Facebook Page View

Cách tháo cối líp xe đạp và phân loại các cối líp

Cối líp xe đạp được coi là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống xe đạp. Mỗi loại moay-ơ sẽ có thiết kế để tương thích với một loại líp khác nhau. Vậy các bạn đã biết cách tháo cối líp xe đạp chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Cách tháo cối líp xe đạp và phân loại các cối líp

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại cối líp xe đạp khác nhau. Mỗi loại cối líp thường sẽ phù hợp với các dòng xe khác nhau. Với những loại xe đạp phổ thông với chi phí sản xuất thấp, còn những loại xe trung cấp và cao cấp thường được lựa chọn những loại líp có tính chất nhẹ và cấu tạo ưu việt hơn. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách tháo cối líp xe đạp phổ biến trên thị trường hiện nay.

>>> Xem thêm: Cách tháo líp xe đạp thường đơn giản tại nhà

Shimano HG

HG là một loại líp có tên gọi đầy đủ là HyperGlide, đây là một sản phẩm ứng dụng công nghệ thiết kế bánh líp được Shimano đưa vào hoạt động từ lâu đời từ những năm 80. Thiết kế này giúp hệ thống xích xe đạp di chuyển mượt mà hơn giữa các líp. Mỗi bánh líp này đều có các đường rãnh được thiết kế khoét sâu kết hợp với những răng líp với kích thước dày mỏng khác nhau. Các bánh líp này phải được sắp xếp theo đúng thứ tự đã được quy định. Nhờ công nghệ HyperGlide, mà hệ thống xích xe đạp được di chuyển từ líp này sang líp khác trở nên êm ái và mượt mà hơn, từ đó giúp hạn chế tối đa tính trạng trượt xích trong quá trình sử dụng.

Cách tháo cối líp xe đạp với cấu tạo khác nhau của các bộ líp sẽ có những riêng biệt. Thông thường các bánh líp sẽ được thiết kế theo kiểu rời nhau để việc tháo cối líp xe đạp được dễ dàng hơn. Để đảm bảo các bánh líp này được sắp xếp theo đúng chiều, nhà sản xuất đã tạo ra các đường ren lớn nhỏ khác nhau trên cối líp, nhằm mục đích ráp líp đúng theo thứ tự. 

Sau một quá trình sử dụng lâu dài thì cối líp HG sẽ xuất hiện một số khuyết điểm như cối líp bị cắn khi đạp mạnh. Các vết cắn này thường được tạo ra trên các đường rãnh của gờ mỏng trong cối líp. Cối líp chuẩn Shimano HG có 2 loại phổ biến là MTB dài 34.95mm, và 36.75mm dành cho Road.

Sram XD

Sram XD đã tạo ra được những cối líp chuẩn truyền động 1 x giúp tăng hiệu suất của bộ truyền động lên rất nhiều so với những loại líp to. Thiết kế này được giới thiệu lần đầu vào năm 2012, nó giúp thu nhỏ phần cối và di chuyển toàn bộ răng ra phía ngoài, giúp cho cối líp nhỏ lại và dùng được cho các bánh líp có kích thước nhỏ hơn 11T.

Thiết kế này còn có ưu điểm rất tốt là hạn chế vấn đề cắn cối của Shimano HG, bởi phần thân của líp được gắn khớp với phần răng được thiết kế bên ngoài. Sản phẩm này có thể gắn được tất cả các líp chuẩn XD 11 và 12. Ngoài ra, thiết kế này còn được dùng trên các líp road dài. 

Bên trong bộ líp sram XD được thiết kế gồm lõi khoá để siết líp vào cối nên cách tháo cối líp xe đạp cũng không quá phức tạp. Dụng cụ siết líp hoàn toàn dùng được trên líp chuẩn Sram XD được rất nhiều nhà sản xuất phụ tùng đã áp dụng trên các sản phẩm khác nhau.

Shimano Micro Spline

Shimano Micro Spline được biết đến là sản phẩm chuẩn mới nhất của Shimano, xuất hiện lần đầu vào năm 2018. Thiết kế này có thể sử dụng được líp nhỏ hơn 11T để chạy trên các bộ truyền động 1x trên thị trường. Shimano thiết kế Micro spline các đường gân trên cối líp được tăng cường nhiều hơn để tăng độ cứng và hạn chế việc bị cắn cố.

Riêng đối với sản phẩm này các líp cuối có thể thay thế được bởi thiết kế nguyên khối giúp tiết kiệm chi phí hơn cho các bạn sử dụng nếu bị hao mòn cần thay thế. Sản phẩm này có thể áp dụng cho rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau từ cao cấp, trung cấp.

Sram XD vẫn được đánh giá là có sự cứng cáp hơn bởi sử dụng tính chất nguyên khối, dùng các khớp răng lồng vào nhau ở các líp cuối. Cách tháo cối líp xe đạp cũng không quá phức tạp.

Campagnolo hoặc ‘Campy’

Chuẩn Campagnolo là dòng sản phẩm được thiết kế với các khớp được gia cố dày hơn và có thể sử dụng líp nhỏ nhất là 11T. Cối líp này thường không phổ biến lắm và có thể sử dụng được các líp theo chuẩn Campy 8-9-10-11-12 tốc độ.

Bài viết trên đây chính là một số chia sẻ của chúng tôi về các loại cối líp xe đạp phổ biến cùng Cách tháo cối líp xe đạp. Hy vọng những thông tin này đã thực sự hữu ích với những khách hàng quan tâm đến vấn đề này. Chúc các bạn tìm được sản phẩm phù hợp với chiếc xe đạp của mình.

Có thể bạn quan tâm: