Facebook Page View

Hướng dẫn cách chọn xe đạp theo chiều cao phù hợp

Hiện nay những chiếc xe đạp thể thao đã quá quen thuộc trên thị trường hiện nay. Đạp xe đã trở thành bộ môn thể thao được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Nó không chỉ đóng vai trò là phục vụ nhu cầu đi lại của con người, mà nó còn là hình thức rèn luyện sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, việc lựa chọn xe đạp theo chiều cao cũng là vấn đề được nhiều quan tâm. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách để bạn chọn được chiếc phu phù hợp với chiều cao của mình.

Tại sao cần lựa chọn xe đạp theo chiều cao phù hợp với cơ thể?

Việc các bạn lựa chọn và sở hữu một chiếc xe đạp phù hợp với tầm vóc, chiều cao của mình không phải là điều đơn giản. Khi bạn chọn mua xe đạp thể thao hay bất cứ loại xe đạp nào, các bạn không nên chọn bừa mà hãy thử chúng bằng cách ngồi lên đạp hoặc sử dụng các hướng dẫn đo chiều cao để lựa chọn chiếc xe phù hợp với mình .

Mỗi chiếc xe đạp của các hãng khác nhau đều có một kích thước riêng được sản xuất theo tiêu chuẩn chiều cao của người dùng .Nếu bạn lựa chọn xe đạp với kích thước không phù hợp có thể dẫn tới những tác động tiêu cực như: đi xe không thực sự thoải mái, đau cổ tay, khủy tay, vai, lưng.

Hướng dẫn cách chọn xe đạp theo chiều cao phù hợp
Tư vấn, hướng dẫn cách chọn xe đạp theo chiều cao phù hợp

Việc chọn xe đạp theo chiều cao phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Dù với mục đích tập thể thao, hay đi lại thì một chiếc xe phù hợp với chiều cao sẽ làm cho bạn thấy thoải mái hơn, điều khiển dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Cách chọn size xe đạp theo chiều cao cho từng loại xe

Các bước lựa chọn xe đạp theo chiều cao phù hợp 

Vậy làm sao để lựa chọn được một chiếc xe đạp phù hợp với chiều cao của mình, chúng tôi mời các bạn tham khảo các bước hướng dẫn hữu ích dưới đây:

Bước 1: Đo chiều cao cơ thể và chiều dài chân

 • Để chọn một chiếc xe đạp có khung hợp lý, bạn cần phải đo chiều cao của cơ thể và chiều dài của đôi chân. Cách đo này được tính từ đũng quần đến bề mặt đất.  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ đo kích thước xe trực tuyến cho từng loại xe  hoặc có thể hỏi người bán hàng để có được tư vấn chính xác nhất theo chiều cao của bạn. 
 • Thông thường đối với loại xe đạp Road – bike và Mountainbike, người ta sử dụng cách đo kích thước khung xe chính là khoảng cách từ đỉnh ống lắp yên xe đến trung tâm của ống lắp pedal phía dưới. Với dòng xe đạp MTB, thông thường khung xe trong khoảng hơn 10 đến 12cm so với dòng xe Road-bike.

Bước 2: Chọn xe đạp theo chiều cao bằng cách đo khung xe

 • Như chúng tôi đã trình bày thì kích thước khung xe đạp phải phù hợp với chiều cao của người dùng. Nếu chọn xe có khung xe đạp quá to, trong khi chiều cao hạn chế thì sẽ rất khó khăn và không thoải mái cho người dùng trong quá trình đạp xe. 
 • Có khi bạn không thể đưa hết chân để đạp xuống bàn đạp hoặc không thể chống được chân xuống đất. Ngược lại, nếu sử dụng loại xe có khung quá nhỏ, bạn sẽ không thoải mái để đưa hết sải chân tối đa.
 • Đối với dòng xe Road – bike, Touring – bike và City – bike các bạn có thể chọn xe chuẩn như sau: nếu khoảng cách giữa đũng quần và ống tuýp ngang là 1 inch hoặc gần giống thì đó là chiếc xe đạp có kích thước phù hợp với chiều cao của bạn.
 • Còn đối với dòng xe MTB, khoảng cách đó thường lớn hơn. 
 • Đối với xe đạp trẻ em, để tìm được chiếc xe có kích thước phù hợp cách tốt nhất là để trẻ ngồi lên yên xe. Nếu đặt hoàn toàn cả bàn chân xuống đất và hai tay chạm ghi đông thoải mái thì đó là chiếc xe phù hợp với chiều cao của trẻ.

Bước 3: Xem vị trí yên xe

 • Người điều khiển xe có thể linh hoạt thay đổi chiều cao của yên xe để phù hợp với chiều cao và cách lái xe của mình .Có những người thích điều chỉnh yên xe nghiêng nhẹ về phía trước hoặc phía sau. Tuy nhiên đa số người dùng đều thích yên xe được chỉnh thẳng. 
 • Thông thường để quen xe và muốn biết được yên xe có phù hợp với chiều cao của mình không thì các bạn cần phải mất một thời gian và vài lần đi thử.
 • Chọn xe đạp theo chiều cao về cơ bản các bạn nên để yên xe được bố trí làm sao để chân bạn có thể đặt thoải mái lên bàn đạp xe. Còn khi đạp, đảm bảo chân bạn có thể hoàn toàn duỗi thẳng xuống phía dưới, còn mông bạn được giữ ở vị trí cố định

Bước 4: Xem vị trí ghi – đông xe

 • Vị trí ghi đông xe đóng vai trò rất quan trọng, song nhiều người lại không chú ý, nhất là những người mới tập đi xe. Nếu ghi – đông xe bị sai vị trí có thể dẫn đến đau lưng, đau vai và nhức cổ tay trong quá trình đạp xe. 
 • Ngoài ra, ghi – đông đa số đều được thiết kế để phù hợp với kích thước khung xe. 
 • Với các loại xe Road-bike, ghi-đông được đặt thấp hơn khoảng 1,6 cm so với đỉnh yên xe.
 • Còn dòng xe MTB lại có ghi – đông lắp đặt thấp hơn yên xe với mục đích hạ trọng tâm xe, tránh mất thăng bằng khi lao dốc hoặc đổ đèo. 
 • Và dòng xe City-bike lại có ghi – đông thường cao hơn yên và có hình dáng thẳng.
 • Nếu bạn muốn thẳng lưng và có thể quan sát xung quanh hãy để ghi đông lên cao hơn. Tư thế ngồi hơi thẳng thường làm chậm tốc độ xe, nhưng lại là tư thế thoải mái nhất khi đạp xe.
 • Tuy nhiên, không nên điều chỉnh ghi đông quá mức độ cho phép, nếu không có thể làm hỏng bố cục xe hoặc hỏng ghi – đông

Bước 5: Đo kích thước xe

 • Kích thước bánh xe chính là đường kính tính từ trục tới lốp xe. Thông thường, kích thước bánh sẽ được ghi trên lốp xe
 • Bánh xe đạp được phân loại theo kích thước phù hợp với từng loại xe. 
 • Dòng xe MTB có líp kích thước 26 x 2.2 inch –nghĩa là bánh xe có kích thước 26 inch, còn lốp xe dày 2,2 inch. 

Bước 6: Lựa chọn bàn đạp

 • Để đảm bảo khi đạp xe, chân bạn có thể chuyển động một cách nhẹ nhàng, bạn nên có thể lựa chọn bàn đạp không có kẹp hoặc bàn đạp kẹp ngón chân. 
 • Với bàn đạp kẹp, bạn có thể yên tâm dồn sức đạp mà không lo bị trượt khỏi bàn đạp. Tuy nhiên nó lại cồng kềnh hơn so với bàn đạp thường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chọn xe đạp theo chiều cao. Hi vọng bạn có thể tự mình lựa chọn bạn hoặc những người thân những chiếc xe đạp thể thao phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: