Facebook Page View

Hướng dẫn cách thay trục giữa xe đạp

Trục giữa của xe đạp hoạt động như một bộ chuyển số của xe đạp. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng của toàn bộ hệ thống xe đạp. Tuy nhiên, xe đạp sau một thời gian sử dụng sẽ không thể tránh khỏi việc hỏng hóc cần phải thay thế. Chính vì vậy là việc thay trục giữa xe đạp như thế nào chuẩn nhất vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều người dùng xe đạp quan tâm và tìm hiểu. Từ đó việc bảo dưỡng trục giữa xe đạp thường xuyên là điều cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thay trục này nhé.

Trục giữa xe đạp có công dụng gì?

Trước khi tìm hiểu về cách thay trục giữa xe đạp thì chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những công dụng của bộ phận này nhé. Trục giữa của xe đạp là bộ phận giúp quá trình chuyển động của xe đạp được thực hiện một cách nhanh chóng. Bộ phận này có công dụng giúp khung giữa của xe đạp kết hợp với bánh răng của xe nhằm tạo ra hoạt động theo mong muốn của người vận hành xe đạp.

Chính vì công dụng quan trọng như vậy nên trục giữa xe đạp được coi là bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe đạp. Đặc biệt bộ phận này được đánh giá là có quan hệ gần gũi với khung xe và bánh răng.

Trục giữa của xe đạp đóng vai trò sang số của xe. Đây là bộ phận nằm giữa khung và đĩa xích nên việc thay trục giữa xe đạp cũng tương đối phức tạp. Nếu bộ phận này bị thiếu hoặc bị hỏng thì chiếc xe đạp của bạn sẽ không thể sử dụng được.

Sau một quá trình dài sử dụng, hầu hết các loại phụ kiện trên xe đạp sẽ không thể hoạt động trơn tru được. Đặc biệt đối với bộ phận là trục giữa xe đạp thì lại rất dễ bị bám bụi, khô mỡ và hao mòn theo thời gian.

Nếu trục giữa để quá lâu mà không được bảo dưỡng, vệ sinh thì việc thay trục sẽ phải thực hiện sớm hơn bởi nó dễ bị mòn, hỏng nên thay thế rất tốn kém. 

Bảo dưỡng trục giữa xe đạp thường xuyên là cách tốt nhất để các bạn có thể giữ cho xe đạp của mình có thể hoạt động trơn tru và linh hoạt. Từ đó giúp hạn chế tối đa việc thay trục giữa xe đạp mới. Bởi vì một chiếc trục giữa xe đạp của dòng xe cao cấp có giá khá cao.

Chính vì vậy mà các bạn nên duy trì việc vệ sinh trục giữa xe đạp thường xuyên để nâng cao tính thẩm mỹ đồng thời còn giúp kéo dài tuổi thọ cho xe. Đồng thời, đây cũng là yếu tố góp phần đảm bảo an toàn cho mỗi lần sử dụng.

>> Xem thêm: Tìm hiểu công dụng của trục xe đạp

Hướng dẫn cách thay trục giữa xe đạp

Thay trục giữa xe đạp được thực hiện khi xe đạp sử dụng được một thời gian dài, trục giữa có dấu hiệu xuống cấp với những tiếng kêu lạch cạch hay trục bị mòn làm xe đạp hoạt động không ổn định. Bạn có 2 lựa chọn để thay trục . Một là bạn có thể tự mua trụ giữa về thay tại nhà. Thứ hai, đưa xe đến một cửa hàng dịch vụ để thay.

Hướng dẫn cách thay trục giữa xe đạp
Hướng dẫn thay trục giữa xe đạp

Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian và muốn tiết kiệm chi phí. Bạn hoàn toàn có thể chọn phương pháp đầu tiên. Nếu bạn muốn thay trục giữa xe đạp tại nhà, dưới đây là các bước và quy trình cơ bản mà bạn có thể tự làm.

Để thay đúng cách, trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ tháo trục giữa xe đạp phù hợp như: Bộ lục giác chuyên dụng, Cái vặn vít, Dung dịch tẩy dầu mỡ, Dầu nhớt xe đạp, Vải khô, Nước sạch…

Sau khi có bộ tháo lắp bạn có thể tiến hành tháo rời trục giữa của xe đạp để bắt đầu hay trục giữa xe đạp. Các bước để thay trục giữa xe đạp như sau:

  • Bước 1: Tháo trục bằng dụng cụ lục giác chuyên dụng.
  • Bước 2: Làm sạch trục giữa của xe đạp hoặc dùng chổi, bàn chải để tạo mọi ngóc ngách của trục. Sau đó rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất bám vào. Nếu có dầu mỡ, cặn dầu, bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy dầu mỡ chuyên dụng cho xe đạp. Bạn cũng nên vệ sinh các phụ kiện lắp ráp đi kèm trục giữa thật sạch sẽ.
  • Bước 3: Dùng khăn mềm khô lau khô trục và các linh kiện đi kèm với trục.
  • Bước 4: Bạn cần lắp ráp trục mới vào. Sau đó, bôi thêm dầu nhớt vào trục cũng như các chi tiết để trục hoạt động trơn tru hơn. Thoa quá ít dầu hoặc quá nhiều dầu đều không phải là giải pháp tốt. Nếu thoa nhiều dầu, nên dùng giẻ khô thấm bớt dầu thừa để tránh dầu bị rỉ ra ngoài, dễ bắt bụi bẩn hơn.

Như vậy qua 4 bước bạn hoàn toàn có thể tự thay trục giữa xe đạp tại nhà một cách đơn giản.

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ dụng cụ lắp ráp hoặc không biết cách lắp ráp cũng như thay thế tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mang đến cửa hàng bảo dưỡng xe chuyên dụng. Phương pháp này nhanh chóng, đảm bảo xe được tháo lắp và vệ sinh sạch sẽ hơn.

Bảo dưỡng trục giữa xe đạp thường xuyên và định kỳ là việc cần làm để hạn chế việc thay trục giữa xe đạp. Hy vọng với những thông tin này đã thực sự hữu ích với người dùng.

Có thể bạn quan tâm: