Những phương tiện ‘xanh’ trên đường phố Hà Nội

Xe đạp, xe đạp điện là những phương tiện xanh, thân thiện với môi trường và phổ biến trên đường phố Hà Nội hiện nay.

Trước tình hình ô nhiễm đang ở mức báo động trên toàn thế giới, nhiều thành phố trên thế giới như Amsterdam (Hà Lan) hay London (Anh) đang tìm cách giảm lưu lượng ôtô, xe máy tham gia giao thông nhằm hạn chế ùn tắc, giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Tại Việt Nam, xe máy vẫn còn là một phương tiện phổ biến, quen thuộc trong sinh hoạt của đại đa số người dân. Tuy ý thức bảo vệ môi trường đã được nâng cao nhưng để thay đổi một thói quen là điều khó khăn, trừ khi có loại phương tiện không khói lý tưởng, đáp ứng được nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân.

Xe đạp

Xe đạp là một trong những phương tiện thô sơ và từng rất phổ biến ở Việt Nam những năm 80, 90 của thế kỷ trước. Nhiều báo cáo gần đây cho thấy không chỉ các nước phát triển, mà nhiều nước đang phát triển cũng muốn chuyển sang xe đạp, vì những cái lợi lớn: bảo vệ môi trường, rèn luyện sức khỏe, giảm một phần tai nạn giao thông. Thời gian gần đây, một bộ phận nhân viên văn phòng tại các thành phố lớn đang có xu hướng bỏ xe máy, trở lại với xe đạp vì nhiều tiện ích mà phương tiện này mang lại. Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng, xe đạp dễ gây tắc đường hơn xe máy rất nhiều.

Xe đạp hiện nay mang mục đích cải thiện sức khỏe nhiều hơn.

Xe đạp chiếm ít diện tích lòng đường nhưng lại đi rất chậm, tốc độ chỉ khoảng 12km – 18km một giờ. Đặc biệt, thói quen, tâm lý của người dân chắc hẳn đều muốn đi xe máy để tiết kiệm thời gian. Chính vì thế, xe đạp hiện nay mang nhiều mục đích hướng tới việc rèn luyện sức khỏe của người sử dụng hơn là trở thành một phương tiện giao thông thay thế được xe máy.

Xe máy điện

Ngoài xe đạp điện, xe máy điện với thiết kế trẻ trung, nhỏ gọn (do không cần trục bàn đạp như xe đạp điện) cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích vì tính thời trang. So với xe đạp điện, xe máy điện khác ở chỗ có công suất lớn hơn, do đó có tốc độ cao hơn. Do bình ắc quy không quá lớn nên các xe đều có một cốp xe rất rộng dưới yên. Ắc quy của xe máy điện cần chừng ít nhất 3 giờ để nạp đầy và đủ để chạy một quãng đường chừng 80km, thích hợp với một người có nhu cầu đi lại ở phạm vi hẹp. Xe có thể đạt vận tốc khoảng 4km một giờ. Xe máy điện đã xuất hiện tại Việt Nam khá lâu nhưng số người sử dụng không nhiều bởi những hạn chế của nó.

Xe máy điện có độ rủi ro khá cao và khi hết điện, người sử dụng chỉ còn cách dắt bộ.

Phần lớn loại xe máy điện đang được sử dụng tại thị trường Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc với những nhược điểm như ắc quy có thời gian sử dụng ít (20-30 km), bình sạc không tiện dụng, lại không phù hợp với điều kiện khí hậu có độ ẩm cao như ở Việt Nam nên dễ chết máy, khó khăn về bảo trì, bảo dưỡng… Đặc biệt, do dáng xe “nhái” theo kiểu xe ga của các hãng nổi tiếng, nên không có bàn đạp, khi hết điện, người sử dụng chỉ còn cách dắt bộ.

Xe đạp điện chạy pin

Có thể nói xe đạp điện chạy pin là một “bản nâng cấp” tích cực cho dòng xe chạy ắc quy vốn đã lỗi thời, nặng nề và có độ bền thấp, đặc biệt là quãng đường chỉ đi được từ 20km đến 30km. Tuy có phần bền bỉ hơn xe ắc quy, dòng xe chạy pin phổ biến hiện nay tốt nhất cũng chỉ đi được 35-40km sau một lần sạc với giá thành rất cao, trên 14 triệu đồng. Đó là chưa kể tới nguồn gốc của các loại xe này không rõ ràng, thời gian bảo hành thấp, trung bình từ 6-12 tháng. Xe đạp điện chạy pin đang được đông đảo các bạn học sinh sử dụng như phương tiện chính thức thay thế xe đạp thông thường (tham khảo thông tin tại đây). Theo khảo sát trên thị trường hiện nay, sản phẩm xe đạp điện chính hãng không có nhiều. Phần lớn theo đường “xách tay” với mức giá lên 20-30 triệu đồng, bằng giá của một chiếc xe máy.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ F-X BIKE

Showroom:  225 Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 024 3202 8000

Hotline: 0964 411 166 – 0989 896 902

Cùng các đại lý bán lẻ trên toàn quốc

Website: https://xedaphn.net

Email: vinh.fxbike@gmail.com – cuong.fxbike@gmail.com

Trung tâm hỗ trợ