Facebook Page View

Rửa xích xe đạp bằng gì? Hướng dẫn cách rửa xích xe đạp đúng cách

Rửa xích xe đạp bằng gì vừa sạch vừa đảm bảo an toàn, nguyên liệu dễ kiếm và đặc biệt là giữ được tuổi thọ của xích? Nếu bạn muốn tự làm sạch xích xe đạp của mình tại nhà đơn giản. Hãy xem các hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ sau đây để chăm sóc thật tốt chiếc xe đạp yêu thích của mình.

Rửa xích xe đạp bằng gì sạch nhất?

Xe đạp là một phương tiện không thể thiếu với rất nhiều người. Nó ngoài là một chiếc xe phục vụ di chuyển, phục vụ luyện tập sức khỏe, phục vụ lao động, học tập. Thì với nhiều người, đây còn là cả một sự nghiệp của họ, đặc biệt là những vận động viên xe đạp.

Việc chăm sóc và làm sạch chiếc xe đạp thường xuyên không chỉ giúp bạn sở hữu một chiếc xe đạp mới, đảm bảo thẩm mỹ mà còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Trong đó, công việc cực kỳ quan trọng mà bạn cần quan tâm khi chăm sóc và làm sạch xe đạp của mình là bộ phận xích. Đây được coi là bộ phận cực kỳ quan trọng giúp xe có thể di chuyển đều và tốt nhất.

Việc làm sạch xích trên xe đạp nhằm giảm mài mòn, cải thiện hiệu suất di chuyển, hạn chế tối đa việc bảo dưỡng, thay mới tốn tiền của và công sức.

Rửa xích xe đạp bằng gì? Cách thực hiện như thế nào?

Cách rửa xích xe đạp sạch sẽ và an toàn
Cách rửa xích xe đạp sạch sẽ và an toàn

1. Rửa xích xe đạp bằng xà phòng

Bạn không cần phải tìm đâu xa các nguyên liệu hoặc chất tẩy rửa cầu kỳ cho xích xe đạp. Một trong những nguyên liệu dễ kiếm nhất và tôi tin chắc bạn luôn có sẵn đó là xà phòng.

Cách thực hiện rửa xích xe đạp bằng xà phòng cực đơn giản:

  • Nếu là xà phòng bột, bạn có thể pha với chút nước và hòa tan bột xà phòng trước khi rửa. Hoặc nếu là xà phòng dạng nước. Bạn có thể bôi một lượng vừa đủ xà phòng hoặc chất tẩy rửa lên toàn bộ dây xích xe đạp.
  • Sau đó dùng cọ hay bàn chải nhỏ và chà tất cả các mặt của dây xích cho đến khi sạch các bụi bẩn hoặc luyn, dầu bám trên xích.
  • Khi mọi thứ bụi bẩn đã được làm sạch, hãy rửa sạch dây xích bằng nước sạch.
  • Để làm sạch hiệu quả, bạn có thể tháo xích ra khỏi xe đạp. Hoặc nếu không tháo rời, bạn nên xịt rửa nước nhẹ nhàng để nước không bắn tung tóe ra các bộ phận khác của xe.
  • Tiếp theo, bạn cần làm khô xích xe đạp hoàn toàn. Việc rửa sạch bằng nước chỉ giúp sạch xích, nhưng để xích vận hàng hiệu quả trên xe của bạn. Bạn cần lau khô, sấy hoặc xì thật khô xích trước khi lắp ráp. Lau càng khô càng tốt.
  • Sau khi lau khô, bạn cần phủ một lớp dầu bôi trơn mới lên xích để ngăn việc xích bị hoen gỉ. Khi tra dầu bôi trơn lên xích, bạn cần bôi đều tay, không cần phải bôi quá nhiều lượng dầu gây lãng phí. Đảm bảo dầu bôi trơn bám đều trên tất cả các mặt và ngóc ngách của xích. Khi bôi dầu xong, bạn có thể lắp ráp vào trục bánh xe và quay tròn để dầu được phân bổ đều trên xích và trục lăn.

2. Rửa xích xe đạp bằng dung dịch vệ sinh xe đạp chuyên dụng

Nếu bạn muốn đầu tư mọi thứ tốt nhất cho chiếc xe đạp của mình. Bạn nên chuẩn bị một chai dung dịch vệ sinh xe đạp. Để có thể sẵn sàng sử dụng bất cứ khi nào mình muốn.

Hiện nay, bạn có thể mua các dung dịch vệ sinh chuyên dụng này ở rất nhiều cửa hàng, đại lý chuyên về xe đạp, sửa chữa xe, các sàn thương mại điện tử,…

Cách thực hiện tương tự như cách làm thứ nhất. Chỉ là việc thay thế xà phòng bằng dung dịch vệ sinh xe đạp.

3. Làm sạch xích xe đạp bằng khăn vải

Nếu bạn đang di chuyển trên đường và bất ngờ xích bị bẩn do lấm bùn, nước bẩn hoặc bất kỳ chất bết dính nào đó khiến việc di chuyển khó khăn. Bạn có thể thực hiện việc rửa xích xe đạp tại chỗ.

Cách thực hiện này yêu cầu bạn cần có khăn vải, khăn ướt, nước sạch. Phương pháp rửa nhanh này rất đơn giản.

  • Quấn khăn vải ẩm vào dây xích để chà và lau sạch phần bên ngoài của xích. Lặp lại quy trình này đến khi xích đã loại bỏ được các chất bám bẩn. Bạn cũng có thể dùng vật nhỏ nào đó để cạo vụn các vết bùn đất cứng đầu trước sau đó mới sử dụng khăn vải.
  • Khi xích đã được làm sạch, bạn có thể bôi lại dầu bôi trơn nếu cần.

Cách làm sạch xích này là một ý tưởng hay để làm sạch dây xích của bạn thường xuyên sau mỗi lần đi xe. Đương nhiên, cách làm này không đảm bảo xích được làm sạch 100% như cách làm thứ nhất. Nhưng nó đơn giản, thực hiện nhanh và bạn có thể làm thường xuyên mỗi lần đi xe. Nó giúp bạn ít phải thực hiện việc lau chùi kỹ lưỡng hơn ở cách 1.

Ngoài ra, trên thị trường, đặc biệt là các cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe chuyên dụng. Đang làm sạch xích xe đạp và các phụ kiện khác bằng một loại máy. Đó là máy tẩy rửa siêu âm, loại máy này đang nhanh chóng trở nên phổ biến cho để tẩy sạch dầu mỡ, bụi bẩn. Loại bỏ mọi vết bẩn thực sự cứng đầu, ở tất cả các ngóc ngách. Tuy nhiên, khoản đầu tư này là không cần thiết nếu bạn có thể làm sạch bằng 3 cách trên đây.

Giờ thì bạn đã biết rửa xích xe đạp bằng gì vừa nhanh, an toàn và đơn giản để thực hiện tại nhà rồi chứ? Hãy thử thực hiện ngay những cách làm trên đây để chăm sóc xích xe đạp của mình nhé!