băng tuyết, di chuyển khó khăn như thế nào. Với những lớp tuyết dày và những con đường băng giá, nếu bạn muốn di chuyển bằng xe đạp thì cần phải có bánh xe có thiết kế nổi bật.

Bánh xe rất “dày” với những đường gờ liên tục và rất “gồ ghề” giúp xe di chuyển trên những con đường phủ đầy tuyết. Ngoài ra, các đinh tán được dập trên tất cả các đường gờ trên lốp để tăng khả năng bám đường tối đa trên những con đường băng giá và trơn trượt.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về các loại lốp xe đạp được sử dụng phổ biến và riêng biệt. Hy vọng những thông tin này đã thực sự hữu ích với những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

Trung tâm hỗ trợ