Facebook Page View

Ăn xong bao lâu thì đạp xe để đem lại hiệu quả tốt nhất

Đối với những người sử dụng xe đạp để tập thể dục sẽ quan tâm đến vấn đề Ăn xong bao lâu thì đạp xe để đem lại hiệu tốt nhất cho sức khỏe người tập. Nếu các bạn quan tâm vấn đề này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.  Thông thường, nếu muốn đạp xe sau bữa ăn, bạn cần ít nhất khoảng thời gian là hơn 2 giờ đồng hồ để chờ thức ăn có thể tiêu hóa. Việc tuân thủ những quy định này sẽ giúp các bạn tránh các tác dụng phụ trong quá trình luyện tập.

Thức ăn mất bao nhiêu lâu để có thể tiêu hóa hết?

Theo đánh giá từ các chuyên gia về sức khỏe thì thông thường một bữa ăn chúng ta cần mất từ 2 – 4 tiếng đồ hồ để thức ăn có thể tiêu hóa hoàn toàn từ dạ dày đến ruột non. Nếu bữa ăn càng lớn thì thời gian để tiêu hóa hết thức ăn càng nhiều.

Thông thường với các bữa ăn có nhiều chất béo, protein và chất xơ cơ thể của con người sẽ tiêu hóa chậm hơn so với những bữa ăn chứa nhiều nhiều protein đã qua chế biến. Do đó, có thể thấy việc cơ thể mất bao nhiêu thời gian để tiêu hóa hết thức ăn sẽ tùy thuộc vào thức ăn nạp vào cơ thể mà thời gian tiêu hóa của chúng cũng khác nhau.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, chúng ta không nhất thiết phải chờ đến khi thức ăn tiêu hóa xong mới được đi xe đạp, nhưng để đảm bảo tốt cho sức các bạn nên lưu ý điều này. Ít nhất là nên chờ một khoảng thời gian vừa đủ để cho thức ăn tiêu hóa bớt, tránh tình trạng gây ra các cơn đau bụng hay làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tập.

Ăn xong bao lâu thì đạp xe là hợp lý

Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, không có một quy định cụ thể nào về khoảng thời gian nhất định về việc tiến hành luyện tập sau bữa ăn. Tuy nhiên việc các bạn tiến hành đạp xe ngay sau khi ăn có thể là nguyên nhân gây ra một số biểu hiện về đường tiêu hóa như đau thắt bụng, trào ngược, đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Ăn xong bao lâu thì đạp xe để an toàn và hiệu quả

Tuy nhiên theo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng thể thao Cynthia Sass: Các bạn nên đợi ít nhất khoảng thời gian từ 2 hoặc 3 tiếng sau khi ăn mới đạp xe. Bởi nếu các bạn luyện tập thể dục thể thao hay đạp xe đạp quá gần bữa ăn bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không thể tập luyện hay đạp xe được nhiều vì lúc này cơ thể của bạn sẽ phải đồng thời làm cả hai việc vừa phải tiêu hóa thức ăn lại vừa luyện tập mất sức cùng lúc.

Với những bữa ăn nhẹ, không cần phải sau 2 đến 3 tiếng nhưng các bạn cũng cần ít nhất khoảng thời gian là 30 phút để nghỉ ngơi trước khi luyện tập bất cứ một môn thể thao nào bao gồm cả đạp xe. Tuy nhiên với một số môn thể thao yêu cầu về sức bền như đạp xe đường dài thì sẽ cần ăn các thức ăn dinh dưỡng trong khi tập để duy trì dự trữ năng lượng.

Một số cách đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thể thao Cynthia Sass thì những người tập luyện thể thao hay đạp xe thường có kết quả luyện tập tốt nhất khi họ ăn sáng trong vòng 1 tiếng sau khi thức dậy và ăn mỗi 3 – 5 giờ sau đó.

Những người tập thể dục hay đạp xe đạp cần ăn những thức ăn tinh bột giàu dinh dưỡng như trái cây, yến mạch hoặc khoai lang trước khi tập. Ngược lại sau khi đã đạp xe xong các bạn nên bổ sung ăn rau, protein nạc, chất béo lành mạnh, một chút tinh bột lành mạnh.

Thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, và trở thành nguồn nhiên liệu sẵn sàng cho tập luyện, nên ăn 30 – 60 phút trước khi tập. Protein và chất béo sẽ  làm nặng dạ dày và chậm tiêu hóa, vì vậy chúng không nên bổ sung chất này trong quá trình tập thể dục.

Một số tác dụng phụ tiềm ẩn nếu không thực hiện đúng việc ăn xong bao lâu thì đạp xe

  • Có thể là nguyên nhân để gây ra các triệu chứng xấu cho hệ tiêu hóa
  • Tập luyện xe đạp sau ăn quá gần có thể gây ra một số khó chịu về đường tiêu hóa. Xuất hiện các triệu chứng phổ biến nhất như đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau thắt bụng, trào ngược.
  • Các vận động viên sức bền như vận động đi xe đạp có nguy cơ gặp phải những triệu chứng này cao nhất.
  • Các triệu chứng này có thể tránh được bằng cách để một khoảng thời gian phù hợp để tiêu hóa thức ăn trước khi tập luyện.
  • Có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện
  • Các bạn sẽ có cảm giác uể oải khi đạp xe ngay sau ăn
  • Một nghiên cứu nhỏ cho thấy có thể xuất hiện cảm thấy buồn nôn, ợ hơi và chướng bụng khi ăn protein và carb trước khi tập luyện.

Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về việc Ăn xong bao lâu thì đạp xe. Hy vọng những thông tin này đã thực sự hữu ích cho các bạn đang sử dụng việc đạp xe là bộ môn thập luyện thể dục nâng cao sức khỏe của mình.