Facebook Page View

Hướng dẫn cách đi xe đạp an toàn qua đường khi lái xe

Xe đạp là phương tiện giao thông rất phổ biến hiện nay. Có rất nhiều lý do khác nhau để người dùng lựa chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Nó không chỉ được dùng nhiều bởi học sinh, sinh viên các bà nội trợ mà ngày nay nó còn được những người đi làm sử dụng. Tuy nhiên, xe đạp cũng giống như những phương tiện giao thông khác khi tham gia giao thông trên đường không tránh khỏi những mối nguy hiểm. Và để đi xe đạp an toàn qua đường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng xe hay tuân thủ luật giao thông đúng cách. Vậy các bạn đã biết điều gì giúp bạn đi xe đạp an toàn qua đường chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Đi xe đạp an toàn qua đường cần tuân thủ các điều sau:

Đi xe đạp tham gia giao thông đúng luật

Cũng giống như những phương tiện giao thông khác, để đảm bảo an toàn trên đường đi người lái xe đạp cần phải tuân thủ các quy định, luật lệ giao thông. Điều này không chỉ giúp an toàn cho chính người lái mà còn là sự an toàn của những người khác. Một số điều bạn cần làm khi đi xe đạp là hãy dừng lại khi gặp đèn đỏ, đi đúng làn đường dành riêng cho xe đạp và tuân thủ theo biển báo trên đường đi.

Luôn kiểm tra tình trạng xe đạp trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng xe đạp các bạn nên ghi nhớ thao tác kiểm tra các bộ phận của xe đạp nhằm đảm bảo chúng hoạt động ổn định khi bạn đi trên đường. Đặc biệt, với những chiếc xe đạp đã sử dụng được một thời gian dài thì rất dễ gặp các vấn đề kỹ thuật của xe. Bạn nên kiểm tra kỹ càng xe đạp của mình đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và an toàn. Bạn nên kiểm tra những bộ phận sau:

đi xe đạp an toàn qua đường
Hướng dẫn cách đi xe đạp an toàn qua đường khi tham gia giao thông
 • Lốp – kiểm tra xem lốp xe của bạn có căng không? nếu xe sắp hết hơi phải bơm thêm.
 • Phanh – Kiểm tra hệ thống phanh xe có hoạt động tốt không?
 • Xích – Kiểm tra xem xích có sạch sẽ hay bị trùng hoặc có vấn đề gì không?

Luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi đi xe

Mặc dù theo luật ở Việt Nam thì không có quy định chi tiết về các thiết bị an toàn cho người lái xe đạp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi lái xe tham gia giao thông trên đường các bạn vẫn nên chuẩn bị và sử dụng các thiết bị an toàn sau đây trong suốt quá trình đi xe trên đường như sau:

 • Hãy đội mũ bảo hiểm cho người đi xe đạp
 • Hãy lắp đặt hệ thống chuông hoặc còi để sử dụng khi cần thiết
 • Đèn pha trắng và đèn hậu màu đỏ cũng giúp các bạn lái xe an toàn hơn
 • Xem xét để lắp thêm một chiếc gương để dễ dàng quan sát những chiếc xe phía sau bạn.
 • Phản chiếu trên mặt trước và sau của xe đạp

Thực hiện một số thói quen tốt để đi xe đạp an toàn qua đường

 • Không sử dụng điện thoại khi đang đi xe: Đây là thói quen của rất nhiều người khi tham gia giao thông. Mặc dù ai cũng biết được mức độ nguy hiểm của nó nhưng vẫn rất nhiều người vừa đi xe vừa dùng điện thoại để nghe điện thoại, nhắn tin, trong khi đi xe đạp và làm điều này rất nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng không nên đeo tai nghe khi đi xe đạp vì bạn sẽ không tập chung, khó phán đoán và nghe thấy tiếng còi báo từ các phương tiện khác.
 • Điều khiển xe đi về phía bên tay phải của làn đường: Đối với xe đạp bạn nên đi về sát làn đường bên phải và không được đi dàn hàng hai, hàng ba. Vì điều này sẽ gây cản trở giao thông cho các phương tiện khác. Khi đi xe sát lề đường bên phải các bạn cũng cần chú ý quan sát và cẩn thận với những chiếc xe đỗ ven đường để tránh họ mở cửa xe đột ngột.
 • Khi đi trên đường cần tuyệt đối tránh xa các điểm mù của những chiếc xe ô tô con hay ô tô tải. Đi theo sự chỉ dẫn của các loại biển báo, đèn giao thông hoặc biển báo dừng.
 • Khi muốn điều khiển xe đạp rẽ bên tay trái thì bạn có thể thực hiện thao tác mở rộng cánh tay trái thẳng ra từ phía bạn, song song với mặt đất.
 • Nếu đã uống rượu thì không nên đi xe đạp để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông khác.
 • Khi đạp xe vào ban đêm bạn nên mặc những bộ quần áo có màu sang hoặc lựa chọn đồ phản quang để những người lái xe khác dễ dàng nhận thấy.
 • Hãy chuẩn bị một bộ dụng cụ sửa chữa nhỏ và học hỏi thêm một vài cách sửa chữa nhanh khi gặp các sự cố bất ngờ trên đường đi.

Kết luận

Trên đây là một số hướng dẫn đi xe đạp an toàn qua đường mà bất cứ ai cũng nên biết và thực hiện theo. Đi xe đạp mang lại nhiều lợi ích cho chính người sử dụng và thân thiện với môi trường nên rất được nhiều người ưa chuộng. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho các bạn có thêm kiến thức lái xe an toàn khi tham gia giao thông cho bản thân mình và những người xung quanh. Chúc bạn có những giây phút lái xe vui vẻ và an toàn trên mọi cung đường nhé.