Facebook Page View

Xe đạp điện hoạt động như thế nào và bạn có phải đạp xe không?

Xe đạp điện hoạt động như thế nào? Có phải đạp xe không? Vâng, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó bằng một cách chi tiết nhất.

Xe đạp điện ngày càng trở nên phổ biến hơn trên các con đường và đường đi xe đạp của chúng ta chủ yếu vì chúng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm thêm một số trợ giúp để thích đạp xe.

Nhưng các quy tắc về những gì cấu thành một chiếc xe đạp điện là gì? Xe đạp điện hoạt động như thế nào? Và có phải đạp xe đạp điện không?

>>> Xe Đạp Điện nhập khẩu chính hãng giá rẻ an toàn tiết kiệm

Về mặt pháp lý, để phân loại là xe đạp điện, động cơ phải hỗ trợ bạn đạp. Vì vậy, nó không thể cung cấp năng lượng nếu bạn không nỗ lực ít nhất một chút sức lực của mình. Sẽ có một cảm biến mô-men xoắn được tích hợp trong hệ thống cảm nhận đầu ra của bạn và điều khiển công suất của động cơ để phù hợp.

Mức hỗ trợ thường được kiểm soát thông qua một nút trên tay lái hoặc thành ống trên cùng
Mức hỗ trợ thường được kiểm soát thông qua một nút trên tay lái hoặc thành ống trên cùng

Hệ thống xe đạp điện thường sẽ có một số mức hỗ trợ khác nhau mà bạn có thể chọn thông qua một nút, thường là trên tay lái hoặc thành ống trên cùng. Điều đó cho phép bạn chọn mức độ đẩy bạn muốn động cơ cung cấp. Hỗ trợ nhiều hơn có nghĩa là phạm vi ít hơn, vì vậy bạn nên tiết kiệm hỗ trợ tối đa cho các giá đỡ và quay số nó xuống khi bạn không cần.

Phạm vi động cơ của Bosch cung cấp bốn cấp độ hỗ trợ khác nhau. Tùy thuộc vào động cơ được trang bị cho xe đạp điện của bạn, mức tối đa có thể là từ 250% đến 400% đầu vào của bạn, trong khi chế độ Tiết kiệm thấp nhất tăng thêm từ 40% đến 60% lực đẩy.

Bosch có một loạt 11 động cơ với các mức hỗ trợ khác nhau
Bosch có một loạt 11 động cơ với các mức hỗ trợ khác nhau

Bạn cũng có thể tắt động cơ hoàn toàn và đi xe mà không cần trợ giúp. Trọng lượng của động cơ và pin có thể khiến việc này hơi tốn công sức của bạn, mặc dù hầu hết các hệ thống đều không có lực cản khi tắt. Một số hệ thống có nút Boost hoặc Turbo sẽ giúp bạn tăng thêm lực đẩy trong khi chúng bị giữ.

Theo luật tại Việt Nam, giới hạn tốc độ tối đa của động cơ trên xe đạp điện để hỗ trợ ở mức không quá 40 km/h. Do đó, khi tham gia giao thông đảm bảo tốc độ ở mức phù hợp với khoảng cách an toàn đối với các phương tiện tham gia giao thông khác.

Trên phiên bản mới nhất của dòng xe đạp điện hạng nhẹ như Wilier Cento1 Hy , việc đạp xe ở tốc độ trên 25 km/h là hoàn toàn có thể cho một người đi xe đạp vừa phải trên đường bằng phẳng hoặc xuống dốc, mặc dù trên xe đạp điện thanh phẳng nặng hơn với lốp rộng thì hơi khó hơn. Đạp lên một ngọn đồi hoặc một con đường cao dần và tốc độ của bạn có thể giảm xuống dưới mức này, với động cơ sẽ giúp bạn một lần nữa.

Xe máy điện

Nếu động cơ của xe đạp điện của bạn được điều khiển thông qua bướm ga hoặc núm vặn trên các thanh, thay vì công suất của nó được điều chỉnh liên quan đến năng lượng bạn cung cấp thông qua bàn đạp, thì xe đạp điện sẽ không được phân loại là xe đạp điện.

Một chiếc xe đạp như vậy sẽ được coi giống như một chiếc xe gắn máy chạy bằng xăng, và vì vậy, bạn cần phải được cấp phép, đóng thuế và bảo hiểm cho xe đạp điện. Theo luật, bạn cũng phải đội mũ bảo hiểm. Hơn nữa, bạn không thể đi trên đường dành cho xe đạp mà phải sử dụng đường chính.

Điều tương tự cũng áp dụng cho xe đạp điện có động cơ cung cấp công suất hơn 250 watt. Những chiếc xe đạp điện tử mạnh hơn như của thương hiệu Thụy Sĩ Stromer cũng được pháp luật áp dụng theo cách tương tự, ngay cả khi bạn cần đạp xe trên những chiếc xe này.

Động cơ xe đạp điện chở hàng có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn (Ảnh Bosch)
Động cơ xe đạp điện chở hàng có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn (Ảnh Bosch)

Mặc dù vậy, các quy tắc đang thay đổi một chút và có một loại xe đạp điện chở hàng mới hơn có thể sử dụng động cơ cung cấp công suất lớn hơn để giúp người lái của họ nhiều hơn khi di chuyển các vật nặng.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi lớn: Có, bạn cần phải đạp một chiếc xe đạp điện nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích của việc đạp xe nhưng với một ít nỗ lực thể chất hơn.