Facebook Page View

Đạp xe đạp có tăng cân không? Phương pháp đạp xe giúp tăng cân

Đạp xe đạp có tăng cân không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu tăng cân quan tâm và tìm hiểu. Bởi hình thức tập luyện này đơn giản lại dễ tập luyện hơn nhiều so với những phương pháp tập luyện khác. Vậy làm thế nào để đạp xe giúp giảm cân, săn chắc cơ? Các nguyên nhân khiến đạp xe tăng cân mà bạn cần tránh nếu không muốn tăng cân khi luyện tập với xe đạp. Hãy xem những lời khuyên được chúng tôi tổng hợp từ các chuyên gia dưới đây nhằm giúp các bạn đạp xe hiệu quả nhất nhé!

Đạp xe đạp có tăng cân không?

Có vô số lý do tại sao mọi người chọn đạp xe: giao thông khói giúp bảo vệ môi trường và tài nguyên, mang lại cảm giác tự do thoải mái, cải thiện sức khỏe tinh thần, rèn luyện thể thao và tăng cường sức khỏe… Trong đó, lựa chọn đạp xe để rèn luyện cơ thể, tăng cường sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng.

Bạn có đang đạp xe hằng ngày? Mục đích đạp xe của bạn có phải để rèn luyện sức khỏe như tăng chiều cao, tăng cân hay giảm cân? Nếu bạn tự hỏi đạp xe đạp có tăng cân không? Thì câu trả lời phụ thuộc vào cách đạp xe của bạn.

 • Thực tế, đạp xe giúp đốt cháy calo và là một hoạt động có tác động không nhỏ đến các nhóm cơ chân, hông, mông, đùi. Nếu luyện tập đúng phương pháp thì đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân an toàn.
 • Đạp xe cũng là một hình thức tập thể dục cho tim mạch, đạp xe cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp bạn hình thành khối cơ bắp săn chắc, từ đó cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn nạp nhiều calo hơn ngay cả khi ngồi yên. Bởi vậy, đạp xe CÓ THỂ TĂNG CÂN.

Phương pháp đạp xe để tăng cân hiệu quả

Một người có thể tăng cân khi đạp xe nếu lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn mức calo đã sử dụng khi đạp xe. Vì vậy, nếu một người đạp xe trong một tiếng rưỡi nhưng sau đó ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao thì họ sẽ tăng cân nhanh chóng.

Đạp xe đạp đúng cách giúp tăng cân hiệu quả

Việc tăng cân nhanh nhờ đạp xe không phải là điều hoàn toàn xấu. Bởi đạp xe giúp cải thiện khả năng hấp thụ của cơ thể. Giúp tim mạch khỏe mạnh, săn chắc cơ. Sau khi luyện tập đạp xe, bạn có thể trông mảnh mai hơn nhưng vẫn nặng cân. Lý do là chất béo đã được loại bỏ, các cơ đã trở nên săn chắc. Bởi thế, bạn có thể sẽ vẫn giữ nguyên cân nặng hoặc tăng cân nhưng trông vẫn rất thon gọn.

Nếu muốn đạp xe tăng cân nặng. Bạn có thể thực hiện phương pháp đạp xe kết hợp với các yếu tố dưới đây:

 • Đạp xe đều đặn nhưng chỉ đạp xe nhẹ nhàng, khoảng 20 phút mỗi ngày.  Không nên tập luyện với cường độ mạnh. Nghỉ ngơi khi quá mệt mỏi
 • Việc đạp xe cần kết hợp với các chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đảm bảo số calo bạn tiêu thụ thấp hơn số calo bạn nạp vào cơ thể, đảm bảo bạn sẽ tăng cân như ý.
 • Ăn nhiều hơn sau khi tập luyện, ăn các thực phẩm giàu calo. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo ăn uống khoa học nhé.
 • Ngủ đúng giờ và nghỉ ngơi đúng lúc. Đây là nguồn năng lượng quan trọng để bạn tăng cân và tiếp nhận tốt nhất chất dinh dưỡng từ thức ăn hằng ngày.

Phương pháp đạp xe để giảm cân

Đạp xe là một cách tốt để giúp bạn giảm thêm cân. Đó là bởi vì bạn có thể đốt cháy một lượng calo đáng kể trong khi đạp, đặc biệt nếu bạn đạp xe với tốc độ  và cường độ mạnh trong thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ đạp xe không sẽ không đủ tiêu chí để bạn bỏ đi số cân dư thừa trên cơ thể. Bạn cần kết hợp đạp xe với chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mình.

Không có bất kỳ bài tập nào giảm cân nào hiệu quả nếu bạn tập nhưng lại nạp năng lượng vô tội vạ vào cơ thể.

Để giảm cân bằng cách đạp xe, bạn cần:

 • Hoạt động đạp xe ở cường độ cao để tiêu tốn calo trong quá trình đạp
 • Thường xuyên tập luyện đều đặn hàng ngày hoặc hàng tuần. Có thể luyện tập 2 lần mỗi ngày hoặc trên 4 lần 1 tuần để đạt hiệu quả
 • Luyện tập với tốc độ, thời gian, cường độ nhất định. Đạp xe đúng tư thế. Theo nguyên tắc chung, bạn đạp xe càng nhanh thì lượng calo đốt cháy càng nhiều. Đó là bởi vì cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để đạp xe nhanh hơn. Và bạn càng đốt cháy nhiều calo, thì bạn càng có thể giảm được nhiều cân.
 • Lựa chọn thời gian luyện tập cố định, phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn. Chẳng hạn, luyện tập đạp xe vào mỗi buổi sáng, chiều tối trước khi ăn hằng ngày. Không luyện tập lúc ăn no, cường độ đạp xe cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Tập luyện theo sức khỏe của cơ thể, cần cung cấp đủ nước khi đạp xe. Nghỉ ngơi đúng lúc để giữ sức.
 • Ăn uống điều độ, có nguyên tắc trong quá trình tập luyện. Kiểm soát được những gì bạn nạp vào cơ thể hàng ngày.

Giờ thì bạn đã biết đạp xe đạp có tăng cân không hay không rồi chứ? Tùy theo nhu cầu của cơ thể, bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp tập luyện phù hợp để tăng hoặc giảm cân. Hy vọng, sau bài viết này, bạn sẽ có phương pháp tập luyện đạp xe tối ưu nhất cho mình. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến những người thân đang đạp xe của bạn nhé!